Bánh bao, bánh giò, xôi xéo làm cực kỳ đơn giản cho bữa sáng ngon miệng của cả nhà

Nếu bạn ngại đi ăn sáng ở ngoài hàng, có thể tham khảo 7 món ngon sau đây để chuẩn bị bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình ngay tại nhà của mình.

1. Bánh bao

* Nguyên liệu 

- Bột mỳ đa dụng: 300g.

- Bột tàn mỳ (tinh bột mỳ): 80g.

- Đường mía: 50g - 60g.

- Men khô: 5g.

- Muối: 5g.

- Nước ấm: 60ml khoảng 35 - 40 độ.

- Sữa tươi không đường: 100ml.

- Lòng trắng trứng gà: 1 quả.

- Bột nở: 3g.

- Dầu ăn: 1 thìa canh.

* Cách làm

- Bước 1: Cho nước ấm + men khô hòa cho tan bằng đũa ăn cơm, đậy kín ủ 15 - 20 phút cho nổi như gạch cua.

- Bước 2: Lấy âu khác cho bột mỳ + bột tàn mỳ + bột nở + muối trộn đều lên

- Bước 3: Cho sữa tươi + đường + lòng trắng trứng + dầu ăn trộn riêng, khuấy đều cho đường tan hết.

- Bước 4: Sau 20 phút cho hỗn hợp 1+3 vào 2

+ Trộn nhào cho mịn khi không dính tay là được.

+ Nếu có máy nhồi bột cho vào nhồi nhàn tênh tầm 10 phút là xong. Sau đó vo tròn đậy kín cho bột nghỉ nở gấp 2 lần. Khi bột nở đủ,lấy dao chia từng phần bột, vo tròn đậy khăn nhẹ cho nghỉ 15 phút, làm cho tới hết bột.

+ Sau 15 phút lấy từng viên bột cán tròn (dìa mỏng, ở giữa dày hơn) cho nhân vào giữa, tạo hình, đậy nhẹ ủ tiếp 15 - 20 phút tùy thời tiết bánh nở gần gấp đôi là đem đi hấp.

- Bước 5: Hấp bánh

+ Đổ nước vào nồi cho xửng vào, cho thêm 1 thìa canh dấm trắng vào đun lửa to sôi bùng mới cho bánh vào đậy trên bặt bánh 1 chiếc khăn mặt nhúng qua nước vắt khô.

+ Thời gian hấp bánh 10 phút. Lửa to (trong quá trình hấp không được mở ra xem.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

2. Cháo yến mạch bí đỏ cá hồi

* Cách làm

- Yến mạch, bí đỏ mình cho vào nồi áp suất nấu cháo (cỡ 30 phút).

- Cá hồi cắt miếng vừa ăn, phi tỏi xào thơm nêm tương và chút dầu hào.

- Cháo chín nêm nếm vừa miệng, múc ra bát, xúc cá hồi, thêm rau thơm, rắc tiêu.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

3. Bún riêu cua

* Cách nấu nước dùng bún riêu cua

- Phi hành xào cà chũa nêm xíu nước mắm + 1 muôi nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm.

- Đổ 1 bát nước hầm xường vào (nước hầm xương mình hầm xong để nguội, bỏ tủ lạnh cho mỡ nổi lên trên mặt, vớt mỡ bỏ đi, mỡ của xương là chất béo khó tiêu không tốt cho cơ thể).

- Đổ tiếp bát nước cua đã giã hoặc xay vào để sôi lại là xong.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

 4. Bánh giò

* Nguyên liệu (Công thức này sẽ gói được 8 bánh)

- Vỏ bánh: Các loại bột ở dưới có thể mua trong siêu thị.

+ 250 gr bột gạo tẻ.

+ 60 gr bột bắp

+ 25 gr bột khoai tây.

- 1500ml nước/nước hầm gà, lợn/hay nước lọc cũng được.

- Muối, bột nêm.

- Lá chuối để gói bánh, trần qua nước nóng cho lá mềm.

- Nhân bánh:

+ Thịt lợn xay.

+ Mộc nhĩ ngâm nở bằm nhỏ.

+ Hành khô thái nhỏ.

