Ba Vì - Hà Nội: Bưởi Diễn vào vụ dưới 10.000 đồng/quả thương lái vẫn chê

Những ngày gần đây, người dân trồng bưởi Diễn tại xã Yên Bài (Ba Vì, TP Hà Nội) vào vụ thu hoạch chính đang thấp thỏm vì giá thấp, thậm chí không có thương lái thu mua.

Giá bưởi diễn lao dốc

Bà Trương Thị Vy (Yên Bài, Ba Vì, TP Hà Nội) có hơn 200 gốc bưởi diễn cho biết, vườn bưởi của gia đình đang vào vụ thu hoạch để chuẩn bị tỉa cây vào vụ mới. Tuy nhiên, có một số thương lái vào trả giá quá rẻ, chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng/quả. Thậm chí, nhiều thương lái hỏi xong không quay lại mua hàng.

Hà Nội Bưởi Diễn vào vụ thu hoạch nông dân thấp thỏm vì giá lao dốc
Vườn bưởi sai quả tại thôn Phú Yên, xã Yên Bài, Ba Vì, TP Hà Nội

“Những năm trước, chưa đến vụ thu hoạch, lái buôn đã đến tận vườn làm hợp đồng, đặt cọc tiền mua với giá 15.000 – 30.000 nghìn đồng/quả. Khi quả đã già, họ đến cắt ngay, so sánh giá năm nay giảm khoảng 10.000 đồng/quả, thậm chí không có thương lái thu mua” - bà Vy nói.

Anh Bùi Văn Sáng, nông dân xã Yên Bài chia sẻ, gia đình anh trồng bưởi diễn trên diện tích 7.200m2. Đến kỳ thu hoạch, giá bưởi Diễn chỉ còn dưới 10.000 đồng/quả, có những lúc, không bán được. Tình hình này, người trồng bưởi Diễn phải chịu thiệt thòi, không biết có cách nào để cải thiện hơn.

Hà Nội Bưởi Diễn vào vụ thu hoạch nông dân thấp thỏm vì giá lao dốc
Giá bưởi Diễn tại xã Yên Bài lao dốc khiến người dân gặp khó trong tiêu thụ

“Mấy ngày nay anh tìm thương lái thu mua nhưng chưa được. Dù giá giảm mạnh vẫn khó bán. Các năm trước, giá rớt cũng bán được 15.000 đồng/quả, còn năm nay giá chỉ dưới 10.000 đồng/quả mà không ai mua. Trồng cả năm mới được thu hoạch, chi phí chăm sóc cao nên với giá này có thu hoạch được thì lỗ, may là đất không phải đi thuê", anh Sáng bộc bạch.

Cũng theo anh Sáng có thể giá bưởi lao dốc là do thời gian gần đây, diện tích trồng bưởi ngày càng được mở rộng, vượt ra khỏi phạm vi của Hà Nội. Chính điều này đã khiến giá bưởi năm nay giảm mạnh.

Gặp khó trong tìm kênh tiêu thụ

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết, hiện nay địa bàn xã có 7 hộ dân canh tác theo mô hình VietGap trên diện tích khoảng hơn 5 ha với sản lượng khoảng 30 tấn/ha (tương đương 32.000 quả bưởi/ha) thì bán được gần 30.000 đồng/quả. Còn lại các hộ dân trồng bưởi theo mô hình tự phát nên giá bưởi rẻ khoảng 5.000 – 12.000 đồng/quả khiến nông dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nội Bưởi Diễn vào vụ thu hoạch nông dân thấp thỏm vì giá lao dốc
Bưởi Diễn tại Thôn Phú Yên, xã Yên Bài, Ba Vì, TP Hà Nội được đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng

Để tháo gỡ, UBND xã Yên Bài đã phối hợp với hợp tác xã (HTX) hỗ trợ nông dân tiêu thụ bưởi diễn rất hiệu quả. Tuy nhiên, về lâu dài để tiêu thụ ổn định, người dân cần phải tổ chức lại sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng vùng trồng đạt tiêu chuẩn an toàn, xây dựng thương hiệu và nâng cao khả năng chế biến nông sản sau thu hoạch thì mới giải bài toán tiêu thụ bền vững.

