Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon, chuẩn vị

Với những tín đồ ăn vặt thì món khô gà lá chanh là món ăn rất thân thuộc và không thể thiếu trong các dịp tụ họp. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người lo lắng, vậy nên, tốt hơn hết, bạn nên tự làm tại nhà để có được món ăn theo đúng ý của mình.

Khô gà được làm với nguyên liệu chính dễ kiếm là thịt gà và lá chanh. Để làm món ăn này thơm ngon, chuẩn vị bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

* Nguyên liệu

- 1kg ức gà

- Lá chanh, gừng, tỏi, sả, hành khô, ớt sừng, ớt khô nguyên quả

- Nước mắm, nước tương, đường, bột canh

- Bột ớt Hàn Quốc, bột màu điều, bột nghệ, ngũ vị hương

(Các gia vị phụ nêm nếm tùy thuộc theo khẩu vị và số lượng thịt gà bạn làm. Chi tiết được ghi tại phần hướng dẫn cách làm cho 1kg thịt gà phía dưới).

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

Lưu ý về cách chọn thịt gà: Với món khô gà lá chanh, bạn chỉ nên dùng phần thịt để làm nên chọn ra phần ức là tốt nhất. Ức gà là phần có chứa rất nhiều thịt nhất trong các bộ phận của con gà nên được xem là phần thịt trắng thơm ngon và mang nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt chứa nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo. Chính vì vậy món ăn này thường được dùng cho trẻ ăn dặm và có mặt trong các khẩu phần ăn của những người đang muốn giảm cân.

* Cách làm

- Bước 1: Sơ chế thịt gà và nguyên liệu

+ Ức gà bạn hãy đem rửa sạch với nước, nếu muốn khử sạch mùi hôi của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối hạt rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đã được đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bạn hãy bắc lên bếp để luộc chín.

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

+ Khi nồi luộc đã sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không nên lấy thịt ra mà hãy ngâm thịt gà trong nồi như vậy và đậy vung thêm khoảng 10 phút nữa.

+ Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn phi thơm.

Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt gốc để thái thành các lát xéo mỏng.

Lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ nhuyễn.

- Bước 2: Xé sợi thịt gà

+ Bạn vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì mới bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay để xé thành sợi nhỏ theo thớ để sau khi xao khô gà sẽ ngấm gi vị rất ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

Lưu ý: Ở bước này bạn có thể xé thịt gà thành theo sợi to nhỏ tùy ý, tuy nhiên không được quá to hay quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu còn nếu sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô, giòn,nát và cháy sẽ mất đi độ rai ngọt đặc trưng của thịt gà. Kích thước các sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới có thể đảm bảo thời gian sấy phù hợp và thịt được chín đều.

- Bước 3: Tạo màu và ướp gia vị cho món khô gà

+ Bạn Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi bạn cho thêm 2 muỗng canh bột điều màu vào chưng để lấy phần màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Tiếp theo, cho thêm 100ml nước luộc gà, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 5g muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột nghệ và bột ớt Hàn Quốc vào đảo đều.

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

+ Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu đẹp bạn tắt bếp để hỗn hợp gia vị nguội,sau đó thì bạn trút hết thịt gà. vào rồi đảo đều để thịt gà được thấm gia vị (thời gian khoảng 30 - 40 phút).

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

Lưu ý: Bạn nên sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc để giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì để nguyên màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà đã làm đúng công thức mà có lúc màu vàng nhạt, có lúc vàng đậm, thậm chí còn có lúc lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều người nấu sử dụng nhiều hay ít.

- Bước 4: Sấy khô thịt gà bằng chảo

+  Bạn bắc chảo nên bếp và cho thịt gà đã ngấm gia vị vào xào thịt gà trên chảo với lửa thấp. Cách làm khô gà bằng chảo này yêu cầu bạn phải đảo thường xuyên để thịt khô và nhanh tơi.

+ Bạn Cho thêm phần lá chanh, tỏi phi, sả thái lát và ớt khô nguyên trái vào để tăng mùi thơm và màu sắc cho món ăn.

+ Điều chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, đảo liên tục đến khi gà đạt độ khô chuẩn thì tắt bếp.

