Lình xình việc Thế giới Di động (MWG) "ép" chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng: Có thể kiện lên Toà án?

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đang vướng phải lình xình liên quan đến vấn đề miễn/giảm chi phí mặt bằng. Theo thông tin mới nhất, công văn ngày 2/8 đang gây xôn xao được cho là công văn lần 3 được Thế giới Di động gửi đến các chủ nhà "thiếu thiện chí" để họ chịu gặp mặt và thương lượng.

Văn bản "ép" giảm tiền nhà gây tranh cãi

Mới đây trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một văn bản của CTCP Đầu tư Thế giới Di động gửi đến các đối tác mặt bằng về việc thanh toán tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa do ảnh hưởng dịch Covid-19, do ông Quách Vĩnh Nam - Giám đốc bán hàng toàn quốc kí, ngày 2/8/2021.

Nội dung công văn, MWG cho biết Thế giới Di động/Điện máy Xanh bị tác động nặng trước biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7/2021, gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

Báo lãi hơn 3000 tỷ đồng Thế giới Di động MWG vẫn ép chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng
Công văn của Thế giới Di Động yêu cầu giảm tiền mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa vì Covid-19 đang gây xôn xao trên mạng.

Theo đó, MWG gửi tới các đối tác mặt bằng, đề nghị được hỗ trợ với chi tiết:

"- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Đáng chú ý, dẫn theo báo Nhà báo và Công luận, liên quan tới vụ việc Công ty CP Thế giới Di động, chi nhánh An Nhơn, Bình Định đơn phương tuyên bố không thanh toán đủ 100% tiền thuê mặt bằng, ông Trần Kỳ Mùi, chủ mặt bằng An Nhơn tiếp tục có chia sẻ thêm về sự vô lý của công ty này.

Báo lãi hơn 3000 tỷ đồng Thế giới Di động MWG vẫn ép chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng
Thế giới Di Động thông báo thanh toán chi phí mặt bằng sau khi tự ý giảm giá dù chưa đạt được thỏa thuận với chủ nhà

Theo đó, ông Mùi đã tiết lộ thông báo thanh toán chi phí thuê mặt bằng của Thế giới Di động trong 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9/2021.

Theo hợp đồng đã ký kết, chi phí thuê mặt bằng là 25 triệu đồng/tháng. Như vậy, trong 3 tháng nêu trên, Công ty CP Thế giới Di động sẽ phải thanh toán 75 triệu đồng cho ông Mùi.

Tuy nhiên, sau văn bản đơn phương tuyên bố không thanh toán đủ 100% tiền thuê mặt bằng, phía Thế giới Di động đã tự đồng trừ vào tiền thuê nhà, dựa vào 2 nguyên tắc. 

Thứ nhất, Thế giới Di động sẽ không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng khi cửa hàng phải đóng cửa, Thứ hai Thế giới Di động chỉ thanh toán 30% tiền thuê, trong thời gian bị hạn chế bán hàng. Tỷ lệ khấu trừ sẽ căn cứ theo số ngày bị ảnh hưởng.

Cụ thể, trong tháng 7/2021, chi nhánh này đóng cửa 10 ngày, số tiền bị khấu trừ sẽ là 8 triệu đồng. Cũng trong tháng 7, chi nhánh Thế giới Di động bị hạn chế bán hàng 2 ngày, do đó phía Công ty tự ý trừ gần 1,13 triệu đồng. 

Như vậy, trong tháng 7, thay vì trả 25 triệu đồng phí thuê mặt bằng như đã cam kết từ trước, Thế giới Di động đã tự ý “cắt xén” gần 9,2 triệu đồng, và chỉ chi trả 15,8 triệu đồng tiền thuê nhà. Sự tự ý “cắt” 9,2 triệu đồng của Thế giới Di động không nhận được sự đồng ý của chủ mặt bằng.

Tương tự, trong tháng 8/2021, khu vực An Nhơn phải giãn cách xã hội, chi nhánh này phải đóng cửa 30 ngày theo quy định. Thay vì trả 25 triệu đồng/tháng như cam kết, Thế giới Di động chỉ trả hơn 800.000 đồng/tháng, tự ý cắt gần 24,2 triệu đồng. Số tiền này tương đương 3,2% giá trị theo hợp đồng.

Trong khi đó, trong tháng 9, Thế giới Di động chỉ trả 7,5 triệu đồng cho ông Mùi, tự ý cắt 17,5 triệu đồng chi phí thuê mặt bằng, vì 30 ngày phải hạn chế bán hàng.

