Lao đao giữa đại dịch Covid-19 các làng nghề gỗ chỉ đang “làm để giữ thợ”

Dịch COVID-19 khiến làng nghề gỗ gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào, thiếu lao động, không bán được sản phẩm...

Tại Hội thảo trực tuyến “Tác động của dịch Covid-19 tới các hộ làng nghề chế biến gỗ”, do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản (Viforest) tổ chức chiều 22/9/2021 đã ghi nhận được nhiều câu chuyện thực tế từ cơ sở.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản (Viforest), cho biết cả nước có trên 300 làng nghề gỗ với hàng chục nghìn hộ gia đình và hàng trăm nghìn lao động tham gia sản xuất kinh doanh. Làng nghề chế biến gỗ là nguồn cung chủ yếu các sản phẩm đồ gỗ cho thị trường nội địa. Các biện pháp giãn cách nhằm kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian gần đây có tác động rất lớn tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ làng nghề.

 Lao đao giữa đại dịch Covid19 các làng nghề gỗ chỉ đang “làm để giữ thợ”
Hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ làng nghề gỗ gặp nhiều khó khăn vì Covid-19

Theo khảo sát nghiên cứu của Viforest và Forest Trend tại 6 làng nghề gỗ vùng Đồng bằng sông Hồng (Đồng Kỵ, Hữu Bằng, La Xuyên, Liên Hà, Thụy Lân và Vạn Điểm) về tác động của dịch Covid-19 tới các hộ làng nghề. Trong số 6 làng nghề khảo sát, 3 làng nghề nằm trong vùng giãn cách (Hữu Bằng, Vạn Điểm, Liên Hà), 1 làng nghề bị phong tỏa do có nhiều ca F0 (Thụy Lân), 2 làng nghề còn lại (La Xuyên, Đồng Kỵ) không nằm trong vùng giãn cách và không bị phong tỏa. 

Kết quả khảo sát nghiên cứu cho thấy năng lực sản xuất của các hộ làng nghề gỗ đã giảm 62%. Phần còn lại (38%) mới được phục hồi sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách trong một vài tuần trở lại đây.

Hiện đã có khoảng 46% số hộ tại các làng nghề gỗ đã quay trở lại sản xuất, tuy nhiên các hoạt động này chỉ mang tính chất “cầm chừng” với mục đích “làm để giữ thợ” và “lấy công làm lãi” mà không có lợi nhuận. Làng có số hộ quay lại sản xuất cao nhất đạt 80% (La Xuyên) và làng thấp nhất chỉ đạt 30% (Đồng Kỵ).

Lực lượng lao động tại các làng nghề suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là nhóm lao động tự do từ các nơi khác tới làm thuê cho các hộ tại đây. So với trước giãn cách, lượng lao động làm thuê tại các làng nghề giảm 73%, lao động của bản thân hộ giảm 36%.

Tại Hội thảo, đại diện làng nghề gỗ Hữu Bằng (Hà Nội) cho biết, dịch bệnh khiến chuỗi logistics bị đứt gãy, chi phí tăng lên nhiều, sản phẩm không tiêu thụ được khiến người dân rất khó khăn, cần được hỗ trợ thêm nguồn vốn để vực dậy sản xuất sau dịch, đồng thời được kết nối với các đối tác để tiêu thụ sản phẩm.

Kết quả  khảo sát cũng đưa ra những con số không khỏi giật mình, như: đầu ra sản phẩm của các hộ giảm khoảng 76%, thu nhập của hộ giảm gần 90%; thậm chí một số nơi như Đồng Kỵ, Liên Hà, La Xuyên lượng sản phẩm bán ra giảm 80-90%.

Cũng tại các làng nghề gỗ, hiện có trên 70% số hộ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Hoạt động sản xuất đình trệ, nguồn thu bị mất hoặc sụt giảm tạo ra sức ép về các khoản vay rất lớn cho các hộ.

Khảo sát với các hộ tại 6 làng nghề cho thấy các hộ có 3 kiến nghị chính, bao gồm kiến nghị về các khoản vốn vay, thuê đất và phát triển đầu ra sản phẩm, chuyển hướng kinh doanh để giảm khó khăn cho các hộ trong ngắn hạn (vốn, tiền thuê đất) và trong dài hạn (thay đổi phương thức kinh doanh).

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Giá lợn hơi đang rơi tự do, có nơi bán từ 33.000 - 40.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2019 khi dịch tả lợn châu Phi lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Nếu giá lợn hơi vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi sẽ bỏ chuồng, không tái đàn dẫn đến khan hiếm thịt lợn vào dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa phát hiện vụ vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới, thu giữ 1.250 bao thuốc lá điếu ngoại.

Giá khí đốt ở châu Âu tạm thời giảm nhẹ sau tuyên bố của Tổng thống Putin tiếp tục bơm khí đốt qua ngả Ukraine. Các nước EU đang đẩy nhanh các biện pháp ngắn và trung hạn để ứng phó với giá điện và khí đốt tăng cao kỷ lục gần đây.

Giá dầu thô biến động trái chiều sau khi leo đỉnh được lý giải là vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm giảm tâm lý lạc quan về nhu cầu trước đó.

Triển vọng của thị trường cà phê vẫn rất sáng sủa, tuy nhiên, giá của cả hai mặt hàng sẽ cần một chất xúc tác mới để bứt phá thay vì đi ngang như hiện tại.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455