Hà Nội dự kiến mở thêm 5 điểm chợ đầu mối trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội dự kiến tận dụng 5 khu đất trống mở thêm các điểm chợ đầu mối để trung chuyển hàng hóa, hạn chế người vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

Tại cuộc họp chiều 6/8, trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội trên điạ bàn Hà Nội, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, khi một số chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng tiện ích phải đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Sở đã có phương án bảo đảm cung cấp hàng hóa cho người dân.

Thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở NN&PTNT giãn cách các chợ đầu mối trên địa bàn, mở thêm 5 điểm chợ đầu mới tại: Bến xe Hà Đông, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, khu tái định cư Tân Dược (Sóc Sơn), khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và 1 điểm ở Gia Lâm, nhằm bảo đảm thông thoáng tại cửa ngõ, để hàng hóa từ các tỉnh không vào sâu trong nội thành.

 Hà Nội dự kiến mở thêm 5 điểm chợ đầu mối trong thời gian giãn cách xã hội
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội

Sở Công Thương đã chủ động chỉ đạo các hệ thống phân phối để bảo đảm nguồn cung hàng hóa với mức dự trữ gấp 3 lần so với các tháng bình thường với tổng giá trị 194 nghìn tỷ đồng; các doanh nghiệp cũng tăng dự trữ tại kho của siêu thị, kho của khu trung tâm, kho của nhà sản xuất để bảo đảm nguồn cung. 

Trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, Thành phố đã ban hành các văn bản để tháo gỡ kịp thời các vấn đề vướng mắc ở thời gian đầu thực hiện giãn cách xã hội như cấp "luồng xanh" bị chậm, vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ. Sau 3 ngày kể từ khi thực hiện giãn cách, đã không còn hiện tượng ùn ứ, tháo gỡ cơ bản khó khăn về vận chuyển.

Sở Công Thương cũng thường xuyên nắm bắt giá cả thị trường, điều phối nguồn hàng phục vụ người dân, đến nay hàng hóa đáp ứng đủ yêu cầu, chưa có hiện tượng thiếu hàng; khi các địa phương phát hành phiếu đi chợ, người dân thực hiện nghiêm túc.  

Sở cũng đã phối hợp với các địa phương bố trí các điểm bán hàng lưu động phù hợp, vận động các đơn vị có những điểm bán hàng không thiết yếu chuyển sang bán hàng thiết yếu; tăng cường thương mại điện tử, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho các khu vực cách ly...

Ngoài ra, kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện Thành phố để mở thêm 472 điểm. Phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên để mở thêm các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Về bán hàng qua thương mại điện tử, người giao hàng đã được Sở Giao thông Vận tải cấp mã được phép vận chuyển, hoạt động bình thường bảo đảm thêm nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân. 

Với phương châm Hà Nội chủ động nguồn cung, thành phố đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cơ cấu lại vùng trồng rau, tăng trồng các loại rau ăn lá, rau ngắn hạn để phục vụ nhu cầu tự cung tự cấp trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở dự phòng thêm một số tỉnh tại miền Trung, Tây Nguyên sẵn sàng thay thế nguồn cung hàng hóa nếu các tỉnh phía Bắc đang cung ứng cho Hà Nội có dịch.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Sau nhiều nỗ lực kiểm soát, tình hình dịch bệnh tại Bình Dương đã có chuyển biến tích cực. Hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang từng bước lên kế hoạch để phục hồi hoạt động thương mại - dịch vụ.

Chiều 25/9, Liên Bộ Công Thuơng Tài chính vừa phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu từ 15 giờ cùng ngày. 

Giá gas hôm nay, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao sáng nay tiếp tục tăng sau phiên tăng hôm qua nhờ vào nhu cầu tiêu thụ phục hồi mạnh mẽ.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng nhờ nhu cầu tăng và tồn kho dầu thô Mỹ giảm. Trong phiên điều chính giá chiều nay 25/9, giá bán các mặt hàng dầu trong nước được dự báo sẽ tăng từ 380 – 550 đồng/lít,kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay tiếp tục giảm cao nhất với mức 4.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên không có nhiều thay đổi mới so với ngày hôm qua.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455