Tin nóng:

FBI tự mở khóa thành công iPhone của kẻ xả súng khủng bố năm ngoái

Không cần sự giúp đỡ của Apple, FBI cuối cùng đã có thể tự mở khóa chiếc iPhone của kẻ xả súng khủng bố năm ngoái để tìm kiếm các thông tin quan trọng.

Trước đó, sáng ngày 6/12/2019, Mohammed Saeed Alshamrani đã gây ra một vụ xả súng khủng bố tại căn cứ Không quân Hải quân ở thành phố Pensacola, Florida, Mỹ. Vụ xả súng đã khiến 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Kẻ xả súng đã bị bắn hạ bởi cảnh sát quận Escambia sau khi lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ được chiếc iPhone của Alshamrani và đề nghị Apple hỗ trợ mở khóa thiết bị này. FBI cho rằng, việc mở khóa iPhone của Alshamrani sẽ giúp các cơ quan điều tra có thể tìm kiếm thêm thông tin quan trọng liên quan đến kẻ xả súng khủng bố này cũng như những đồng phạm hoặc kẻ đứng sau vụ xả súng.

Tuy nhiên, Apple đã từ chối yêu cầu của FBI với lý do iPhone có mức độ bảo mật cao và không thể mở khóa dù Apple có muốn hay không. Theo các chuyên gia, hành động này của Apple nhằm để bảo vệ uy tín của chính công ty trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng. Bên cạnh đó, điều này còn giúp Táo khuyết khẳng định với thế giới về sức mạnh bảo mật của iPhone, giúp người dùng yên tâm hơn về thông tin cá nhân của mình lưu trên máy.

Mặc dù vậy, FBI đã không từ bỏ và theo tuyên bố mới đây, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã phá khóa thành công chiếc iPhone của Alshamrani mà không cần đến sự giúp đỡ của Apple. Thông qua những thông tin khai thác được từ chiếc iPhone, FBI cho biết, kẻ xả súng này có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết, cơ quan điều tra đã gặp nhiều khó khăn với chiếc iPhone bị mã hóa, tuy nhiên, FBI cuối cùng đã có thể phá khóa thành công thiết bị để tìm kiếm những thông tin quan trọng.

Trong khi đó, Giám đốc FBI Christopher Wray đã chỉ trích Apple vì không trợ giúp FBI mở khóa chiếc iPhone của kẻ xả súng. Điều này khiến Cục Điều tra Liên bang tốn không chỉ nhiều thời gian mà cả chi phí để hoàn thành việc mở khóa. Giám đốc FBI cũng cho biết, những dữ liệu tìm được trên chiếc iPhone của kẻ xả súng đã mất đi ít nhiều giá trị do mất quá nhiều thời gian để mở khóa thiết bị.

Trước đó, Apple đã từng từ chối mở khóa chiếc iPhone thuộc về Syed Rizwan Farook, kẻ gây ra vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng và ít nhất 21 người bị thương. Tại thời điểm đó, Apple cũng khẳng định iPhone không thể bị phá khóa.

FBI sau đó được cho là đã chi ra số tiền 1,3 triệu USD để mở khóa iPhone của Farook.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455