Nếu dựa vào cách khấu trừ của Thế giới Di động, có thể thấy, một ngày chi nhánh này đóng cửa sẽ từ 807.000 đồng. Và nếu bị hạn chế bán hàng, mỗi ngày sẽ bị trừ 584.000 đồng.

Như vậy, đáng nhẽ ra, trong 3 tháng, Thế giới Di động sẽ phải thanh toán 75 triệu đồng cho ông Mùi. Thế nhưng, do đơn phương tuyên bố không thanh toán đủ 100% tiền thuê mặt bằng, nên Thế giới Di động có văn bản thông báo sẽ trừ 50,88 triệu đồng, và chỉ phải trả 24,2 triệu đồng, bằng 1/3 tổng giá trị hợp đồng thuê mặt bằng đã ký kết.

Trước những lý do vô lý nêu trên, ông Trần Kỷ Mùi, chủ mặt bằng cho Thế giới Di động An Nhơn, Bình Định thuê đã có gửi đơn ra tòa án Nhân dân, quyết kiện công ty này ra tòa.

Sự thật được hé lộ?

Sáng nay, mạng xã hội xôn xao về chia sẻ trên trang cá nhân của ông Trần Bằng Việt - Sáng lập viên, thành viên HĐQT Dong A Technology, Cựu Tổng giám đốc Mai Linh Taxi - cho biết đã liên hệ với "người quen" ở Thế Giới Di Động và có được câu trả lời cho vấn đề này.

Sự thật đằng sau việc Thế giới Di động MWG ép chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng
Chia sẻ của ông Trần Việt Bằng trên trang cá nhân về những "sự thực" chưa được tiết lộ đằng sau văn bản gây tranh cãi của Thế giới Di động

Theo như ông Việt viết, thì công văn của TGDĐ đang được lan truyền trên mạng vốn dành cho 1 nhóm số ít "không có thiện chí" về đàm phán tiền thuê mặt bằng với doanh nghiệp.

"Thì ra đây chỉ là công văn cho một thiểu số chủ cho thuê mặt bằng mà suốt quá trình làm việc từ đầu dịch đã không có thiện ý mà thôi. Trước đó đã có các công văn lần 1 và 2 khác với các nội dung mềm mại và hợp tác hơn. Mình đang xin thêm các công văn đợt trước để hiểu rõ thêm.

Nhưng dù sao thì tính chất của sự việc lại đã rất khác rồi. Và mức độ đồng cảm hay phản cảm với công văn trong mỗi người sẽ có thể khác nhau", ông Việt chia sẻ.

Sự thật đằng sau việc Thế giới Di động MWG ép chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng
Công văn đề nghị giảm giá thuê mặt bằng lần đầu của MWG gửi các đối tác cho thuê mặt bằng từ ngày 15/6

Theo thông tin đăng tải trên Zing, một nguồn tin từ MWG cho biết khi đợt dịch thứ 4 bùng phát thì tập đoàn đã bắt đầu liên hệ với chủ nhà trong tháng 5 và đầu tháng 6 để xin gặp mặt thương lượng, hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng (chưa gửi công văn) và một số chủ nhà có thiện chí hỗ trợ.

Đến ngày 15/6, tập đoàn gửi công văn đầu tiên đến các chủ nhà "thiếu thiện chí" hoặc lấy chưa chịu gặp với lý do chưa nhận được công văn. Một số chủ nhà sau đó đã có những hỗ trợ nhất định sau thương lượng.

Công văn này đề nghị đối tác giảm 50% giá thuê trong vòng 12 tháng tới, với các cửa hàng bị đóng cửa theo yêu cầu của Chính phủ thì miễn phí thêm 100% tiền thuê của tháng bị đóng cửa.

Đến ngày 20/7, tập đoàn gửi công văn thứ 2 đến các chủ nhà còn lại và tiếp tục có thêm một số đơn vị đồng ý hỗ trợ. Công văn này đề nghị thanh toán 50% số tiền thuê của các kỳ thanh toán sắp tới và kéo dài đến hết năm 2021.

Nguồn tin MWG giải thích công văn mới nhất được gửi đi từ ngày 2/8 theo hướng một chiều đến các chủ nhà "thiếu thiện chí" để họ chịu gặp mặt và thương lượng. Vị này cho biết với các đối tác vẫn tiếp tục né tránh và thiếu thiện chí thì "sẽ áp dụng theo tinh thần của công văn này".

