Chuyên gia kinh tế trưởng ADB: Ngân sách Việt Nam chưa rơi vào tình trạng căng thẳng

"Đứng về mặt tổng thể ngân sách vẫn thặng dư cho dù nguồn ngân sách dự phòng đã hết. Tất nhiên áp lực lên ngân sách vào tháng 8 bắt đầu tăng mạnh và có thể tiếp tục tăng trong tháng 9 do tác động của dịch bệnh. Nhưng nhìn tổng thể, ngân sách chưa rơi vào tình trạng căng thẳng" - ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB.

Ngày 22/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2021.
Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Ngân sách Việt Nam chưa rơi vào tình trạng căng thẳng
ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 từ mức  6,7% hồi đầu năm xuống 3,8%.

Các đợt phong tỏa kéo dài đã làm hạn chế triển vọng tăng trưởng

Tại buổi họp báo, lãnh đạo ADB cho rằng tăng trưởng GDP Việt Nam đã phục hồi trong nửa đầu năm 2021, được hỗ trợ phần lớn bởi mở rộng thương mại. Tuy nhiên, đợt bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 trong tháng Tư đã thắt chặt nguồn cung lao động, hạ thấp sản lượng công nghiệp và làm gián đoạn chuỗi giá trị nông nghiệp. 

Vì vậy, ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 từ mức  6,7% hồi đầu năm xuống 3,8%.

Theo nhận định của ADB tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 và các đợt phong tỏa kéo dài đã làm suy yếu tiêu dùng và đầu tư, hạn chế triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Cụ thể, tăng trưởng nông nghiệp dự kiến ở mức 2,7% vào năm 2021, bằng với mức năm 2020. Việc kéo dài giãn cách xã hội ở các thành phố lớn sẽ tiếp tục làm gián đoạn nguồn cung lao động, gây tổn hại đặc biệt đến các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động và làm giảm sản lượng.

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng xuống dưới mức 50 từ tháng Sáu đến tháng Tám, báo hiệu sự sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất. Do vậy, tăng trưởng công nghiệp dự báo sẽ giảm xuống 5,0% vào năm 2021 so với mức trước đại dịch là 8,9% vào năm 2019.

ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 từ mức  6,7% hồi đầu năm xuống 3,8%.

Theo ADB, nhu cầu ngày càng tăng đối với các giao dịch trực tuyến và chăm sóc sức khỏe sẽ duy trì sự tăng trưởng của các dịch vụ tài chính và y tế. Tuy nhiên, việc đóng cửa các khu du lịch và hạn chế đi lại sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến du lịch, làm giảm tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ từ mức 7,3% của năm 2019 xuống mức dự báo là 3,3% trong năm nay.

Cùng với đó, tỷ lệ lạm phát cũng được điều chỉnh giảm xuống mức 2,8% cho năm 2021, do sức cầu trong nước giảm đã đẩy tỷ lệ này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Tỷ lệ lạm phát được dự báo ở mức 3,5% vào năm 2022 khi tăng trưởng tăng tốc.

Cũng theo các chuyên gia ADB, làn sóng đại dịch thứ tư của Việt Nam tấn công mạnh đến các doanh nghiệp và thị trường lao động. Trong 8 tháng qua, gần 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, cao hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc phong tỏa và hạn chế đi lại nghiêm ngặt đã gián đoạn sự dịch chuyển lao động và cản trở sản xuất. Theo đó, 12,8 triệu người bị mất việc làm hoặc bị giảm thu nhập.

Tính đến ngày 15/9, mới có 33% dân số đã được tiêm phòng liều đầu tiên của vaccine COVID-19 và chỉ dưới 6% dân số đã được tiêm đủ 2 liều vaccine. Mặc dù việc triển khai nhanh chóng liều vaccine đầu tiên sẽ giúp giảm lây nhiễm và tử vong, nhưng chuyên gia ADB cho rằng tỷ lệ được tiêm đủ 2 liều còn thấp có thể hạn chế người lao động quay lại sản xuất trong năm 2021, vì chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ mới có thể đi làm an toàn.

Mặt khác, ADB cảnh báo các thủ tục hành chính rườm rà, đặc biệt là trong việc cấp giấy đi đường, đã làm gián đoạn sự dịch chuyển của lao động và chuỗi cung ứng thực phẩm, làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch đối với nền kinh tế.

“Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc loại bỏ các rào cản hành chính đối với doanh nghiệp và người dân đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả của các biện pháp kiểm soát đại dịch và hỗ trợ sự phục hồi bền vững của nền kinh tế trong năm nay và năm tới,” lãnh đạo ADB nhận định.

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Ngân sách Việt Nam chưa rơi vào tình trạng căng thẳng
(Nguồn: ADB)

ADB lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn

Dù còn nhiều trở ngại, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn. Tăng trưởng có thể được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cầu nội địa, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, mở rộng hoạt động sang các thị trường xuất khẩu mới do các hiệp định thương mại mang lại và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Cũng theo lãnh đạo ADB, triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau cũng sẽ phụ thuộc vào việc cung ứng kịp thời và đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, như lương thực thực phẩm và tiền mặt, cho những người bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát đại dịch. Nợ xấu có thể trở thành rủi ro trong năm 2022.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định: “Với giả định rằng đến cuối năm 2021, đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát và đến quý 2 năm 2022 tỷ lệ tiêm phòng đủ 2 liều vaccine chiếm 70% dân số, dự báo tăng trưởng cho năm 2022 sẽ phục hồi và đạt mức tăng trưởng khoảng 6,5%".

Liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng cần có thời gian để FDI đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, ông Andrew Jeffries cũng thừa nhận làn sóng dịch bệnh lần thứ tư là một trong yếu tố ảnh hưởng tới FDI. Vì thế, ông cho rằng Chính phủ Việt Nam cần phải huy động thêm các nguồn lực khác để đảm bảo vốn cho nền kinh tế. Hiện nay, nợ công/GDP của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp - đó sẽ là một vị thế mạnh mẽ giúp Việt Nam huy động thêm nguồn vay.

"Tôi nghĩ rằng, trong ngắn hạn sẽ không có khủng hoảng thanh khoản đối với Việt Nam. Ngân sách dự phòng hết Chính phủ hoàn toàn có thể tái phân bổ từ trong các dòng ngân sách hiện hữu khác của Chính phủ Việt Nam để có thể thực hiện cho các mục tiêu cần thiết trước mắt", ông Andrew Jeffries nhấn mạnh.

ADB nói gì về việc ngân sách dự phòng của Việt Nam đã "cạn"

Liên quan đến thông tin mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về khoản dự phòng ngân sách năm 2021 đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch. Đây là khoản dự phòng thường chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách, ông Andrew Jeffries, Giám đốc ADB Việt Nam cho rằng, thông tin này từ Bộ Tài chính khiến nhiều người cho rằng đó là một cảnh báo đối với ngân sách của Việt Nam, nhưng thực tế lại không có nhiều tác động trong ngắn hạn.

Ông Andrew Jeffries cho rằng, toàn bộ ngân sách của Chính phủ Việt Nam không bị hạn hẹp hay đã hết. Hiện chỉ có nguồn ngân sách dự phòng, là khoản ngân sách dành để chi cho công tác bất ngờ đã hết. Khi nguồn ngân sách này "cạn kiệt" không có nghĩa là toàn bộ ngân sách của Chính phủ bị ảnh hưởng đối với hoạt động chi cho năm nay.

"Tôi nghĩ rằng, trong ngắn hạn sẽ không có khủng hoảng thanh khoản đối với Việt Nam. Ngân sách dự phòng hết Chính phủ hoàn toàn có thể tái phân bổ từ trong các dòng ngân sách hiện hữu khác của Chính phủ Việt Nam để có thể thực hiện cho các mục tiêu cần thiết trước mắt", ông Andrew Jeffries nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo vị này, Chính phủ Việt Nam vẫn phải huy động thêm các nguồn lực khác để đảm bảo vốn cho nền kinh tế. Hiện nay, nợ công/GDP của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp – đó sẽ là một vị thế mạnh mẽ giúp Việt Nam huy động thêm nguồn vay.

Chính phủ Việt Nam cũng có thể thực hiện cấp kinh phí một cách thành công cho các hoạt động khác thông qua việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong thị trường Việt Nam mà không nhất thiết phải vay ngoại tệ mạnh.

Dẫn chứng thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Cường – chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho biết: trong 8 tháng đầu năm nay thu ngân sách của Việt Nam vẫn đạt khá, bằng 74,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi đó chi ngân sách giảm so với cùng kỳ.

Do đó, ngân sách của Việt Nam hiện đang thặng dư khoảng 1,3% GDP trong 8 tháng đầu năm. "Đứng về mặt tổng thể ngân sách vẫn thặng dư cho dù nguồn ngân sách dự phòng đã hết. Tất nhiên áp lực lên ngân sách vào tháng 8 bắt đầu tăng mạnh và có thể tiếp tục tăng trong tháng 9 do tác động của dịch bệnh. Nhưng nhìn tổng thể, ngân sách chưa rơi vào tình trạng căng thẳng", ông Cường nói.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

Ngoài khởi tố bà Nguyễn Thị Loan và 7 đối tượng, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội còn triệu tập 10 đối tượng có liên quan, thuộc các đơn vị trên, để khai thác, đấu tranh củng cố tài liệu, làm rõ vụ án. Những sai phạm của vụ việc liên quan đến hoạt động đấu giá lô đất này, trách nhiệm của các lãnh đạo, chính quyền địa phương, ký phê duyệt hồ sơ, quyết định giá đất là như thế nào?

Tỷ giá ngoại tệ tiếp tục chứng kiến sự suy yếu của đồng USD trong bối cảnh WHO phát hiện ra biến chủng mới có tên Omicron có khả năng lây lan dịch nhanh hơn biến thể Delta.

Giá vàng thế giới điều chỉnh giảm trong bối cảnh các chuyên gia có những ý kiến trái chiều về dự báo giá vàng trong thời gian tới do những diễn biến mới từ Covid-19.

Liên quan đến vụ va chạm giữa 2 máy bay xảy ra tối 27/11 tại sân bay Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên phát tín hiệu để phục vụ điều tra.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455