157.088 người từ vùng dịch về địa phương, hơn 1.000 ca dương tính

Trong tổng số 157.088 người trở về từ 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Bộ Y tế ghi nhận tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 là 0,64%.

Số liệu trên được thống kê trong báo cáo tình hình dịch và kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế.

Cụ thể, từ ngày 1/10 đến nay, có 39 tỉnh ghi nhận 157.088 người trở về địa phương. Bộ Y tế ghi nhận 1.007 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận định tình hình dịch, Bộ Y tế cho hay tại Việt Nam, dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong 2 tuần gần đây, số mắc cộng đồng và tử vong liên tiếp giảm. Một số tỉnh nới lỏng giãn cách, TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đang có di biến động dân cư lớn do người dân trở về quê (về các địa phương khác).

Nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong những ngày tới đòi hỏi ngành y tế cần tiếp tục tăng cường giám sát để phát hiện sớm, xử lý kịp thời với tinh thần không được chủ quan, lơ là.

157088 người từ vùng dịch về địa phương hơn 1000 ca dương tính
Hàng nghìn người dân tại Bình Dương di chuyển về các tỉnh miền Tây, đoạn qua kiểm soát liên tỉnh cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13 (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức). Ảnh: Quỳnh Danh - Zing.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên, xét nghiệm định kỳ.

Trước đó, liên quan việc đưa đón người dân về quê, tối 7/10, Thủ tướng có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các bộ trưởng, trưởng cơ quan ngang Bộ về vấn đề đưa đón người dân về quê.

Theo công điện, di chuyển về quê là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, nếu không tổ chức tốt việc đưa, đón để người dân phải tự phát về quê thì sẽ dẫn tới nguy cơ dịch bệnh lây lan ra nhiều địa phương trong cả nước.

Các tỉnh, thành phố nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo yêu cầu. Các tỉnh, thành nếu phát hiện người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương thì chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho các tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức người dân di chuyển an toàn, không để lây lan dịch bệnh.

Công điện cũng yêu cầu Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca nhiễm mới.

Bộ Y tế đã phân bổ 56 đợt vaccine với tổng số 80.215.386 liều (trong đó, đợt 56 phân bổ nhiều nhất từ trước đến nay với 20 triệu liều vaccine Vero Cell cho 60 tỉnh, thành phố). Tính đến trưa 8/10, cả nước đã tiêm trên 51,4 triệu liều vaccine Covid-19.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phải bố trí phương tiện, vận chuyển an toàn với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu.

Các địa phương dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt, có sự hỗ trợ nếu cần thiết.

Phương Linh

Bình luận bài viết

Ngày 25/10, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

Ủy ban tài chính ngân sách Quốc hội đề nghị Chính phủ kiên quyết thực hiện việc cắt, giảm vốn các dự án giải ngân chậm, điều chuyển cho các dự án có khả năng giải ngân trong những tháng cuối năm theo tinh thần Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 803.161 bệnh nhân COVID-19, trong số các trường hợp đang điều trị có 449 ca COVID-19 phải thở máy và ECMO; Có 16 địa phương đã qua 14 không ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát.

UBND TP.HCM vừa ký thông báo về cấp độ dịch trên toàn địa bàn sau 12 ngày thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Ngày 24/10, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay chủ tịch UBND tỉnh vừa ký công văn hỏa tốc quy định mới về quản lý, giám sát phòng chống Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455