Tin nóng:

Sẽ có sức hút lớn cho hoạt động đầu tư nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, hoạt động đầu tư vào nguồn cung thiếu hụt của ngành đang có những tín hiệu khả quan, bất chấp diễn biến bất lợi của dịch Covid-19.

 Sẽ có sức hút lớn cho hoạt động đầu tư nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may
Chủ động được nguồn nguyên liệu sẽ làm tăng giá trị cho ngành dệt may. Ảnh C.A

Ông Vũ  Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 đã tạo ra áp lực về chuỗi cung ứng đối với ngành dệt may Việt Nam Tuy nhiên bối cảnh này cũng mang đến cho ngành dệt may các cơ hội về bù đắp nguồn cung thiếu hụt cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đầu tư vào phần cung thiếu hụt của ngành dệt may Việt Nam. Thời điểm vừa qua, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn có hàng loạt dự án đầu tư vào phần cung thiếu hụt của ngành dệt may.

Đáng chú ý đã có khá nhiều nhà đầu tư từ các cường quốc trên thế giới  đầu tư vào sản xuất nguyên liệu cho ngành dệt may. Điển hình như các doanh nghiệp đến từ  Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Không chỉ có vậy, hiện đã có nhiều nhà máy của Ý Đức, Nga đầu tư vào Việt Nam, . Điển hình như một doanh nghiệp của Ý đã đầu tư vào cụm công nghiệp Phù Cát Bình Định với một quy trình sản xuất khép kín rất hiện đại từ sợi, nhuộm, dệt , may. Một doanh nghiệp khác của Ý cũng đã đầu tư nhà máy dệt kim ở Phố Nối- Hưng Yên . Điều này cho thấy, xu thế chuyển dịch đầu tư là tất yếu.

Nguyên nhân là do su thế của thị trường đã thay đổi. Các  cường quốc dệt may trên thế giới ngày càng  giảm quy mô dẫn đến sự chuyển dịch của các hoạt động đầu tư vào nguồn cung thiếu hụt của Việt Nam tăng lên. Cùng với đó, Dịch Covid-19 cũng tạo ra áp lực đẩy sự chuyển dịch này nhanh hơn.

Từ nay đến năm  2025 hoạt động chuyển dịch đầu tư vào nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may sẽ rất sôi động  nhất là Việt Nam đã có EVFTA. Hiệp định này sẽ tạo ra lực hấp dẫn cho hoạt động đầu tư vào nguồn cung thiếu hụt và dòng đầu tư này sẽ chuyển dịch nhanh hơn nữa khi các nước trên thế giới kiểm soát được dịch Covid-19.

Trong Chiến lược phát triển của ngành dệt may giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 tỷ trọng nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may sẽ rút ngắn đi. Hiện tại mới đang chủ động được ở mức 47-48%  thì dần sẽ đạt khoảng 60-70% trong thời gian tới vì các FTA và xu hướng chuyển dịch sẽ tạo ra lực hút cho các nhà đầu tư vào nguồn cung thiếu hụt của ngành. Khi chúng ta đã chủ động được về thị trường, thì việc tăng sự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ tạo điều kiện cho các nhà thiết kế phát triển.

Không chỉ có các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong nước cũng đã bắt đầu tham gia vào hoạt động đầu tư nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước. Đây được coi là một điểm sáng của ngành dệt may trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Trước đây, nguồn cung nguyên phụ liệu của Việt Nam phần lớn phụ thuộc vào nước ngoài. Tuy nhiên trong tình hình đại dịch Covid-19 buộc các DN phải tìm giải pháp trong các mối quan hệ đối với các DN từ dệt, sợi, nhuộm đến công đoạn may. Khi ngành kéo sợi bị giảm ở các nước XK thì các doanh nghiệp đã tìm về thị trường nội địa. Tương tự, ngành dệt nhuộm cũng phải thay đổi phương thức sản xuát vải để phục vụ cho các DN trong nước sản xuất khẩu trang và các đơn hàng XK có giá trung bình thấp. Điều này đã tạo ra nối kết về phần cung thiếu hụt ngay tại thị trường trong nước và hoạt động liên kết chuỗi tốt hơn nhiều so với năm 2019. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển của ngành dệt may từ năm 2021 trở đi.

XU thế chuyển dịch đầu tư là tất yếu và sẽ tạo ra khác biệt rất lớn trong chuỗi giá trị gia tăng của ngành dệt may đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường thế giới. Với hàng loạt FTA vừa được ký kết, đặc biệt là các FTA thế hệ mới như EVFTA và CPTPP. Nếu không có sợi dệt ở Việt Nam thì sẽ không lấy được lợi ích từ các hiệp định này. vì CPTPP yêu cầu xuất xứ từ sợi trở đi,  EVFTA cũng yêu cầu xuất xứ từ vải trở đi. Do đó, nếu không có vải thì sẽ  không được hưởng ưu đãi thuế. Nếu phải NK vải trong các nước không thuộc khối có FTA thì khó đạt được mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu. Hiện Hiệp hội dệt may đang báo cáo Bộ Công thương để sớm kết nối EVFTA với EU, Hàn Quốc và Nhật Bản để nếu nhập khẩu nguyên liệu từ Nhật Bản và Hàn quốc thì vẫn được hưởng ưu đãi thuế, nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc không phải là nước sản xuất dệt, nhuộm lớn mà chỉ có Việt Nam. Do vậy, xu thế các nhà đầu tư sẽ nhìn vào lợi ích của các Hiệp định thương mại để đầu tư vào Việt Nam  đó là xu thế rất tốt cho 2021.

 "Mặc dù hiện nay, một số địa phương vẫn còn chưa chưa mặn mà trong thu hút đầu tư với các dự án dệt, nhuộm nhưng Vitas đang cùng với Bộ Công Thương trình Chính Phủ sớm ban hành quyết định chiến lược dệt may 2020-2030. Quyết định này sẽ taọ ra nền tảng pháp lý để các  địa phương quy hoạch khu công nghiệp có đầu tư vào công nghiệp dệt nhuộm", lãnh đạo Hiệp hội Việt Nam cho biết.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455