“Mẹ chỉ mong đưa được thi thể con về nhà”

Cầm di ảnh con gái trên tay, người mẹ già chỉ có một niềm mong mỏi duy nhất được đón thi thể con gái từ nước ngoài về với gia đình khi người con ấy đã mất được hơn 3 tháng nơi đất khách quê người.

Mẹ già mòn mỏi chờ thi thể con gái

Đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày bà H Ger Siu (SN 1970, dân tộc Gia Rai, trú ở Buôn Tơ Yoa, xã Cư A Mung, huyện Ea H'leo, Đắk Lắk) nhận được hung tin con gái mình là H Xuân Siu (SN 2003- nữ công nhân lao động Ả Rập Xê Út) chết ở đất khách quê người. Bao nhiêu ngày trôi qua là bấy nhiêu ngày bà ôm di ảnh bật khóc vì thương nhớ đứa con gái của mình. Đến nay thi thể con gái bà vẫn chưa được đưa về nước.

Đắk LắkMẹ già mòn mỏi chờ đợi thi thể con gái lao động chết ở nước ngoài
Bà H Ger Siu khóc cạn nước mắt cho số phận bạc mệnh của đứa con gái mình

Trong căn nhà sàn bằng gỗ đặc thù của người dân tộc Tây Nguyên, bà H Ger Siu bần thần chia sẻ: “Hằng ngày, con bé vẫn hay liên lạc về nhà. Sau nhiều năm làm việc, thời gian gần được về nước thì nó luôn than vãn vì chủ nhà đối xử không tốt, thậm chí bị đánh đập. Rồi một ngày gần đây gia đình tôi nhận hung tin con tôi đã chết. Giờ thì tôi không còn được nghe tiếng con nữa rồi…Tôi chỉ mong sao đưa được thi thể cháu về nhà để gia đình được an ủi phần nào”.

Gạt dòng nước mắt, bà H Ger Siu kể tiếp: “Gia đình có 7 người con. H Xuân Siu là con gái thứ 2, dưới H Xuân còn những đứa em nhỏ. Bố mất sớm, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Con tôi phải nghỉ học mong muốn kiếm tiền để lo cho gia đình. Thế nhưng, con tôi không may đã chết ở đất khách quê người. Cái chết của nó bí ấn quá…Tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ và lấy lại công bằng cho con gái tôi”.  

Đắk LắkMẹ già mòn mỏi chờ đợi thi thể con gái lao động chết ở nước ngoài
H Ngọc Niê, bạn của H Xuân kể lại sự việc với phóng viên

Chứng kiến hoàn cảnh đau buồn của gia đình bà H Ger Siu, nhiều người không cầm được nước mắt. Không chỉ là nỗi đau đớn khi mất đi đứa con gái, gia đình bà còn chưa biết khi nào có thể đưa thi thể con trở về quê hương.

Theo chia sẻ của gia đình nạn nhân, H Xuân được giới thiệu qua nước Ả Rập Xê Út để làm việc với mức lương 9 triệu đồng/tháng từ một người phụ nữ tên T (Gia Lai). Người phụ nữ này hứa sau khi đi qua đó làm việc sẽ đưa tiền mặt 40 triệu đồng cho riêng em.

Đầu tháng 7/2018, H Xuân cùng với một người nữa là H Ngọc Niê được bà T. dẫn qua huyện Đắk Đoa (Gia Lai) để ăn ở và làm thủ tục đi lao động nước ngoài. Sau khi làm thủ tục giấy tờ xong, cả 2 được bà T dẫn ra tỉnh Thanh Hóa để ký hợp đồng với Công ty VINACO.

Đắk LắkMẹ già mòn mỏi chờ đợi thi thể con gái lao động chết ở nước ngoài
Mẹ H Xuân hằng ngày ngóng đợi thi thể con trở về

“Em và H Xuân qua nước ngoài thì mỗi người mỗi nơi nên không gặp nhau. Tuy nhiên, 2 chúng em vẫn thường xuyên liên lạc chia sẻ và động viên nhau. H Xuân thường than bị chủ nhà đối xử không tốt nên có ý định muốn về nhà. H Xuân từng gọi điện cho bà T. để hủy hợp đồng nhưng bà T động viên và nói cố gắng làm đủ thời gian hợp đồng. Nếu tự ý về sẽ bị phạt và phải trả lại tiền trước đó Công ty lo đi làm ở nước ngoài”, em H Ngọc Niê nói.

H Ngọc Niê cũng cho biết thêm, trong thời gian làm việc cả 2 gặp rất nhiều khó khăn. Làm được hơn 1 năm thì H Ngọc Niê mới có ý định về nhà vì công việc khó khăn. Sau khi về Việt Nam mới hay tin H Xuân vẫn còn bên đó, đồng thời nghe được thông tin bạn tử vong. 

Chính quyền địa phương nỗ lực sớm đưa thi thể nạn nhân về nước

Ông Nguyễn Luyến – Tổng giám đốc Công ty VINACO cho biết, H Xuân chết do suy tim sau 2 tuần nhập viện điều trị. Trước sự việc này, công ty đã báo cáo cho gia đình nạn nhân và gửi thông tin giám định pháp y đến Cục lãnh sự do Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê Út nắm thông tin.

Đắk LắkMẹ già mòn mỏi chờ đợi thi thể con gái lao động chết ở nước ngoài
Phóng viên làm việc với lãnh đạo xã Cư A Mung, huyện Ea H'leo, Đắk Lắk

“Doanh nghiệp chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng đưa thi thể nạn nhân về cho gia đình. Toàn bộ tài sản, tiền lương của nạn nhân sẽ được bàn giao cho gia đình theo đúng quy định. Hồ sơ xuất cảnh của người lao động tại thời điểm đó là đủ tuổi lao động”, - công văn nêu rõ.

Lãnh đạo UBND xã Cư A Mung xác nhận việc H Xuân đi nước ngoài địa phương không hề hay biết. “Hiện chính quyền đã nhận được đơn của gia đình nhờ lo liệu việc đưa thi thể nạn nhân từ nước ngoài về. Chúng tôi đã làm báo cáo phối hợp cùng các đơn vị liên quan hỗ trợ gia đình nạn nhân để nhận thi thể. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và hồ sơ nạn nhân đã sửa ngày tháng năm sinh nên chính quyền cần phải xác minh cụ thể”, đại diện UBND xã thông tin thêm.

Được biết, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho hay đã nắm được thông tin đồng thời sẽ phối hợp với Công ty VINACO để đưa thi thể nạn nhân về địa phương trong thời gian sớm nhất.

Y HẢI NIÊ

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết đêm nay 5/12 và ngày mai 6/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp.

Điều kiện để học sinh được đến trường ở Hà Nội là địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, tại huyện Kon Plông liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn dưới 4 richter, không gây rủi ro thiên tai.

Dự báo thời tiết theo Đài Khí tượng Quốc gia cho biết, miền Bắc vẫn duy trì thời tiết lạnh vào sáng sớm vào chiều tối. Tại các tỉnh miền núi còn xuất hiện sương muối do nhiệt độ hạ thấp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455