9/10 đoàn tàu metro của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội về đến Việt Nam

Đoàn tàu thứ 9 tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội vừa được đưa về Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Ngày 11/9, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đoàn tàu thứ 9 của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vừa được vận chuyển từ về Depot và ngày 14/9 tới đây sẽ hoàn thành vận chuyển đoàn tàu thứ 10 (đoàn tàu cuối cùng) của dự án.

Các đoàn tàu đều được vận chuyển bằng đường biển từ Pháp về cảng biển Hải Phòng, sau đó chở bằng xe ô tô đầu kéo về Depot Nhổn.

Đoàn tàu được thiết kế, sản xuất tại Pháp và được nhà nhà sản xuất Alstom phối hợp với các đơn vị có liên quan vận chuyển bằng đường biển về Việt Nam. Hiện MRB đang làm các thủ tục để đoàn tàu được cẩu lên bờ, sau đó sẽ vận chuyển bằng đường bộ về depot dự án tại Nhổn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

910 đoàn tàu metrocủa dự án đường sắt đô thị Nhổn  ga Hà Nội về đến Việt Nam
Đây là đoàn tàu thứ 9 trong số 10 đoàn tàu được đưa về Việt Nam để chạy thử nghiệm.

Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội gồm 10 đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng với chủ đề “Hành trình xanh” song hành với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Tính đến ngày hôm nay, dự án đã có 9/10 đoàn tàu được đưa về Việt Nam để chạy thử nghiệm. Theo kế hoạch, công tác vận chuyển đoàn tàu thứ 10 - đoàn tàu cuối cùng sẽ hoàn thành vào ngày 14/9/2021.

Về ngoại thất, đoàn tàu nổi bật với ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các đặc trưng Thủ đô. Thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1.124 người, với mật độ khoảng từ 6 đến 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h. Các đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435mm).

Đoàn tàu được nghiên cứu thiết kế, chế tạo phù hợp với nhu cầu người Việt, trang bị đầy đủ các tiện nghi, công nghệ nhằm tối ưu hóa lợi ích của người sử dụng. Tàu có sàn rộng và thấp nên rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn.

Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội (tuyến đường sắt đô thị số 3), dài 12,5 km. Toàn tuyến có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - Ga Hà Nội) dài 4 km. Dự án có tiến độ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8.5 km vào cuối năm 2021; 4 km đoạn đi ngầm từ khách sạn khách sạn Daewoo về ga Hà Nội có tiến độ khai thác thương mại vào cuối năm 2022.

Tính đến tháng 8/2021, tiến độ tổng thể gói thầu CP06 - Thiết kế, lắp đặt hệ thống đường sắt 1: Đầu máy toa xe, thiết bị Depot, CC/SCAD, tín hiệu, thông tin và cấp điện đạt 83,3% (đoạn trên cao đạt 91,21%). Hiện Dự án đã hoàn thành công tác lắp đặt cho phân nhóm thông tin, tín hiệu, cung cấp điện từ ga S01 đến ga S08 và triển khai công tác đào tạo về hệ thống thông tin tín hiệu.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết đêm nay 25/9 và ngày mai 26/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Sau một thời gian gửi tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, Công an Nghệ An đã chính thức bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh này 9 con hổ còn sống sau vụ giải cứu 17 cá thể hổ bị nuôi nhốt trái phép trên địa bàn xã Đô Thành (huyện Yên Thành) để quản lý và xử lý theo quy định.

Sau khi nhận 200.000 liều vaccine, Quảng Trị đã phân bổ cho các địa phương. Tuy nhiên, kế hoạch tiêm chủng đang tạm dừng do chưa có giấy xuất xưởng.

Sáng 25/9, ông Phan Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ sạt lở đất, đá khiến bức tường của một ngôi nhà bị đổ sập, làm 1 em nhỏ bị thương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455