Bạn nên ăn gì, kiêng gì trước và sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19?

Tiêm phòng vaccine Covid-19 là nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra do Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì tiêm phòng kết hợp với 5K là phương pháp tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý về dinh dưỡng trước và sau khi tiêm phòng Covid-19.

Bạn không cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt trước và sau khi tiêm vaccine, nhưng cần có chiến lược ăn, uống, nghỉ hợp lý.

1. Bổ sung nước cho cơ thể

- Nhu cầu uống theo cân nặng và độ tuổi:

+ Từ 10 đến 18 tuổi: 40 ml/kg.

+ Từ 19 đến 30 tuổi hoạt động thể lực nặng: 40 ml/kg.

+ Từ 19 đến đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình: 35 ml/kg.

+ Trên 55 tuổi: 30 ml/kg.

- Uống nước đúng cách:

+ Uống từ từ, không nên uống nhiều một lúc, các loại nước uống như: nước hoa quả, nước rau, nước Oresol, nước có pha thêm chút muối,..

+ Uống quá nhiều nước một lúc không tốt cho sức khỏe: Uống nhiều một lúc làm lượng mồ hôi bài tiết ra nhiều hơn, cơ thể càng mệt mỏi hơn vì mất quá nhiều chất điện giải. Khi uống nước càng chậm càng tốt, uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống, nó sẽ giảm cơn khát tốt hơn.

+ Sau khi tiêm vaccine, thường có các dấu hiệu đau sốt, vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết, nhất là vào những ngày nắng nóng. Các loại nước hoa quả có thể uống bổ sung như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép… để cung cấp lượng vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.

Bạn nên ăn gì sau khi tiêm vaccine phòng COVID19

2. Chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng

- Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, cân đối về tỷ lệ, đồng thời bổ sung các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng từ nguồn động vật và thực vật để tăng sức đề kháng.

Bạn nên ăn gì kiêng gì sau khi tiêm vaccine phòng COVID19

- Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng, phối hợp từ 15 đến 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày.

Bạn nên ăn gì kiêng gì sau khi tiêm vaccine phòng COVID19

- Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ...).

- Thực phẩm phải tươi sống, thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn khi thực phẩm chưa chín như: ăn tái, ăn giỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng sống,…

Bạn nên ăn gì kiêng gì sau khi tiêm vaccine phòng COVID19

3. Những điều cần lưu ý về chế độ ăn, uống trước và sau khi tiêm

- Không để bụng đói trước khi tiêm

Nhịn đói trước tiêm có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, đặc biệt nếu bạn là người sợ kim tiêm.

- Không uống rượu, bia trước và sau tiêm

Rượu, bia có thể ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng, gây khó khăn khi phân biệt phản ứng của rượu, bia và phản ứng của vaccine.

- Không uống nhiều thực phẩm chứa caffein (trà, cà phê, nước tăng lực...) trước khi tiêm

Caffein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng.

- Không ăn nhiều chất béo bão hòa

Thức ăn nhanh, đồ chiên, nướng, chứa nhiều chất béo bão hoà làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại sức khỏe.

Bạn nên ăn gì kiêng gì sau khi tiêm vaccine phòng COVID19

Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích đối với bạn.

Chúc bạn có chế độ ăn, uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe trước và sau tiêm phòng COVID-19.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng nước rất cao, lên tới 95%. Bí ngòi có vỏ mỏng, cùi dày, mềm, ăn vào có vị ngọt, dễ tiêu. Canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món "bánh cống" - đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

Có nhiều cách để hạn chế việc không bị cay mắt khi cắt hành trong bếp từ những thiết bị gia dụng sẵn có. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn một số cách để bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Nguyên liệu rất dân dã như cá rô đồng, bánh đa, rau.. qua sự chế biến tỉ mỉ, khéo léo, cá được rim nên có vị đậm đà, dai mà không khô bở, nước dùng đậm đà, hài hòa... tạo nên hương vị đồng quê rất mộc mạc, thân thương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455