Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây - Một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Bánh tôm Hồ Tây được CNN ca ngợi vị ngon của bánh tôm là sự tổng hòa từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm giòn tan. Nó ngon đến nỗi khiến nhiều người phải xuýt xoa, thậm trí là chạy ra thưởng thức ngay sau khi xem xong. Bánh tôm Tây Hồ ngon nhất tại đường Thanh Niên, Quận Tây Hồ.

Bánh tôm Hồ Tây đã từng xuất hiện trên chương trình Destination (điểm đến) của kênh CNN vì độ ngon và mang đậm nét văn hóa của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến do bánh tôm đã xuất hiện và bắt đầu phổ biến vào những năm 1930.

Sau đây là bí quyết để làm bánh tôm Hồ Tây:

1. Nguyên liệu

Phần bánh tôm

- 500 g tôm đất

- 500 g khoai lang

- 2 quả trứng

- 150 g bột mỳ

- 100 g bột gạo

- 50 g bột năng hoặc bột bắp

- 1/3 thìa cà phê bột nghệ

- 1/2 thìa cà phê bột nở

- 300 ml nước

- Dầu ăn, muối, tiêu

Phần nước chấm

- 100 g đu đủ

- 100 g cà rốt

- 1/2 thìa cà phê muối

- 3 thìa canh đường

- 2 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm

- 2 thìa canh nước mắm

- 180 ml nước lọc

- Tỏi, ớt

- Rau sống ăn kèm (húng, mùi, tía tô, xà lách...)

Dụng Cụ

- Chảo sâu lòng

- Khuôn bánh tôm hoặc muôi lớn

- Giấy thấm dầu

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Ngâm trong nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo.

- Tôm cắt bỏ râu và phần cạnh cứng ở đầu. Rửa sạch, để ráo, ướp với gia vị. Nên xào sơ để tôm co lại, lúc chiên bánh sẽ có tạo hình đẹp hơn.

- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc tỉa hoa lá để tạo sự phong phú cho món ăn.

Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây  Một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội

Bước 2: Làm bột bánh tôm

- Cho trứng, bột gạo, bột năng, bột nở, bột nghệ và 1 chút muối vào âu và đánh đều tay cho bột sệt lại.

- Thêm 300 ml nước vào hỗn hợp bột và khuấy đều để các nguyên liệu quyện với nhau.

- Bạn ủ bột khoảng 30 phút rồi cho khoai lang bào sợi vào và trộn đều.

Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây  Một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội

Bước 3: Làm nước chấm dưa góp

- Cho một nửa lượng giấm, đường cùng toàn bộ lượng muối vào trộn đều với đu đủ và cà rốt. Ngâm 30 phút rồi cho vào bát nước chấm đã chuẩn bị.

- Pha đường, chanh/ giấm với nước lọc ấm đẻ được nước chua ngọt rồi thêm dần mắm đến khi vừa miệng. Thêm tỏi và ớt băm vào.

- Khi ăn cho phần dưa góp đu đủ, cà rốt vào bát nước chấm.

Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây  Một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội

Bước 4: Chiên bánh tôm

- Làm nóng dầu ăn, cho khuôn bánh vào rồi múc bột bánh, khoai lang và tôm cho vào chảo. Chú ý chỉnh cho tôm nằm giữa bánh để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

- Chiên đến khi bánh chín vàng thì vớt ra, thấm dầu để tránh dầu thừa thấm ngược vào bánh.

Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây  Một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội

3. Thành phẩm

Bánh tôm ngon nhất khi dùng nóng với rau sống và nước chấm.

Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây  Một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Con gái nghệ sĩ Mỹ Linh - Mỹ Anh - đã giành chiến thắng hạng mục "Gương mặt mới xuất sắc" của giải thưởng Làn sóng xanh 2021.

Những chương trình, hài Tết 2022 hứa hẹn sẽ mang đến không khí rộn ràng, tràn ngập tiếng cười cho khán giả trong ngày đầu năm mới Nhâm Dần.

Tại Giải thưởng Làn sóng xanh 2021, Đen Vâu là nghệ sĩ xuất sắc nhất khi đạt 6 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng bao gồm: Top 10 ca khúc được yêu thích, Ca khúc của năm, MV của năm, Nam ca sĩ của năm, Sự kết hợp xuất sắc và Ca khúc được yêu thích trên radio.

Nhiều phim điện ảnh Việt chuẩn bị được khởi chiếu hứa hẹn sẽ thu hút khán giả trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. 

Nếu bạn muốn làm bánh quy mà chưa biết loại nào vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe thì đừng bỏ qua bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt này nhé!

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455