Bình Dương chuẩn bị kịch bản cho 150.000 ca F0 như thế nào?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương được trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, đến nay Bình Dương đã có 94.745 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở 9/9 huyện, thị, thành phố, hơn 50.000 bệnh nhân khỏi bệnh và 750 ca tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Toàn tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/07/2021, ngưng hoạt động trong khung thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ ngày hôm sau. Tỉnh đang thực hiện khoá chặt, đông cứng ở 11 phường “vùng đỏ” của TP.Thuận An và TX.Tân Uyên nơi có tỷ lệ F0 rất cao trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 22/8/2021 và 04 phường của TP.Dĩ An trong vòng 07 ngày, kể từ ngày 23/08/2021.

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng nhằm kiềm chế lây nhiễm, hạn chế đà tăng nhanh số ca F0, giảm thiểu số ca tử vong; những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, vào. Bình Dương áp dụng tháp 3 tầng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh đã phát huy hiệu quả.

Bình Dương chuẩn bị kịch bản 150000 ca F0 như thế nào
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Công tác triển khai các chính sách an sinh xã hội được khẩn trương thực hiện trên tinh thần không để người dân nào chịu đói. Tính đến ngày 26/8/2021, tỉnh đã hỗ trợ 234.526 trường hợp theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP với số tiền 357,1 tỷ đồng, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ (300.000 đồng/người lao động) cho 959.708 trường hợp với số tiền 287,9 tỷ đồng, hỗ trợ thực phẩm bằng tiền hoặc quà trị giá 500.000 đồng/người cho lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ với số tiền 482 tỷ đồng. Lũy kế đã chi hỗ trợ cho 2.158.347 trường hợp với số tiền là 1.127 tỷ đồng.

Dự báo, sắp tới, số ca bệnh có thể lên đến 150.000 ca, Bình Dương tiếp tục ưu tiên cao độ, huy động mọi nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ thêm vắc xin để tiêm đủ cho người dân ở khu vực “vùng đỏ” trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời chi viện bổ sung nhân lực y tế cho tỉnh, nhất là lực lượng cho 100 Trạm y tế lưu động (mỗi trạm 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng) để ứng cứu ngoại viện cho người dân…

Phương án giãn dân tại các khu vực “vùng đỏ” sang "vùng xanh"

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương của Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, 11 phường “vùng đỏ” gồm 07 phường thuộc TX.Tân Uyên và 04 phường TP.Thuận An có dân số đông.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm mật độ dân cư tập trung; đảm bảo lương thực, thực phẩm để người dân không ra khỏi nhà. Ông đánh giá, Bình Dương đang thực hiện đúng phương thức xét nghiệm 1,3,5. Khi test nhanh cho kết quả dương tính đưa đi cách ly điều trị ngay.

Bình Dương chuẩn bị kịch bản 150000 ca F0 như thế nào
Ưu tiên tối đa cho Bình Dương để tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên ở các phường “vùng đỏ”.

Các ca F0 có thể tăng cao trong giai đoạn này nhưng khi tỉnh tách được F0 thì số ca mắc sẽ giảm. Bình Dương cần hướng dẫn cho người dân tự xét nghiệm để giảm tải cho lực lượng lấy mẫu. Tất cả các cơ sở cách ly tạm thời phải chuyển công năng thành Trạm y tế lưu động, tăng cường cung cấp oxy, trang thiết bị để điều trị bệnh nhân ngay từ tầng 1, giảm áp lực cho tầng 2 và tầng 3.

Về vắc xin, Bộ trưởng cho biết sẽ ưu tiên tối đa cho Bình Dương để tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên ở các phường “vùng đỏ”. Đồng thời tiếp tục bổ sung nhân lực y tế cho Bình Dương. Khi đó tỉnh phải điều phối nhân lực phù hợp, tăng cường cho các địa phương “vùng đỏ”.

Nhấn mạnh phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, tại buổi thăm một số địa điểm ở Bình Dương, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải vận động, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

"Đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của người dân. Các xã, phường, thị trấn quán triệt phương châm này đến tận người dân, kêu gọi người dân tham gia hưởng ứng, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt phải đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp lương thực, thực phẩm, tăng cường năng lực y tế ở cấp xã; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân khi giãn cách. Khi người dân gọi - xã, phường phải đáp” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề xét nghiệm, phải thực hiện thần tốc, kịp thời, khoa học, an toàn, hiệu quả. Phân loại F0 để chăm sóc, điều trị kịp thời ngay tại tầng 1 đểgiảm tải cho tầng trên, giảm tỷ lệ tử vong.

Nghiên cứu phương án giãn dân tại các khu vực “vùng đỏ” sang các "vùng xanh". Bố trí các khu lương thực để đáp ứng nhu cầu người dân khi thực hiện giãn cách. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Về tổ chức thực hiện, các xã, phường, thị trấn khẩn trương thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch, lãnh đạo tỉnh, huyện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát. Xây dựng kịch bản để chuẩn bị nhân lực, vật lực.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Khi đã xác định đúng mục tiêu, giải pháp, chúng ta phải quán triệt tinh thần này, tổ chức thực hiện thật nghiêm túc, tăng cường cơ sở vật chất và phát huy kết quả đã có để đạt được kết quả tốt hơn”.

Thủ tướng cho rằng, quyết tâm của Bình Dương là đến 15/9 toàn tỉnh sẽ trở về trạng thái bình thường mới là có cơ sở khoa học, có thực tiễn và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh.

Do đó, Chính phủ tin tưởng quyết tâm này sẽ trở thành hiện thực. Thủ tướng mong muốn tỉnh đoàn kết, nỗ lực, phối hợp chặt chẽ và đặc biệt là quyết liệt hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra.

Thiên An

Bình luận bài viết

Ngày 19/9, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 10.040 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP HCM đã có đến 5.496 ca, Bình Dương với 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân khỏi.

Sáng 19/9, Bộ Y tế thông tin kết luận cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng đạo đức).

Sở Y tế TP HCM đề xuất điều kiện để có “Thẻ xanh COVID” là đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc đã mắc COVID-19 và có giấy công nhận.

Khi có vắc-xin bao phủ, chiến lược điều trị của TP HCM sẽ tập trung quản lý các F0 xuất hiện ở cộng đồng, đồng thời tăng cường hệ thống điều trị từ các tầng của bệnh viện để bảo đảm F0 được chăm sóc tốt tại nhà.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Hospital Medicine đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455