Ông cũng nói thêm chỉ số ít chủ nhà nhận được công văn cuối, trong khi có chủ nhà không nhận được công văn nào thì có chủ nhà lại nhận được 3 công văn. Mức độ thiện chí sẽ giảm dẫn khi các đơn vị đó càng nhận được nhiều công văn.

Phương án giải quyết của Thế giới Di động liệu có thỏa đáng?

Trao đổi về tính pháp lý của vấn đề này, một chuyên gia làm trong ngành luật dân sự cho rằng cần phải xem xét Hợp đồng thuê giữa các bên có điều khoản thỏa thuận hay không về trường hợp nào được phép cắt giảm tiền thuê, nếu có thì các bên tuân theo quy định như trong hợp đồng đã giao kết.

Trường hợp ngược lại không có điều khoản trên, để được cắt giảm tiền thuê MWG phải tiến hành thương lượng và phải được sự đồng ý của bên cho thuê. Nếu tự ý cắt giảm tiền thuê mà chưa được sự đồng ý của bên cho thuê thì trong trường hợp này MWG đã vi phạm hợp đồng.

"Việc MWG cắt giảm tiền thuê hoặc nếu chậm trễ trong việc trả tiền thuê theo thời hạn quy định trong hợp đồng mà không được sự đồng ý của bên cho thuê thì bên cho thuê được quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Ngoài việc trả tiền thuê theo hợp đồng, MWG còn phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo quy định của pháp luật", vị này nhấn mạnh.

Như vậy, việc MWG đơn phương đưa ra văn bản cắt giảm mà chưa có sự đồng ý của chủ nhà là hoàn toàn không có giá trị pháp lý, và ông Mùi có thể kiện lên Toà án như thư phúc đáp.

Mặt khác, đồng ý đây là sự kiện bất khả kháng do Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề, tuy nhiên trước Toà án để đủ cơ sở MWG phải chứng minh sự ảnh hưởng của đại dịch lên hoạt động kinh doanh Công ty.

Sự thật đằng sau việc Thế giới Di động MWG ép chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng
Sự thật đằng sau việc Thế giới Di động MWG ép chủ nhà miễn giảm tiền thuê mặt bằng
Cộng đồng mạng vẫn giữ thái độ khá gay gắt về nội dung văn bản và cách xử lý của Thế giới Di động

Trên thực tế, về kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế là 3.006 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ).

TGDĐ và Điện Máy Xanh (ĐMX) là hai chuỗi đã đóng góp hơn 57.500 tỷ đồng doanh thu lũy kế 8 tháng, giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ 2020. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, tháng 8 là tháng kinh doanh thấp điểm nhất khi gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng hoặc kinh doanh hạn chế. Các cửa hàng này chiếm 70% về số lượng nhưng đóng góp hơn 80% giá trị doanh thu của TGDĐ/ĐMX trong điều kiện bình thường.

Dù khó khăn, hai chuỗi vẫn nỗ lực mang về gần 3.500 tỷ đồng - tương đương 40% mức doanh số bình quân thời điểm trước dịch. Doanh thu online lũy kế sau 8 tháng đạt gần 7.000 tỷ đồng (tăng 10% so với cùng kỳ). Các giao dịch online đem lại hơn 1.000 tỷ đồng trong tháng 8 (tăng 26% so với cùng kỳ) và chiếm 30% tổng doanh thu của TGDĐ/ĐMX.

Ghi nhận những chỉ số doanh thu lợi nhuận khả quan có được nhờ những nỗ lực điều hành của lãnh đạo, song động thái tự động giảm tiền mặt bằng vì cho rằng cần có thiện chí hỗ trợ khó khăn mùa dịch của MWG không quá hợp tình. Vì ở chiều ngược lại, bản thân người cho thuê cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Gánh nặng chi phí kéo lợi nhuận sau thuế công ty mẹ trong quý 3 của Thực Phẩm Sao Ta( FMC) giảm 20% so với cùng kỳ, xuống còn gần 56,5 tỷ đồng. 

Trước tác động của đại dịch Covid-19, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE (tháng 03/2009).

Tổ công tác có nhiệm vụ thường xuyên lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các “điểm nghẽn” trong giải ngân đầu tư công của TP Hà Nội. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn; phân công lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phụ trách từng dự án.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ (Phước Lộc Thành LĐ) có văn bản ký ngày 16/9/2021 đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư Lộc Thắng rộng 182 ha tại huyện Bảo Lâm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455