Riêng tại thôn Phú Yên, hầu hết bưởi có độ tuổi trên 10 năm nên tôm bưởi vàng giòn, nhiều nước, vị ngọt đậm, ít hạt, mùi thơm dịu nhẹ, khi bóc múi bưởi thường không ướt tay. Quả bưởi có thể bảo quản trên 2 tháng trong điều kiện thời tiết bình thường nên được mọi người rất ưa chuộng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để những quả bưởi được trồng, chăm sóc và bảo đảm tại xã Yên Bài có mặt tại các chợ, siêu thị lớn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

“Đến nay trên địa bàn đã có hai sản phẩm OCOP chè và bưởi diễn được đánh giá, xếp hạng đạt chứng nhận 3 sao. Nếu được tổ chức lại một cách hoàn chỉnh như mô hình này, có thể nông sản sẽ giảm được tình trạng ùn ứ, nông dân giảm bớt khó khăn...” ông Nguyễn Xuân Chiến chia sẻ.

Ông Nguyễn Giáp Đông, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì thì nhận định, nguyên nhân dẫn đến giá bưởi diễn lao dốc là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kinh tế của người dân gặp khó khăn, kéo theo nhu cầu tiêu dùng giảm. Mặt khác, thời điểm này đang trùng với mùa thu hoạch của nhiều loại cam, bưởi khác nên nhu cầu tiêu thụ bưởi Diễn cũng ít đi. Ngoài ra, do diện tích trồng bưởi Diễn tăng mạnh vài năm gần đây đã kéo theo giá bưởi Diễn xuống thấp.

Trên thực tế hiện nay một số diện tích trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và hữu cơ đều trên địa bàn Thành phố nói chung và Ba Vì nói riêng có đầu ra khá ổn định nhờ được bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều vùng cây ăn quả chưa được hoặc chưa đủ điều kiện; nhiều địa phương có quy mô còn manh mún, phân tán nên việc đầu tư, bảo quản chất lượng sản phẩm, bao tiêu sản phẩm còn gặp khó khăn. Cùng với đó, quy trình canh tác chưa đồng bộ dẫn đến sản phẩm không đồng đều; việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản chưa đúng cách... là những rào cản lớn trong kết nối, tiêu thụ.

Do đó, để tháo gỡ khó khăn cần khuyến khích người dân tự xây dựng thương hiệu, đầu tư chuyên sâu nâng cao chất lượng để chinh phục thị trường trong nước từ các kênh tiêu thụ như: siêu thị, thương mại điện tử, … thậm chí là xuất khẩu.

Đồng thời, Ba Vì sẽ tiếp tục kiến nghị Thành phố quan tâm hỗ trợ quy trình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo hướng VietGap, GlobalGap và hữu cơ. Đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn an toàn, phục vụ tiêu thụ trong nước, kết nối, mời gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài huyện quan tâm tham gia tiêu thụ.

Hà Nội có hơn 3.800ha trồng bưởi, được đánh giá là một trong những địa phương có diện tích sản xuất bưởi lớn trên cả nước. Đặc biệt, bưởi Hà Nội có nhiều giống đặc sản chất lượng cao: Bưởi Diễn, bưởi Đường, bưởi Quế Dương…

Tiểu Thủy Ngư

Bình luận bài viết

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Lô hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Những ngày này, dọc đường Võ Chí Công (Tây Hồ, TP Hà Nội) nhiều gốc đào "khủng" được bày bán, cho thuê với giá gần trăm triệu đồng.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Củ Chi sử dụng phụ gia hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm tẩm để làm trắng ngó sen trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn liên tục bất ổn trong những ngày qua khi thời tiết có xu hướng ấm hơn, làm lu mờ khối lượng xuất khẩu kỷ lục, các mối đe dọa đối với sản xuất và việc rút kho dự trữ mạnh nhất trong mùa.

Giá dầu quay đầu giảm bởi chịu áp lực của sự gia tăng bất ngờ trong tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ trong khi các nhà đầu tư chốt lời sau khi hai mặt hàng dầu “chạm” mốc cao nhất trong 7 năm qua vào hồi đầu tuần.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455