Bật mí cách làm và bảo quản muối vừng lạc đơn giản tại nhà

Muối vừng lạc là món ăn dân giã, thơm ngon với vị bùi, thơm của đậu phộng cùng với vị mặn vừa ăn. Đây là món ngon khi kết hợp ăn cùng với các món như: xôi, cơm trắng, đồng thời cũng là món chống cháy rất tiện lợi cho buổi chiều khi ăn cùng với cơm nguội.

Cùng học cách làm muối vừng lạc chuẩn nhất trong bài viết được chia sẻ dưới đây bạn nhé!

* Nguyên liệu

- Lạc sống: 200g

- Vừng: 100g

- Muối hoặc bột canh (nên dùng muối tinh để đảm bảo thành phẩm có vị chuẩn nhất).

Bật mí cách làm và bảo quản muối vừng lạc đơn giản tại nhà

* Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Lạc nhặt các hạt lép, hạt thâm hỏng, hay mảnh vỏ lạc.

+ Vừng loại bỏ các tạp chất còn lẫn.

- Bước 2: Bắc chảσ sạch lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì đổ lạc vào rang, đảσ đều tay, cho đến khi lạc chuyển màu sang màu nâu đỏ và có chấm đen ở thân hạt lạc là được.

Chú ý: Bạn nên vặn nhỏ lửa khi rang lạc và phải đảo luôn tay trong khoảng 10 phút là lạc chín. Khi lạc chín thì đổ lạc ra giấy báo và cuộn chặt, ủ trong khoảng 20 phút.

Bật mí cách làm và bảo quản muối vừng lạc đơn giản tại nhà

- Bước 3: Sau khi đổ lạc ra ủ, tranh thủ khi chảo còn nóng cho vừng vào đảσ ngay. Vừng cũng cần đảσ đều tay nhanh để không bị cháy. Vừng rất nhanh chín, vì vậy bạn chỉ đảo khi thấy hạt vừng nổ lách tách thật đều là vừng chín. Trút vừng ra bát, cho luôn muối tinh vào chảo, đảo cho khô thì đổ ra cối, giã nhỏ, mịn.

Cách làm muối vừng lạc đơn giản

- Bước 4: Lạc, vừng sau khi đã nguội hoàn toàn thì bạn giã dập. (Chú ý không nên giã quá nhỏ, chỉ nên giã dập hạt lạc làm 3,4 phần, vừng có thể để nguyên cả hạt).

Cách làm muối vừng lạc đơn giản

* Thành phẩm

Cách làm muối vừng lạc đơn giản

* Cách bảo quản muối vừng lạc

Để có thể sử dụng muối vừng lạc được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng, bạn nên tiệt trùng hũ đựng và nắp đậy qua nước sôi rồi để thật khô hoặc bảo quản trong túi nilong được cột kín miệng.

Tuy nhiên bạn chỉ nên làm 1 lượng vừa đủ sử dụng trong 1 - 2 ngày, nếu để lâu lạc sẽ gắt dầu, ăn không ngon nữa.

Bạn có thể bảo quản muối vừng lạc ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp có thể sử dụng từ 3 - 5 ngày, không nên bảo quản trong tủ lạnh vì lạc sẽ mất đi độ giòn, trong quá trình lấy ra sử dụng thì muối vừng lạc dễ bị chảy nước.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455