* Thành phẩm

- Món khô gà lá chanh phải có màu vàng nâu đẹp mắt và dậy lên mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh.

- Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo và không bị cứng hay cháy.

- Khi ăn, khô gà mềm dai, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt hòa cùng với vị cay cay của ớt và các gia vị khác để tạo hương thơm lừng, càng ăn càng ngon.

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

* Bảo quản khô gà tốt hơn từ khâu chế biến

- Khá nhiều trường hợp thực tế cho thấy rằng, dù có bảo quản thực phẩm đúng chuẩn nhưng vẫn bị nấm, mốc và nhanh hư. Nguyên nhân của tình trạng này đó là nằm ở khâu chế biến. Nếu chế biến không kỹ, không đủ độ khô, thực phẩm còn ẩm mà đem khi đóng gói thì rất dễ bị hư hại.

- Khi làm món khô gà, chị em nội trợ cần chú ý làm sao để các sợi gà được khô hoàn toàn, không còn hơi ẩm. Nếu còn không yên tâm thì có thể đem khô gà sấy lại rồi mới bảo quản sau. Đồng thời, các hương liệu có trong món khô gà như ớt, tỏi, gừng, lá chanh,… cũng cần rang khô nhất có thể.

* Đóng gói khô gà để bảo quản

- Việc tiếp xúc lâu với không khí dễ khiến khô gà bị ẩm và dễ bị lên mốc. Bởi vậy, ngay sau khi chế biến, cần để khô gà vào trong bịch kín hoặc lọ, hộp kín. Làm như vậy để ngăn cho khô gà tiếp xúc với không khí và nhờ vậy sẽ bảo quản được lâu hơn.

- Khi sử dụng, mỗi lần hãy lấy đũa hoặc muỗng để múc gà ra. Bởi khi dùng tay thì mồ hôi trên da tay có thể ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản sản phẩm.

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

* Không gian bảo quản khô gà đúng cách

- Một trong những nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản thực phẩm khô nói chung và khô gà nói riêng đó là cần giữ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Tùy vào từng loại thực phẩm khác nhau mà bảo quản ở điều kiện thường hoặc trong tủ lạnh.

- Với khô gà, chị em có thể chọn bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ giữ được thời gian lâu hơn.

- Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, để ngăn chặn nấm mốc bám vào các sợi gà, chị em hãy tiến hành rang lại khô gà lần nữa là tốt nhất.

* Khô gà lá chanh ăn với gì ngon nhất?

- Ăn vặt: Bốc ăn kèm với nước ngọt, kết hợp cùng món bánh tráng trộn, cơm cháy, hoặc làm mồi nhậu.

- Ăn chính: Ăn với bánh mì, xôi nếp, cháo trắng, cơm, hoặc là mì gói…

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon chuẩn vị nhất

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bày mâm cỗ Trung thu cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách bày và trang trí mâm cỗ Trung thu truyền thống 3 miền đẹp, đơn giản và vô cùng độc đáo này nhé!

Miến trộn có vị thanh mát, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng khi kết hợp với các nguyên liệu trộn đa dạng. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì công thức làm miến trộn từ rau củ vừa ngon, vừa ít kcal dưới đây sẽ hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn được tốt hơn.

Mới đây, tài khoản facebook có nickname Vũ Sam đã đăng tải một loạt hình ảnh địa điểm check in sống ảo tại khu đô thị Shining từ cầu Nậm La (TP Sơn La). Đáng nói, địa điểm này mang một phong cách rất "Nhật Bản" thu hút giới trẻ đến check in, chụp ảnh. Cùng chiêm ngưỡng một hình ảnh đặc biệt tại địa điểm này.

Với kinh nghiệm sau đây sẽ giúp chị em có đĩa rau xào xanh mướt mắt và giữ trọn hương vị của món ăn.

Nếu bạn là fan hâm mộ của món da heo chiên giòn nhưng ngại cách làm hơi rắc rối trước đây, thì công thức chỉ cần dùng nồi chiên không dầu như hướng dẫn phía dưới đảm bảo rất đơn giản, nhanh và thành phẩm tuyệt vời không kém.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455