Cách làm lẩu cá chép giòn ngon, đậm đà, dứt hẳn mùi tanh

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

1. Nguyên liệu (4 người ăn)

- Cá chép: 2kg (mua phần nửa phía đầu của con to)

- Lòng + trứng cá: 300gr

- Có thể thêm sụn non

- Sả: 5 củ

- Đậu: 4 bìa

- Thanh cua nhật: 1 gói

- Bún: 1kg

- Rau cải chân, hoa chuối, rau muống, cà chua, 1 củ hành tây, bột nghệ, 3 quả cà chua, 1 quả dứa

- Gia vị gồm: Mẻ, bỗng rượu, hạt nêm, mì chính, nước mắm.

 Cách làm lẩu cá chép giòn ngon đậm đà dứt hẳn mùi tanh

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế cá chép, tách phile để riêng. Xương và đầu chặt miếng vừa.

- Phần phile thái miếng vừa ăn rồi ướp hạt nêm, mẻ, bột nghệ, ớt băm, sả băm.

- Nhặt rửa sạch các loại rau.

- Đậu cắt miếng có thể rán qua

- Thanh cua bóc bỏ nilon bày ra đĩa.

- Sụn non thái mỏng.

- Xương cá ướp hạt nêm, mắm, bột nghệ.

Cách làm nước lẩu

- Phi thơm hành khô. Cho sả vào xào thơm rồi cho phần xương cá đã ướp vào, đảo đều cho ngấm gia vị.

- Chế thêm nước sôi và vặn lửa to cho sôi đều thì hạ bớt lửa, vừa đun vừa hớt bọt cho nước trong.

- Tùy ý thích mà thả thêm dứa, nửa củ hành tây, hoặc thả cả củ hành tây vào nồi nước lẩu để khử mùi vị tanh của cá. Hầm thêm 20 phút cho xương cá ra hết nước ngọt, thịt cá chín.

- Cá chín thì cho thêm bỗng rượu, nêm nếm lại cho vừa vị. Tùy khẩu vị mỗi nhà, nhưng để vị chua đậm vừa ăn sẽ ngon miệng. Bạn có thể cho thêm dứa để

- Bày các đĩa rau, cá lên bàn ăn. Lúc ăn lấy nguyên phần nước hầm và sả, thêm cà chua, sa tế, rồi nhúng rau, cá, sụn…

Cách làm nước chấm cá

- Nước mắm: 1,5 thìa

- Đường: 1 thìa

- Chanh: 1/2 quả

- Tỏi: 5 tép

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Ớt: 2 quả

- Cho hết các nguyên liệu trên vào cối giã thật nhuyễn (lưu ý là không cho nước). Với loại nước chấm cá này món lẩu cá sẽ hấp dẫn cả nhà vì rất ngon miệng, hợp vị và không tanh, không béo.

 Cách làm lẩu cá chép giòn ngon đậm đà dứt hẳn mùi tanh
Nước chấm cá ngon khiến món lẩu cá càng thêm hấp dẫn

3. Thành phẩm

Khi ăn thì cho cá chép đã chiên giòn vào nồi lẩu. Món lẩu cá chép ăn rất ngon miệng với bún tươi. Thịt cá chép săn, mềm, chấm cùng chén nước mắm mặn, rất hợp ăn vào cuối tuần, hay khi trời mưa, trời lạnh cả nhà quây quần với nhau rất vui vẻ, ấm cúng.

 Cách làm lẩu cá chép giòn ngon đậm đà dứt hẳn mùi tanh

Mẹo thực hiện thành công:

Bạn nên kỹ lưỡng trong các bước sơ chế cá chép để món lẩu không có mùi tanh. Bạn cẩn thận không làm vỡ mật cá nhé vì như vậy sẽ rất đắng.

Cá chép bạn có thể phi lê hay khúc ngay từ lúc sơ chế hoặc có thể để nguyên con cho đẹp mắt đều được cả.

Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Bạn có thể thay đổi theo sở thích của mình.

Món lẩu cá chép giòn có thể biến tấu cùng với măng chua. Do đó nếu thích, bạn có thể thêm măng chua vào là thành món lẩu cá chép giòn măng chua rồi đấy.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trưng bày mâm cỗ và thưởng thức dịp Tết thì cần có những bí quyết.

Trước và sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, lễ Tết hay những ngày kỵ giỗ. Vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những trích đoạn đầu tiên trong "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hé lộ nhiều phát ngôn hài hước của các Táo, hứa hẹn tạo ra phút giây giải trí thú vị cho khán giả.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455