* Cách làm

- Đầu tiên sẽ làm nhân: Phi hành vàng thơm, cho thịt vào đảo đều, thêm mộc nhĩ, nêm hạt nêm vừa ăn. Trứng cút lộc bóc vỏ.

- Hoà các loại bột với nước và gia vị, cho lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa đảo tay cho đều tránh vón cục.

- Lấy đũa đảo nặng tay thì bê nồi ra và vẫn tiếp tục khuấy. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

- Lá chuối rửa sạch, lau khô, gấp lá chuối; Cứ lớp bột rồi nhân và cuối cùng là lớp bột.

- Sau khi gói xong thì xếp bánh vào xửng hấp, hấp 20 - 30 phút là bánh chín.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

 5. Cháo hàu sữa

- Cháo nấu với 1 củ gừng đập dập. Nêm nước hàu và gia vị tuỳ ý vừa miệng.

- Hàu sữa tách lấy ruột, nước hàu đừng đổ đi, nước đó mình sẽ dùng nêm cháo, sẽ có vị đậm đặc trưng của hàu.

- Sơ chế hàu sao cho giảm vị tanh: Hàu sữa mà nấu thường sẽ có vị tanh. Phi hành thơm rồi cho hàu vào xào, cuối cùng rắc tí bột hành và hành lá vào. Hành làm át vị tanh của hàu.

- Múc cháo ra bát rồi ăn kèm hàu vừa xào sơ qua. Rắc tiêu cho thơm.

- Ăn khi cháo còn nóng, để nguội sẽ tanh và không ngon nữa.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

6. Súp gà nấm

* Nguyên liệu

- Nước dùng gà.

- Thịt ức gà xé nhỏ.

- Cà rốt thái hạt lựu, ngô Mỹ.

- Bột năng.

- Nấm hương.

- Trứng cút luộc đã bóc vỏ.

- Hành mùi.

* Cách làm

- Phi hành thơm xào cà rốt, ngô , nấm hương, nêm xíu mắm cho ngấm gia vị.

- Sau đó đổ nước dùng gà vào, đun tới khi rau củ và nấm chín mềm.

- Cho bột năng hoà xíu nước đổ vào nồi súp khuấy đều và nấu nhỏ lửa.

- Phần lòng trắng còn lại đổ từ từ vào nồi súp và khuấy nhẹ nhàng.

- Cuối cùng là thêm thịt gà với trứng cút và rau thơm đảo đều.

- Nêm nếm vừa ăn.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

7. Xôi ngô

- Bắp ngô chọn bắp không già quá cũng không non, dùng dao để tách riêng hạt.

- Lượng ngô với gạo nếp tỷ lệ 1:1

- Gạo nếp ngâm cùng bột nghệ hữu cơ 5 tiếng, sau đó đổ ra rá để thật ráo nước.

- Trộn gạo đã ngâm với ngô nếp, thêm chút muối đảo đều.

- Sau đó cho xôi ngô lên xửng để đồ xôi, đồ tới khi xôi mềm dẻo.

- Sau cùng, dưới ít mỡ gà đảo đều.

* Thành phẩm

Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi

Chúc các bạn thành công! 

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bún nghệ xào lòng là một trong những món đặc sản ngon, lạ, rẻ phổ biến ở miền Trung... Sự kết hợp nguyên liệu và cách chế biến rất khác lạ nên món ăn cũng đem đến hương vị rất đặc biệt. Sợi bún và lòng, gan lợn được xào chung với nghệ tươi nên món ăn vừa có màu vàng bắt mắt vừa sở hữu hương vị thanh mát và ngon miệng.

Húng chanh kết hợp với các nguyên liệu như quả quất (tắc), đường phèn, gừng… là bạn có thể nấu siro trị ho tại nhà rất hiệu quả.

Thịt lợn ủ muối hạt thơm ngon với cách chế biến mới lạ không cần nước, thành phẩm lại ngon vô đối và cách làm thì vô cùng đơn giản.

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị phải kể đến món Cháo cá Vạt Giường Hải Lăng. Cả cái tên món ăn và hương vị đặc biệt đã để lại ấn tượng đối với thực khách khi thưởng thức.

Với những món ăn đơn giản này, các chàng có thể có những món ăn ngon lành, dễ làm chiều lòng chị em ngày đặc biệt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455