Tin nóng:

20.680 bộ giấy chứng nhận C/O mẫu EUR.1 được cấp trong 2 tháng EVFTA có hiệu lực

Hơn 2 tháng kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 20.680 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 830 triệu USD đi các nước Liên minh châu Âu (EU).

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua, tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như như: Nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử…

Với EVFTA, hàng hóa xuất xứ Việt Nam sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa xuất xứ từ các đối thủ cạnh tranh tại thị trường EU.

Bộ Công Thương đánh giá, thực tế số liệu cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 kể từ khi EVFTA có hiệu lực cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam.

20680 bộ CO mẫu EUR1 được cấp trong 2 tháng EVFTA có hiệu lực
20.680 bộ C/O mẫu EUR.1 được cấp trong 2 tháng EVFTA có hiệu lực

Cụ thể, thông tin mới nhất về tình hình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường châu Âu, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, hơn 2 tháng qua, các tổ chức được ủy quyền đã cấp 20.680 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 830 triệu USD đi các nước Liên minh châu Âu (EU).

Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre đan, nông sản, hàng điện tử... Điển hình như mặt hàng giày dép được cấp C/O sang EU có kim ngạch xuất khẩu là 385 triệu USD, thủy sản 118 triệu USD, nhựa và sản phẩm nhựa khoảng 48 triệu USD…

“Đây là những kết quả tích cực cho thấy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu có hiệu lực đã giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng thời cơ, đẩy mạnh xuất khẩu. Trong đó, Bộ sẽ tổ chức khai thác tốt các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, hỗ trợ một số ngành hàng cụ thể như: May mặc, da giày…; tăng cường công tác thông tin, giúp định hướng sản xuất và phục vụ xuất khẩu.

Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, tạo ra nguồn hàng xuất khẩu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, gia tăng hàm lượng nội địa trong các sản phẩm xuất khẩu.

Riêng đối với mặt hàng nông sản, tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và thu mua tiêu thụ.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455