Sầu riêng Đắk Lắk mới chỉ tiêu thụ được 40% sản lượng dù đã có nhiều nổ lực kết nối

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi tiêu thụ hàng hóa nông sản bị đứt gẫy làm cho trái sầu riêng tại Đắk Lắk khó tiêu thụ. Dù đã có nhiều nỗ lực kết nối nhưng đến nay toàn tỉnh mới chỉ tiêu thụ được khoảng 40% sản lượng cả vụ.

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã khiến chuỗi tiêu thụ hàng hóa nông sản bị đứt gẫy làm cho nhiều sản phẩm trái cây trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk khó tiêu thụ. Để giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm, các cấp, các ngành đã vào cuộc hỗ trợ kết nối giao thương với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại toàn quốc; sàn thương mại điện tử; các đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh…

Hiện Đắk Lắk có hai loại cây chủ lực là sầu riêng và bơ đang bước vào thu hoạch. Trong đó, sầu riêng có hơn 12 nghìn ha (diện tích đang cho thu hoạch khoảng 5.300 ha), sản lượng dự kiến 103 nghìn tấn. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10-2021, chủ yếu là giống Ri6, Dona chất lượng tốt, với chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

 Sầu riêng Đắk Lắk mới chỉ tiêu thụ được 40 sản lượng dù đã có nhiều nổ lực kết nối
Thời vụ thu hoạch sầu riêng tập trung từ tháng 8 đến tháng 10

Từ đầu vụ thu hoạch, để chủ động tiêu thụ một lượng lớn sầu riêng khi vào vụ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản cho Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin truyền thông và một số tỉnh thành phố như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng…

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk mong muốn các bộ ngành, các tỉnh, thành phố quan tâm, hỗ trợ giúp tỉnh Đắk Lắk quảng bá, tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ bơ, sầu riêng... của địa phương. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương khác giới thiệu, kết nối các hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của tỉnh Đắk Lắk đi qua và đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngành Công Thương Đắk Lắk cũng đã lên kế hoạch kết nối với các đầu mối thị trường, tìm kiếm các chuỗi cung ứng để chủ động giúp nông dân tìm đầu ra cho các loại nông sản, trong đó có sầu riêng.

Nhằm hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cục, vụ, Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương thực hiện kết nối các sàn thương mại điện tử, các siêu thị với hợp tác xã trồng sầu riêng tại Đắk Lắk để chuẩn bị phương án hàng hóa, đóng gói và vận chuyển.

Tuy nhiên, theo thống kê, đến đầu tháng 9, Đắk Lắk tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng, mới chỉ đạt được khoảng 40% sản lượng cả vụ. Bơ tiêu thụ khoảng 58.500 tấn, đạt hơn 70% sản lượng. Cả hai loại trái cây đều chỉ tiêu thụ nội địa (100%). Giá sầu riêng và bơ trong vụ mùa năm nay đều giảm khoảng 20% - 30% so với mùa vụ năm 2020. 

Hiện vẫn còn khoảng 63.000 tấn sầu riêng và 23.500 tấn bơ đang trong giai đoạn thu hoạch và tiêu thụ.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 việc tiêu thụ bơ, sầu riêng của Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn. Hoạt động xuất khẩu 2 loại trái cây này không thực hiện được. Nhiều tỉnh, thành đồng loạt giãn cách xã hội áp dụng Chỉ thị 16, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa; số lượng thương lái thu mua không nhiều, ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ của người dân...

Trong thời gian tới, Đắk Lắk sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ thông qua UBND các tỉnh thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai…và các kênh phân phối hiện đại như hệ thống Co.opmart, Big C, MM  Mega, Bách Hóa Xanh..; hỗ trợ doanh nghiệp đưa các mặt hàng nông sản trái cây lên Gian hàng Việt trực tuyến trên các Sàn thương mại điện tử.

Anh Đào

Bình luận bài viết

Sau buổi khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của chợ Hòa Bình, chợ Nguyễn Tri Phương, Tổ công tác của Bộ Công Thương đề nghị Quận 5 và Quận 10 xem xét, đánh giá các tiêu chí để từng bước mở cửa lại các chợ truyền thống, các siêu thị theo lộ trình an toàn.

Không chỉ mua quả táo về ngâm rượu làm, giấm mà nhiều chị em còn đặt mua nguyên cành táo mèo tươi, quả chín vàng ươm, có mùi thơm tự nhiên của núi rừng Tây Bắc để về cắm bình như một thú chơi hoa theo mùa.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng với Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội hầu như các hàng quán ở nhiều quận thuộc TP HCM đã đóng cửa nhiều tháng nay để phòng dịch. Tuy nhiên, một tiệm bánh Trung thu có tuổi thọ gần 50 năm ở TP những ngày gần đây vẫn nhộn nhịp khách đến mua bánh.

Không chỉ các loại bánh truyền thống như những năm trước đây, năm nay thị trường bánh trung thu thêm nhộn nhịp bởi các loại bánh mới, độc lạ từ mẫu mã đến cả các thành phần, hương vị bánh.

Giá gas trên thị trường thế giới tiếp tục tăng sau thông tin thêm một cơn bão nhiệt đới mới đang đổ bộ vào vịnh Mexico.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455