Bí quyết làm món lẩu mắm U Minh - Món ăn nức tiếng, đậm đà tình quê ở Cà Mau

Với những thứ có sẵn xung quanh người nông dân U Minh đã tạo nên món lẩu mắm ngon độc đáo, hương vị dân dã làm cho du khách không thể quên khi thưởng thức!

Lẩu mắm là món ăn vô cùng kích thích vị giác. Mang hương vị đặc trưng của vùng quê sông nước miền Tây, cách nấu lẩu mắm gói trọn những tinh hoa ẩm thực làm ngây ngất bất kỳ ai đã thưởng thức qua món ăn này. Với nhiều nguyên liệu như thịt, tôm, cá và đa dạng các loại rau ăn kèm, đây là món ăn cực kỳ thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bí quyết tạo nên lẩu mắm U Minh  Món ăn nức tiếng đậm đà tình quê ở Cà Mau

Lẩu mắm nói chung là một đặc trưng của Đồng Bằng Sông Cửu Long nên không quá ngạc nhiên khi lẩu mắm U Minh lại có tiếng đến mức được xem là thương hiệu của Ẩm thực Cà Mau. Không phải là kiểu ăn theo thương hiệu mà mắm U Minh thật sự rất đặc biệt. 

Bởi chỉ cần đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh đã vượt trên 10 con số. Nào mắm cá sặc, nào cá lóc, lươn, tôm, bông súng. 

1. Nguyên liệu nấu lẩu mắm U Minh

- Mắm được nấu cho rả thịt, lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu.

- Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu.

2. Cách nấu lẩu mắm U Minh

- Để làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường.

- Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng mới trúng sách.

- Ngoài cá ra, lẩu mắm có  thêm thịt cua đồng, lươn đồng, ốc lác, thịt ba rọi,… Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất, rất nhiều loại rau đồng.

- Khác với các loại lẩu, nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm mếm gia vị.

- Chọn bột ngọt, đường hoặc sử dụng bí quyết thay đường bằng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh. Và tất nhiên không thể quên chút sả thơm băm nhuyễn.

Bí quyết tạo nên lẩu mắm U Minh  Món ăn nức tiếng đậm đà tình quê ở Cà Mau

3. Rau ăn cùng với lẩu mắm

- Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều loại rau như lẩu mắm.

- Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, bông súng, rau trai, tàu bay, rau má, rau muống giòn rụm, có cải xanh rau đắng đồng đắng thanh.

- Ngoài ra có thể bổ sung củ quả đậm đà như nấm rơm, đậu bắp, cà phổi

- Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều loại rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

Bí quyết tạo nên lẩu mắm U Minh  Món ăn nức tiếng đậm đà tình quê ở Cà Mau
Bí quyết tạo nên lẩu mắm U Minh  Món ăn nức tiếng đậm đà tình quê ở Cà Mau

4. Thành phẩm

Bí quyết tạo nên lẩu mắm U Minh  Món ăn nức tiếng đậm đà tình quê ở Cà Mau

Nếu được phép đánh giá, Lẩu mắm U Minh là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau và hội tụ nhiều đặc sản, sản vật của vùng đất mũi. Bởi nó không chỉ chinh phục mọi giác quan của thực khách mà còn toát lên vẻ bình dị thanh cao trong cách thưởng thức.

Mùi mắm không dễ ăn nhưng ăn rồi là chỉ có quên chết. Nó cũng giống như lẩu mắm U Minh vậy, một lần ăn là một lần nhớ mãi, sâu đậm không khác gì mối tình đầu.

Về Cà Mau, ăn cá lóc nướng trui, cua Cà Mau mà không thử Lẩu mắm U Minh thì chưa trọn chuyến đi. 

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Thịt lợn ủ muối hạt thơm ngon với cách chế biến mới lạ không cần nước, thành phẩm lại ngon vô đối và cách làm thì vô cùng đơn giản.

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị phải kể đến món Cháo cá Vạt Giường Hải Lăng. Cả cái tên món ăn và hương vị đặc biệt đã để lại ấn tượng đối với thực khách khi thưởng thức.

Với những món ăn đơn giản này, các chàng có thể có những món ăn ngon lành, dễ làm chiều lòng chị em ngày đặc biệt.

Lẩu gà lá giang vị chua chua thanh mát kích thích mọi giác quan sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào những ngày thời tiết se lạnh, sum họp gia đình hay những ngày cuối tuần.

Biến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị với những món canh Hàn Quốc qua 5 gợi ý về cách nấu món canh Hàn Quốc dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455