Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng, thơm ngon trong những ngày se lạnh

Mùi thơm nồng của sả và sa tế hòa quyện trong từng sớ thịt bò mềm dai, bò hầm sa tế sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa họp mặt cùng gia đình để đổi vị cho bữa ăn.

1. Nguyên liệu làm Gân bò hầm sa tế

- Gân bò: 1 kg.

- Cà rốt: 2 củ.

- Hành tây: 1 củ.

- Hành tím: 4 củ; Tỏi: 5 tép; Ớt: 3 quả; Sả: 5 cây; Ngò gai: 5 nhánh; Rau ngổ: 3 nhánh.

- Sa tế: 3 muỗng canh. 

- Gia vị ướp bò: 3 muỗng cà phê.

 - Dầu ăn: 2 muỗng canh. 

- Nước mắm: 5 muỗng cà phê.

- Gia vị thông dụng: Tiêu xay, đường, bột ngọt, hạt nêm.

 Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng thơm ngon trong những ngày se lạnh

* Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

- Cách chọn mua cà rốt tươi ngon, chất lượng.

- Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ, khi cầm cảm thấy chắc tay.

- Nên chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc sáng, lõi nhỏ vì đây là những củ cà rốt ngon, vị ngọt.

- Tránh chọn mua cà rốt có kích thước lớn, lõi to, vỏ bị trầy sước và xuất hiện nhiều vết thâm đen.

* Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

- Hình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.

- Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ dứa đã chín.

- Cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.

* Cách chọn mua hành tây tươi ngon

- Chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng và đều màu, khi sờ cảm thấy khô và chắc tay.

- Củ hành tây tươi ngon sẽ có phần rễ dài và lớp vỏ dính chặt vào thân củ.

- Không nên chọn mua củ hành tây đã bị dập nát, hư hỏng hoặc những củ đã mọc mầm, khi sờ vào cảm thấy mềm.

2. Cách chế biến Gân bò xào sa tế

* Sơ chế các nguyên liệu

- Sả rửa sạch, 2 nhánh đập dập, phần còn lại băm nhuyễn.

- Gừng rửa sạch và đập dập. Dứa cắt bỏ mắt và rửa sạch, để ráo.

- Gân bò sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

 Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng thơm ngon trong những ngày se lạnh

* Luộc gân bò

- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 500ml nước, 2 nhánh sả đập dập, 1/4 quả dứa, 1 củ gừng đập dập, 1/2 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 2 cái hoa hồi rồi đun sôi.

- Đợi nước sôi lăn tăn thì cho toàn bộ 700gr gân bò vào, hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 30 - 40 phút đến khi gân bò chín thì vớt ra, xả với nước lạnh, để ráo.

- Cắt gân bò thành những miếng vừa ăn rồi cho vào trong tô.

 Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng thơm ngon trong những ngày se lạnh

* Xào món ăn

- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi cho hết sả, hành tím, tỏi băm vào cùng với 1 muỗng cà phê ớt bột rồi đảo đều, phi thơm.

- Khi các nguyên liệu trên đã dậy mùi thơm, thêm 3 muỗng cà phê ớt sa tế, 2 muỗng canh gia vị bò kho, 3 muỗng canh tương ớt rồi xào đều khoảng 2 phút cho chúng quyện vào nhau.

- Kế đến, cho toàn bộ gân bò đã cắt vào chảo, xào đều tay. Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm vào chảo rồi xào thêm khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào gân bò.

 Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng thơm ngon trong những ngày se lạnh

* Hoàn thành

- Múc khoảng 150ml nước hầm gân bò khi nãy cho vào chảo. Thêm 1.5 muỗng canh đường, nhấn nhẹ cho đường ngập nước và tan ra.

- Trong 1 cái chén, khuấy tan 2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước, sau đó rưới từ từ nước bột năng đã pha vào chảo, đun thêm khoảng 5 phút nữa đến khi nước trong chảo sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

 Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng thơm ngon trong những ngày se lạnh

* Thành phẩm

 Cách làm gân bò hầm sa tế cay nồng thơm ngon trong những ngày se lạnh

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng nước rất cao, lên tới 95%. Bí ngòi có vỏ mỏng, cùi dày, mềm, ăn vào có vị ngọt, dễ tiêu. Canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món "bánh cống" - đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

Có nhiều cách để hạn chế việc không bị cay mắt khi cắt hành trong bếp từ những thiết bị gia dụng sẵn có. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn một số cách để bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Nguyên liệu rất dân dã như cá rô đồng, bánh đa, rau.. qua sự chế biến tỉ mỉ, khéo léo, cá được rim nên có vị đậm đà, dai mà không khô bở, nước dùng đậm đà, hài hòa... tạo nên hương vị đồng quê rất mộc mạc, thân thương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455