Bình Dương: Khoảng 70.000 học sinh không có máy tính để học trực tuyến

Theo Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 70.000 học sinh không có máy tính để học trực tuyến.

Theo kế hoạch, ngày 15/9/2021, tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ khai giảng năm học mới 2021-2022 và học trực tuyến trong tháng 9 và tháng 10/2021. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh không có máy tính để học.

Để khắc phục khó khăn trên, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phát động cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành ủng hộ 1 ngày lương để hỗ trợ mua máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Sở cũng đã có thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức và mạnh thường quân chung tay quyên góp hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh.

Hiện đã có sự hỗ trợ ban đầu từ các đơn vị. Sau lễ khai giảng, Sở tiếp tục kêu gọi một đợt nữa để có thêm thiết bị cho học sinh.

Bên cạnh đó, Sở này cũng làm việc với các đơn vị cung cấp Internet để nâng cấp đường truyền ở các khu vực nhiều nhà trọ, đông công nhân lao động.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo Bình Dương nhanh chóng xây dựng kế hoạch phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ chương trình để các em học sinh sớm có máy tính học trực tuyến.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo đường truyền phục vụ công tác dạy và học, nhất là đối với các em học sinh đang ở trong các vùng cách ly, phong tỏa, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh; triển khai các gói hỗ trợ về giá cước, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên trong thời gian học trực tuyến.

Bình Dương Khoảng 70000 học sinh không có máy tính để học trực tuyến
Theo Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 70.000 học sinh không có máy tính để học trực tuyến.

Trước đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương - bà Nguyễn Thi Nhật Hằng vừa có Thư ngỏ về việc quyên góp hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Thư ngỏ nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Bình Dương chịu sự ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19. Tính từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 9/9, tỉnh Bình Dương ghi nhận 146.296 ca mắc Covid-19; 1.250 bệnh nhân tử vong. 

Toàn tỉnh có 42.323 người đang cách ly tập trung và 4.627 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà; có 1.216 khu vực phong tỏa với 118.741 người trong khu vực phong tỏa. Đợt dịch này đã khiến nhiều gia đình càng lâm vào cảnh khó khăn. 

Nhiều học sinh thiếu thốn điều kiện sinh hoạt, không được trang bị các vật dụng cần thiết chuẩn bị cho năm học mới; thậm chí nhiều em rơi vào hoàn cảnh mồ côi không nơi nương tựa, chịu thiệt thòi về mọi mặt so với các bạn đồng trang lứa.

Tối 12/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và chủ trì buổi lễ.

 Ngay sau lễ phát động, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và UBND các tỉnh, thành phố đã trao tặng, ủng hộ cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” hơn 1 triệu máy tính với giá trị lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm này, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang cho học sinh học trực tuyến. Trong đó, có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến.

Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu ở tất cả các cấp. Số chưa có máy tính để học trực tuyến và cần được hỗ trợ tại 26 tỉnh, thành phố nói trên ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

Thiên An

Bình luận bài viết

Một số người dùng ví MoMo phản ánh bị mất tiền trong tài khoản sau khi kẻ gian xin thông tin đăng nhập ví để kiểm tra đơn hàng trên sàn thương mại điện tử…

UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí), sản phẩm mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước đã bị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Do tình hình học trực tuyến gây khó khăn đối với học sinh khối nhỏ, một địa phương đã đề xuất UBND TP HCM và Sở GD- ĐT kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau ngày 30/9.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455