AMRO dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 đạt 3,1%

Theo AMRO, GDP Việt Nam được dự báo tăng 3,1% năm nay và 7% năm tới. Tốc độ này giảm mạnh so với báo cáo tháng 3, là 6,6% và 6,8% nhưng vẫn cao nhất khu vực.

Báo cáo cập nhật tháng 8 về triển vọng kinh tế khu vực ASEAN+3 2020 của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) công bố ngày 6/8 cho biết, toàn bộ 14 quốc gia trong khu vực ASEAN+3 sẽ có sự phục hồi kinh tế theo hình chữ U, dẫn đầu là Trung Quốc.

Cụ thể, tăng trưởng GDP trong toàn bộ khu vực dự báo giảm mạnh từ mức 4,8% trong năm 2019 xuống 0% trong năm nay, trước khi phục hồi mạnh mẽ 6% vào năm 2021.9 trong 14 nền kinh tế của khu vực ASEAN+3 được dự kiến tăng trưởng âm trong năm nay, trong khi 5 nền kinh tế sẽ tăng trưởng dương là Trung Quốc, Brunei, Lào, Myanamar và Việt Nam.

Những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đã khiến các nền kinh tế đình trệ, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, đồng thời gây ra tình trạng gián đoạn trong hoạt động kinh doanh và sự sụp đổ nhu cầu trong nước. Các lệnh cấm đi lại quốc tế đã tàn phá lĩnh vực du lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khu vực.

Các làn sóng lây nhiễm thứ hai ở một số nước trong khu vực và trên thế giới đã dẫn đến khả năng các nước áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa. Điều này khiến các nền kinh tế ASEAN+3 khó có thể chống đỡ, mặc dù hầu hết các nước trong khối vẫn có không gian tài chính và tiền tệ để hỗ trợ khi cần thiết.

Các chuyên gia của AMRO cho rằng thách thức lớn nhất mà các nhà hoạch định chính sách của khu vực ASEAN+3 phải đối mặt trong nửa cuối năm 2020 sẽ là cân bằng giữa nới lỏng những hạn chế để khôi phục kinh tế và nguy cơ dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới.

Dự đoán về tăng trưởng của AMRO được dựa trên cơ sở khu vực và toàn cầu kiềm chế hiệu quả dịch COVID-19. Vì thế, việc các ca nhiễm mới tái xuất tại một số nơi sẽ khiến rủi ro tái phong tỏa tăng cao. Việc này sẽ khiến ASEAN+3 lao đao, dù nhiều nước vẫn còn dư địa nới lỏng tài khóa và tiền tệ.

Tăng trưởng dự báo của ASEAN+3 và các nước trong khu vực giai đoạn 2019-2021

Theo AMRO, GDP Việt Nam được dự báo tăng 3,1% năm nay và 7% năm tới. Tốc độ này giảm mạnh so với báo cáo tháng 3, là 6,6% và 6,8% nhưng vẫn cao nhất khu vực.

Khor cho biết dự báo này chưa tính đến đợt bùng phát ca nhiễm mới gần đây tại Việt Nam. Dù vậy, AMRO đến nay vẫn lạc quan về Việt Nam vì đã kiềm chế tốt đại dịch và có 100 ngày không có ca lây nhiễm mới.

"Việt Nam sẽ vẫn làm tốt, vì cấu trúc nền kinh tế khác so với các nước như Thái Lan. Việt Nam không dựa vào du lịch nhiều như Thái Lan. Nhiều ngành sản xuất, như hàng điện tử hay dệt may không chịu nhiều tác động như ngành ôtô. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng may mắn khi có đầu tư nước ngoài lớn và có thể hưởng lợi từ việc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang. Dĩ nhiên, chúng ta vẫn sẽ phải chờ xem diễn biến đợt bùng phát tại Đà Nẵng như thế nào", ông giải thích.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455