Đà Nẵng tiếp tục đưa vào sử dụng “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19”

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 cung cấp hình ảnh trực quan giúp người dân nắm bắt thông tin về các khu vực nhà bệnh nhân, khu phong tỏa, khu vực nhà bệnh nhân (không cụ thể số nhà, tên bệnh nhân), các điểm bệnh nhân đã đến; chi tiết thông tin từng điểm, khu vực; tìm kiếm/lọc thông tin theo bệnh nhân…

Từ ngày 10/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng đưa vào sử dụng đại trà Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 nhằm giúp người dân nắm bắt thông tin về các khu vực nhà bệnh nhân, khu phong tỏa... một cách trực quan. 

Theo đó, người dân truy cập theo địa chỉ https://covidmaps.danang.gov.vn (trên bản đồ GIS, bảo đảm bản đồ có bản quyền và đúng chủ quyền biển đảo) để theo dõi trực quan các thông tin: Các điểm cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, khu vực nhà bệnh nhân (không cụ thể số nhà, tên bệnh nhân), các điểm bệnh nhân đã đến; chi tiết thông tin từng điểm, khu vực; tìm kiếm/lọc thông tin theo bệnh nhân… theo thông tin dịch tễ mà Ban Chỉ đạo đã công khai, cung cấp cho báo chí (Phụ lục hướng dẫn cơ bản kèm theo). Ứng dụng bản đồ cũng được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân COVID-19. 

Ứng dụng bản đồ cũng được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, ngày 6/8, Sở TT&TT TP. Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng thí điểm Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân COVID-19 tại Cổng dữ liệu mở thành phố (https://congdulieu.vn hoặc opendata.danang.gov.vn) và qua Zalo Tổng đài 1022 (Sở TT&TT đã báo cáo tại Công văn số 2132/STTTT-CNTT ngày 05/8/2020).

Qua 2 ngày đưa vào sử dụng thí điểm, người dân đã quan tâm với số lượt truy cập nhiều, Sở TT&TT đã bổ sung hạ tầng và tiếp tục xây dựng ứng dụng về “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19” tại địa chỉ https://covidmaps.danang.gov.vn.

Để nâng cao hiệu quả 2 ứng dụng trên, Sở TT&TT đề xuất UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP có ý kiến với Sở Y tế, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP phân công đầu mối cung cấp kịp thời, thường xuyên các thông tin (được công khai) bao gồm: Thông tin dịch tễ của bệnh nhân, các địa điểm cách ly tập trung… để cập nhật.

Cùng với đó, giao Sở Y tế và các quận, huyện sử dụng Bản đồ dịch tễ và thông tin tổng hợp từ 2 Ứng dụng để thêm kênh thông tin phục vụ phòng chống dịch.

Cho phép Sở TT&TT phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh, thành (trước mắt là Quảng Nam, Quảng Ngãi) đưa thêm thông tin, dữ liệu tại các tỉnh lên 2 ứng dụng để có thông tin dịch tễ toàn diện hơn (vì phần lớn các bệnh nhân có liên hệ với nhau), phục vụ các cơ quan, người dân tốt hơn.  

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455