Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Thanh tra Chính phủ cho biết chuẩn bị triển khai kiểm tra, xác minh các nội dung phản ảnh, kiến nghị liên quan đến dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) do Công ty TNHH TM-XD Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Theo đó, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã thông báo lại cho người dân ở Sông Lô kết quả phản ảnh thông tin đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng đến nay như đã nêu trên.

Trước đó, theo báo chí đã phản ánh ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những bất thường liên quan đến Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô) để xảy ra khiếu kiện kéo dài của người dân trong gần 20 năm qua.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang của Công ty TNHH TM-XD Hoàn Cầu.
Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, dự án Sông Lô đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản; nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét, chỉ ra nhiều sai phạm. Thế nhưng, đến nay nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ, vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm.

Dự án Sông Lô từ năm 2001 được Thủ tướng ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg về việc thu hồi 180,2 ha tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng để làm Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô.

Quyết định này ban hành dựa trên 7 bản đồ trích đo từ số 24 đến 30 do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập năm 2001. Tuy nhiên, đa số người dân bị thu hồi đất lại nằm ở tờ bản đồ 22, 23 (lập năm 1996, đang được xã Phước Đồng quản lý) xác định nằm trong dự án và bị buộc phải thu hồi.

Bên cạnh đó, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng tại kết luận của Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa vào năm 2006 ghi rõ nội dung: "Đối tượng bị thu hồi đất không nhận quyết định và nội dung quyết định cũng không nêu danh sách kèm theo. Sau đó, cơ quan thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa cũng không ban hành quyết định thu hồi đất cụ thế đối với từng hộ gia đình…". Theo ông Nhưỡng, điều đó đã gây ra sự tù mù trong quản lý đất đai, tù mù về quyền lợi người dân.

Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông đã có công văn đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ 12 vấn đề có dấu hiệu sai phạm theo phản ánh của người dân tại dự án Sông Lô.

Ngoài ra, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, xử lý các vấn đề sai phạm trong việc thu hồi đất cho Công ty TNHH TM-XD Hoàn Cầu làm dự án Sông Lô.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2020, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy vừa ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà binhg yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Việc kiểm tra, rà soát này để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật và có văn bản thông báo đến Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kết quả giải quyết.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455