Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị đất Huế

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Để có được một tô bún bò chuẩn vị đặc sản Huế thơm ngon cần khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Bạn hãy tham khảo cách làm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu làm Bún bò Huế (cho 4 người)

- Chân giò heo: 1 kg 

- Nạm bò: 500 gr 

- Bún sợi to: 200 gr 

- Huyết bò hoặc heo 1 tô (không bắt buộc) 

- Chả cua hay chả bò: 200 gr (không bắt buộc) 

- Dầu màu điều 3 muỗng canh 

- Mắm ruốc 2 muỗng canh

- Gia vị khác: sả, hành tây, tỏi, gừng, hành lá, giá đỗ, mùi tàu, húng quê, hoa chuối, chanh (cho tùy khẩu vị và lượng thức ăn).

Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà chuẩn vị đất Huế

2. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

- Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.

- Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.

- Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

3. Cách chế biến Bún bò Huế

* Sơ chế chân giò, nạm bò

- Chân giò heo nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, thích da và gân sần sật thì chọn chân trước, chặt thành những khoanh tròn, rửa sạch.

- Luộc chân giò qua nước sôi cho hết chất bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Nạm bò rửa sạch, luộc riêng cùng 1/2 củ gừng thái lát cho thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng mỏng.

* Sơ chế các nguyên liệu khác

- Huyết bò hoặc heo có thể mua sẵn hoặc mua huyết về luộc chín, thái miếng vừa ăn. (Lưu ý mua huyết ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm). Nếu không ăn huyết có thể bỏ qua.

- Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, bạn vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.

- Sả băm nhỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nữa cắt đôi, nữa còn lại thái mỏng.

- Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.

Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà chuẩn vị đất Huế

* Nấu bún bò Huế

- Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh.

- Phi sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.

- Chân giò heo đã sơ chế bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. (Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong).

- Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.

- Thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào.

Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà chuẩn vị đất Huế

4. Hoàn thành

- Bạn nhúng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô.

- Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.

- Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon.

Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà chuẩn vị đất Huế

5. Thành phẩm

Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà chuẩn vị đất Huế
Bật mí công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà chuẩn vị đất Huế

Buổi sáng mát mẻ hay se lạnh làm một tô bún bò Huế thơm ngon đậm đà cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Vị ngọt thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của thịt nạm, chả cua thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh sẽ làm cho món ăn của bạn thêm phần đặc sắc.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Biến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị với những món canh Hàn Quốc qua 5 gợi ý về cách nấu món canh Hàn Quốc dưới đây.

Rau cần xưa nay thường xào với thịt bò, ít người biết rau cần còn xào được với cá và ăn rất ngon. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn 3 món cá xào rau cần, đảm bảo ăn vào bạn sẽ thích mê.

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng nước rất cao, lên tới 95%. Bí ngòi có vỏ mỏng, cùi dày, mềm, ăn vào có vị ngọt, dễ tiêu. Canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món "bánh cống" - đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455