Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển

Với những mẹo hay được chia sẻ bởi ngư dân, công việc làm sạch ngao của các bà nội trợ sẽ không còn vất vả.

Trong các loại hải sản có vỏ thì ngao là một trong số những loại ngon, bổ, rẻ được nhiều gia đình ưa thích. Tùy theo màu sắc mà ngao được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng tất cả các loại ngao này đều có thịt mềm, ngon và nấu canh sẽ rất ngọt.

Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển

Tuy nhiên, ngao là loài sống dưới bùn cát, cơ thể ít nhiều sẽ có lẫn cát và bùn, nếu sơ chế không sạch sẽ tạo cảm giác "lạo xạo" trong miệng khi ăn vô cùng mất hứng. Để làm sạch ngao, đa số gia đình đều thử phương pháp ngâm nước muối. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thực sự hữu ích. Muốn ngao nhả cát thì nước muối ngâm phải đạt được độ mặn của nước biển là 3,5%. Dùng một chậu nước lớn, chỉ cho một thìa muối nhỏ thì ngao khó có thể "ngoan ngoãn" nhả cát. Và để có thể làm sạch ngao dễ dàng, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo cách làm của những người dân vùng biển sau đây:

Lắc muối

Phương pháp này thực hiện rất nhanh chóng và khiến ngao nhả cát trong vài phút. Hãy chuẩn bị 2 chậu nước, đổ ngao vào một chậu cùng lượng nước vừa phải, thêm vài thìa muối, úp chậu còn lại lên trên và bắt đầu lắc đều trong 5 phút. Sau khi mở ra, bạn sẽ thấy nước vô cùng đục. Lúc này, đa số cát đã được ngao nhả sạch.

Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển

Ngâm cùng dầu ăn

Phương pháp lắc muối tuy rất hiệu quả nhưng lại tốn khá nhiều công sức, phụ nữ và người lớn tuổi sẽ rất bất tiện với cách làm này. Để việc làm sạch trở nên dễ dàng hơn, chúng ta có thể cho ngao vào chậu, thêm ít nước và muối, đảo đều tay cho muối tan hết. Sau đó, cho thêm một thìa dầu ăn và đợi 20 phút cho ngao tự nhả cát. Cách làm này rất hiệu quả bởi vì dầu nhẹ hơn nước, khi thêm dầu vào chậu nước, dầu sẽ nổi trên mặt nước cản trở sự tiếp xúc của nước với không khí, dần dần nước bị thiếu oxy và ngao phải “mở miệng” để thở. Cát từ đó cũng tự động bị trôi ra ngoài.

Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển

Thêm rượu trắng

Bước ban đầu vẫn tương tự như cách làm thứ 2, tuy nhiên thay vì dùng dầu ăn chúng ta  sẽ thêm một thìa rượu trắng, khuấy đều và đợi trong 20 phút. Ngao rất nhạy cảm với mùi, chất cồn trong rượu sẽ kích thích mạnh các cơ của ngao, giúp cơ giãn nở và co rút nhanh, cát có thể trôi ra nhanh chóng.

Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển

Ngoài những cách làm trên, nhiều người cũng sử dụng phương pháp trần ngao. Tuy nhiên, khi chần ở nhiệt độ cao, chất lượng thịt của ngao sẽ kém đi, chất umami cũng bị mất khiến ngao không còn tươi ngon như ban đầu.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Xúc xích là món ăn nhanh được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ em vì lớp vỏ giòn giòn, nhân thịt xay bên trong ngọt đậm đà chắc nịch. Xúc xích gà được làm từ ức gà nên nó chứa rất nhiều protein, cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ và những người tập gym.

Nếu bạn muốn thay đổi những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào như bài viết được chia sẻ dưới đây.

Google Doodle hôm nay 6/12 tôn vinh món pizza của Google có phạm vi tiếp cận người dùng hầu khắp thế giới, trong đó có toàn bộ Châu Mỹ, Châu Âu, một vài nước Châu Phi, một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam...

Những ai từng ghé thăm Hà thành, hẳn sẽ muốn mang một chút "hương vị" của vùng đất này làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số đặc sản đặc trưng của Hà Nội vừa ăn được, vừa có thể mua về dự trữ cực kỳ hấp dẫn mà bất cứ thực khách nào cũng không nên bỏ lỡ.

Nếu phải nêu một lý do để đến Hà Nội, điều đầu tiên hiện ra trong tâm trí du khách chính là ẩm thực. Được mệnh danh kinh đô ngàn năm văn hiến, ẩm thực Hà Nội cũng biểu hiện nét thanh lịch, tao nhã của người Tràng An.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455