Tin nóng:

Khánh Hòa: Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang bị xử phạt 117 triệu đồng về hành vi lấn vịnh Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang 117 triệu đồng về hành vi tự ý sử dụng đất, san ủi mặt bằng khi chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất tại đảo Hòn Tằm, trên vịnh Nha Trang.


Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang bị xử phạt 117 triệu đồng về hành vi lấn vịnh Nha Trang.
Theo đó, Công ty Hòn Tằm Biển Nha Trang bị phạt 110 triệu đồng về hành vi tự ý sử dụng đất, san ủi mặt bằng khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định với diện tích hơn 2.320m2 tại đảo Hòn Tằm. Công ty này còn bị phạt 7 triệu đồng do đã có hành vi hủy hoại hơn 400m2 đất.

Cụ thể, Công ty Hòn Tằm Biển Nha Trang đã làm biến dạng địa hình phần tiếp giáp với danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Trong đó, có 172m2 đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch phê duyệt, còn lại là phần đất tiếp giáp mặt nước. 

Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND tỉnh Khánh Hòa buộc Công ty Hòn Tằm Biển Nha Trang phải khôi phục, trả lại nguyên trạng đối với diện tích san lấp trái phép nằm ngoài ranh giới dự án, thời gian thực hiện là 90 ngày. 

Trước đó, vào tháng 3/2020, UBND TP Nha Trang đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với công ty Hòn Tằm 40 triệu đồng. Lý do công ty này có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm. 

Được biết, cuối năm 2019, Công ty Hòn Tằm Biển Nha Trang là chủ đầu tư Khu Du lịch Hòn Tằm, dù chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng công ty này tự ý san ủi mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình bằng bê tông cốt thép tại dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong quy hoạch được điều chỉnh.

Ngoài ra, theo Ban quản lý vịnh Nha Trang, việc xây dựng các công trình tại KDL đảo Hòn Tằm đã làm đất, đá trong quá trình san lấp tràn xuống biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái vùng biển khu vực này. 

Báo cáo của Ban quản lý vịnh Nha Trang nêu: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển, Ban quản lý vịnh Nha Trang phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này; đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu”. Ngoài ra, một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía tây nam đảo Hòn Tằm. 

Theo quy chế quản lý vịnh Nha Trang, các công trình xây dựng trong vịnh phải có phương án rào chắn đất đá, bùn cát tràn ra biển, không gây xáo trộn các lớp trầm tích, làm đục nước, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh.

An Nguyên

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455