“Điểm mặt” hàng loạt chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất tại Bình Thuận

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản số 3625 /UBND-KGVXNV yêu cầu Cục Thuế tỉnh và Sở TN&MT rà soát, cung cấp hồ sơ, phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất trên địa bàn.

Cụ thể, xét đề nghị của Cục Thuế tỉnh tại Công văn số 9039/CTBTH-QLN ngày 15/9/2021 về báo cáo tình hình, kết quả thu tiền bổ sung đối với các dự án trong thời gian được gia hạn sử dụng đất, UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh và Sở TN&MT rà soát, cung cấp hồ sơ, phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất trên địa bàn.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, nhiều dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất từ năm 2019 đến năm 2021 nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa luân chuyển hồ sơ sang Cục Thuế tỉnh để kịp thời thông báo nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp thực hiện theo quy định, gây thất thoát ngân sách.

“Điểm mặt” loạt chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất tại Bình Thuận
Loạt chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất tại Bình Thuận

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát danh sách các dự án kèm theo Công văn số 9039/CTBTH-QLN ngày 15/9/2021, sớm cung cấp thông tin địa chính, luân chuyển hồ sơ đất đai, phối hợp tốt với Cục Thuế tỉnh đôn đốc chủ đầu tư của các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng chưa nộp tiền bổ sung vào ngân sách Nhà nước thì sớm thực hiện theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Tỉnh Bình Thuận chỉ đạo cho Cục Thuế tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc thu và thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Quản lý thuế trong trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm, chuyển thông tin sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chấm dứt hoạt động dự án.

Trước đó, theo báo cáo số 9039 của Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, có 74 dự án được tỉnh Bình Thuận gia hạn sử dụng đất 24 tháng với tổng số tiền phải nộp là gần 34 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mới nộp được hơn 16 tỷ đồng, còn lại gần 18 tỷ đồng chưa thu được. 

Trong danh sách trên có Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tân Tiến nợ hơn 8,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn loạt dự án chưa có hồ sơ thông tin địa chính như: Công ty Năm Bảy Bảy, Công ty TNHH Thương mại La Gi, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Ba Miên, Công ty TNHH TM Thái Anh, Công ty Du lịch Nghỉ dưỡng Biển Hồ, Công ty CP Du lịch Khách sạn Đại Dương, Công ty CP Minh Phát…

Cục Thuế tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần có công văn gửi Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đề nghị cung cấp thông tin địa chính, hồ sơ liên quan đối với các dự án do các công ty trên làm chủ đầu tư để Cục Thuế thông báo gia hạn thời gian sử dụng đất cho doanh nghiệp thực hiện, nhưng đến nay chưa nhận được kết quả, do đó chưa có cơ sở thông báo thu tiền bổ sung trong thời gian gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với các dự án trên.

Để tránh trường hợp doanh nghiệp đã có quyết định giao đất, cho thuê đất, gia hạn sử dụng đất nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất kịp thời, gây lãng phí nguồn tài nguyên, thất thoát ngân sách, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT rà soát hồ sơ, cung cấp, chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh thực hiện luân chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để thông báo nghĩa vụ tài chính kịp thời cho doanh nghiệp thực hiện theo quy định.

Thiên An

Bình luận bài viết

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

Đại lý sẽ bị Vietnam Airlines phạt 3,5 triệu đồng nếu bán vé chặng Hà Nội - TP HCM cho khách không đủ giấy tờ phòng dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất bổ sung hạng mục đầu tư đô thị, bỏ sân golf, đồng thời đề xuất giảm quy mô sử dụng đất, tăng vốn đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn (dự án casino Vân Đồn).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455