“Gồng mình” chống dịch Covid-19, người dân ĐBSCL còn đối mặt với dịch tả heo châu Phi hoành hành

Thời gian gần đây, tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vừa “gồng mình” phòng chống dịch Covid-19 vừa "truy đuổi" các ổ dịch tả heo châu Phi đang hoành hành phức tạp.

Cụ thể, tại Long An, mới đây Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Hưng vừa phối hợp với UBND thị trấn Tân Hưng tiến hành cho lực lượng tiêu hủy đàn heo tại một ổ dịch bệnh Dịch tả heo châu Phi có tổng trọng lượng trên 13.000kg của gia đình bà Lê Thị Hồng Tiến ở khu phố Rọc Chanh.

Hộ bà Lê Thị Hồng Tiến có nuôi đàn heo gồm 24 con heo nái, 81 heo thịt, 37 heo con và heo con theo mẹ. Vào ngày 11/8, nhận được tin báo của gia đình có heo bệnh và chết bất thường, Đội Phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Hưng đến xác minh, kiểm tra và lấy mẫu gởi xét nghiệm.

Tại thời điểm kiểm tra có 2 heo thịt chết trong chuồng và 90 heo đang bệnh với triệu chứng: sốt, bỏ ăn, nằm chồng lên nhau, xuất huyết điểm toàn thân.

Trong thời gian giám sát từ ngày 12 – 14/8, đàn heo có thêm 9 con chết và 50 con có biểu hiện bệnh. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ Chi cục Thú y Vùng 6 – TP.HCM gửi về vào ngày 14/8 với kết quả “Phát hiện virus gây bệnh Dịch tả heo Châu Phi trong mẫu gởi xét nghiệm ”.

Dịch tả heo Châu Phi xuất hiện tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long
Long An vừa tiêu hủy 142 con heo nhiễm dịch tả châu Phi.

Sau khi khẳng định đây là ổ dịch Dịch tả heo châu Phi, Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Tân Hưng phối hợp cùng UBND thị trấn tiến hành cho tiêu hủy toàn đàn heo của hộ bà Lê Thị Hồng Tiến. Tổng trọng lượng heo tiêu hủy gồm 6.288 kg heo nái, 7.015 kg heo thịt và heo con. Đồng thời, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại hộ có dịch, hố chôn và các khu vực lân cận.

Tại Bạc Liêu, mới đây Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn 2 huyện Hồng Dân và Hòa Bình. Các ổ dịch xuất hiện rải rác ở một số xã, thị trấn nên khi phát hiện, ngành chức năng đã khoanh vùng dập dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Cụ thể đầu tháng 7/2021, ngành chức năng đã ghi nhận 3 trường hợp hộ chăn nuôi ở các ấp Ngan Kè, Ninh Điền (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) có heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi với số lượng 246 con, tổng trọng lượng 16.239kg.

Ngay sau khi xuất hiện các ổ dịch, Phòng NN&PTNT huyện kết hợp với cơ quan Thú y, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, UBND xã và các hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy bằng cách chôn lấp theo đúng quy định. Đồng thời phun xịt thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi của các hộ có heo bị bệnh và các khu vực xung quanh. Nhờ quyết liệt ngăn chặn nên huyện Hồng Dân đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch tả heo châu Phi mới.

Còn huyện Hòa Bình, ngành chức năng phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở ấp An Thành (xã Vĩnh Mỹ B) vào ngày 5/8, có 8 con với tổng trọng lượng 606kg. Sau đó lần lượt là ấp Đồng Lớn 1 (cùng xã Vĩnh Mỹ B) với 12 con và ấp Thị Trấn A1 (thị trấn Hòa Bình) 3 con chết có dấu hiệu của bệnh dịch tả heo châu Phi. Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy số heo bị bệnh và phun thuốc sát trùng các khu vực chuồng trại đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh, cho biết: Hiện nay dịch tả heo châu Phi chỉ xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác ở một số nơi. Khi phát hiện, Chi cục phối hợp với các ngành chức năng kịp thời tiêu hủy số heo bị bệnh, không để dịch lây lan trên diện rộng. Đồng thời, khuyến cáo bà con chăn nuôi không nên lo lắng và hoang mang trước việc xuất hiện các ổ dịch, cần chăm sóc tốt đàn heo, khi thấy heo bệnh thì báo ngay cho cơ quan Thú y để xử lý ổ dịch đúng quy định”.

Được biết, bệnh Dịch tả heo châu Phi xuất hiện lần đầu tiên tại Kenya, châu Phi năm 1921, từ đó đến nay con người vẫn chưa tìm ra được vắc-xin cũng như thuốc đặc trị cho loại dịch bệnh nguy hiểm trên lợn này.

Dịch tả heo châu Phi cực kỳ nguy hiểm đối với heo bởi tỷ lệ bị chết khi nhiễm bệnh lên tới 100%. Tuy nhiên, virus Dịch tả heo châu Phi không có khả năng lây nhiễm sang người.

Tâm An

Bình luận bài viết

Ngày 28/9, Bệnh viện đa khoa quận 7 và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi tại TP HCM thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện để bắt đầu khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu...

Vi phạm quy định phòng chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, một cán bộ xã tại Đắk Lắk vừa bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

“Vùng xanh” được mở rộng, một số địa phương ở Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã lên phương án cho học sinh trở lại trường học khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VRN) công bố phương án tổ chức chạy tàu khách từ 1/10 tới đối với tàu khách Hà Nội - TP HCM và trên các tuyến khác nếu được cấp có thẩm quyền cho phép.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455