Bài thơ Đường đầu tay - kỷ vật trong hoài niệm với Ba

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

Ba tôi, thủa sinh tiền, hành nghề y nhưng thuộc lớp nhà Nho nên thông thạo Hán Nôm. Ông là người mê sách, yêu thích văn chương và khá am tường lịch sử văn minh phương Đông. Có lẽ, tôi hưởng một chút "gien di truyền" từ Ba về điểm này.

Mấy chục năm trước, khi ba tôi còn sống, những lúc rảnh rang, ông rất thích cùng mấy người bạn đồng niên uống trà, chơi cờ tướng hoặc trò chuyện về Đông - Tây kim cổ tinh hoa. Khi cao hứng, các ông lại xướng - họa Đường thi, rồi bình thơ của nhau.

Tôi nhớ vào hè cuối năm lớp 8, có một lần, hai người em họ của ba (chú và cậu tôi) đến nhà chơi. Tất nhiên, như thường lệ, các ông chỉ có "3 món" là: cờ, sử và thơ. Còn tôi, vẫn với nhiệm vụ bất di bất dịch là nấu nước sôi pha trà để..."hầu" các "kỳ thủ - thi nhân".

Lần đó, không biết câu chuyện cầm - kỳ - thi - họa của các ông thế nào nhưng chốt lại là sáng tác thơ Đường, chủ đề về anh hùng dân tộc. 

Mặc dù đã hơn 40 năm rồi nhưng tôi vẫn nhớ như in là lúc đó, ba tôi còn có thêm điều kiện bắt buộc là bài thơ phải gieo vần "ao".

Sau khi cấp đủ "vật tư" là giấy, bút cho 3 người, tôi chẳng nói chẳng rằng, ra trước thềm nhà, nghí ngoáy "đua" với các bậc trưởng bối.

Gần nửa giờ sau, khi 3 người lớn vừa xong thi phẩm thì cũng là lúc tôi cầm bài thơ của mình đi vào nhà nhưng không dám "trình làng" vì sợ bị la là vô phép. Người chú, vốn biết tôi thích văn chương nên tinh ý liếc thấy bài thơ trên tay tôi, liền hỏi: "Con cũng làm hở. Xong chưa? Đưa chú coi!". Lúc đó, ba tôi có lẽ hơi ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì thỉnh thoảng ông thấy tôi võ vẽ vài câu lục bát nhưng thơ Đường thì chưa bao giờ.

Vậy là, đáng lẽ bình phẩm thơ của nhau, 3 bậc trưởng thượng lại tập trung vào bài thơ của tôi...

Đã quá lâu nên tôi không thể nhớ lúc đó, ba, chú và cậu nhận xét thế nào. Duy chỉ có điều tôi nhớ nhất đó là bài thơ Đường đầu tiên của mình. Và như thế nhân vốn bảo "mối tình đầu không bao giờ quên", cho nên Nàng Thơ ấy, tôi cũng sẽ chẳng quên bao giờ! 

*Sau này, khi  tôi đọc lại bài thơ, thấy các vế đối chưa chuẩn lắm, vài từ cần thay. Nhưng thôi, vì là bài Đường thi đầu tay nên tôi quyết giữ nó..."trinh nguyên" vậy!

HÙM THIÊNG YÊN THẾ

Ba mươi năm chẳng quản gian lao

Đề Thám danh lưu tự thuở nào

Giúp nước trọn tinh, lòng há đổi

Thờ vua hết mực, dạ thanh cao

Đồn Hom vang dội lòng trung liệt 

Hố Chuối tung hoành chẳng lãng xao

Một phút sa cơ đành nuốt hận

Bao ngàn quân mã phải tiêu hao.

(Mùa hè 1978)

BÀI THƠ ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN CỦA TÔI

Hoàng Hoa Thám  (1836 – 10 tháng 2 năm 1913), còn gọi là Đề Dương, Đề Thám ("Đề đốc" Thám) hay Hùm thiêng Yên Thế, là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống Pháp (1885 – 1913 - gần 30 năm).

*Hố Chuối, Đồn Hom: Hai địa danh với những chiến công vang dội của nghĩa quân Yên Thế.

Lê Trường

Bình luận bài viết

Nguyễn Hoàng Khánh trở thành chủ nhân mới của vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia”. Cậu là học sinh thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh giành chức vô địch ở sân chơi này.

8h30 ngày 14/11, chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ được diễn ra và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam.

Từ các ca khúc nhạc sĩ sáng tác, tự bỏ tiền ra sản xuất cho đến Quốc ca, nhạc dân gian, các vở tuồng cải lương… rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đang bị khai thác trái phép.

Vương Duy, người được mệnh danh là Phật thi đời Thịnh Đường, đã viết bài thơ nổi tiếng Vị thành khúc để tiễn bạn đi làm quan.

Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết vừa có quyết định xử phạt nhóm "Rap Nhà Làm" với mức phạt 45 triệu đồng".

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455