​Hàn Quốc tiếp tục đề nghị WTO lập Ủy ban giải quyết tranh chấp với Nhật Bản

Hàn Quốc một lần nữa đề nghị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lập Ủy ban giải quyết tranh chấp đối với việc Nhật Bản siết chặt kiểm soát xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. WTO dự kiến sẽ sớm thông qua yêu cầu này.

Hồi tháng 6/2020, Hàn Quốc yêu cầu WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp, cho rằng, Nhật Bản vi phạm các quy tắc thương mại thế giới.

WTO đã thảo luận đề nghị này, nhưng không thành lập Uỷ ban do sự phản đối từ Nhật Bản với lập luận các vật liệu vẫn có thể xuất khẩu nếu không có vấn đề gì về an ninh.

Các thành viên WTO dự kiến vào ngày 29/7 sẽ thông qua yêu cầu lập Ủy ban giải quyết tranh chấp mà Hàn Quốc yêu cầu lần thứ hai.

Nhật Bản và Hàn Quốc có thể kháng cáo trước các kết luận của Ủy ban tại cơ quan phúc thẩm WTO, nhưng cơ quan này hiện chưa thể hoạt động đầy đủ chức năng do thiếu các thẩm phán.

Tháng 7 năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản công bố siết chặt quy chế xuất khẩu với ba mặt hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc là khí ăn mòn, nhựa nhiệt dẻo và chất cản màu, đều là những vật liệu quan trọng trong sản xuất chíp bán dẫn và màn hình. Theo đó, khi doanh nghiệp Nhật Bản xuất khẩu các mặt hàng trên sang Hàn Quốc sẽ phải xin cấp phép từng đơn hàng riêng biệt thay vì được gộp lại “cấp phép toàn diện” như trước.

Tháng 8 cùng năm, Nhật Bản tiếp tục công bố loại Hàn Quốc khỏi “Danh sách trắng” các quốc gia được ưu đãi đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu. Các động thái này của Tokyo thực chất là biện pháp trả đũa đối với phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc, yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến, và tịch thu tài sản của các doanh nghiệp này tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng có biện pháp đối phó tương tự là loại Nhật Bản khỏi “Danh sách trắng”, khởi động quy trình giải quyết tranh chấp tại WTO, và quyết định chấm dứt Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung Hàn-Nhật (GSOMIA). Tuy nhiên, tới ngày 22/11 năm ngoái, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã công bố hoãn có điều kiện thời hạn chấm dứt hiệu lực Hiệp định, nối lại đối thoại chính sách cấp Vụ trưởng Hàn-Nhật, và tạm dừng quy trình giải quyết tranh chấp tại WTO.

Trong đối thoại chính sách diễn ra theo nội dung nhất trí giữa hai nước, Hàn Quốc nhấn mạnh cơ chế quản lý xuất khẩu của Seoul vẫn đang hoạt động bình thường và hiệu quả, không giống lý do Nhật Bản đưa ra khi siết chặt quy chế xuất khẩu. Tuy nhiên cho tới nay, quá trình thảo luận Hàn-Nhật nhằm giải quyết vấn đề này vẫn chưa đạt được tiến triển. 

Ban đầu, phía Nhật Bản nêu ra ba lý do siết chặt quy chế xuất khẩu với Hàn Quốc là đối thoại chính sách Hàn-Nhật bị gián đoạn, Hàn Quốc thiếu kiểm soát toàn diện với mặt hàng vũ khí truyền thống, thiếu nhân lực và tổ chức trong quản lý xuất khẩu. Chính phủ Hàn Quốc khẳng định đã tiến hành cải thiện cơ chế, giải quyết được cả ba lý do trên, nhưng Nhật Bản vẫn không chịu thay đổi lập trường. Sau đó, Seoul đã ra tối hậu thư, yêu cầu Tokyo đưa ra lập trường chính thức tới cuối tháng 5. Được biết, Nhật Bản đã bày tỏ lập trường về vấn đề này. Bộ Công nghiệp không đề cập nội dung cụ thể, chỉ cho biết câu trả lời của Tokyo không như Seoul mong đợi.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455