Bình Dương: Phương án “3 tại chỗ” gặp khó, doanh nghiệp phải thay đổi hướng sản xuất

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh, tất cả doanh nghiệp cần chủ động phương án, đề xuất với địa phương, các ngành chức năng để có sự phối hợp kiểm tra, kiểm soát các phương án cụ thể của từng doanh nghiệp.

Theo đó, để phục hồi kinh tế trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt, dần thích nghi với trạng thái của dịch bệnh để tiến tới mở lại toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN), hiện tại Ban Quản lý các KCN đang xây dựng kế hoạch cụ thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất.

Hiện Bình Dương đang nỗ lực hết sức để bảo vệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” để tiếp tục duy trì sản xuất. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 3.200 doanh nghiệp đã đăng ký và đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, “3 xanh”, với gần 265.000 lao động.

Theo kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, phấn đấu thời gian tới, các doanh nghiệp trong KCN sẽ áp dụng lộ trình tổ chức lại sản xuất kinh doanh theo các mốc thời gian cụ thể.

Đối với doanh nghiệp đang duy trì hoạt động, từ 16/9 đến 31/12/2021 đạt 80% công suất so với trước dịch; đối với doanh nghiệp đang ngừng hoạt động, từ 16/9 đến 31/10 sẽ có 90% doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất, đến 31/12/2021 đạt 100% doanh nghiệp so với trước dịch.

Nhằm tăng cường hơn về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN phục hồi sản xuất kinh doanh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư KCN và doanh nghiệp phải nhanh chóng triển khai thành lập các trạm y tế lưu động trong KCN.

Bình Dương đang từ bước phục hồi sản xuất trong trạng thái bình thường mới ra sao
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bình Dương đã và đang tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Theo đó, mỗi KCN phải thành lập 1 trạm y tế lưu động; trường hợp quy mô lớn thì phải thành lập ít nhất 2 trạm y tế, phải bảo đảm từ 5.000 -7.000 lao động có 1 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế để được hướng dẫn thực hiện chuyên môn, gắn với trang bị đủ phương tiện, nhân lực, vật tư y tế và các loại thuốc điều trị cần thiết. Các trạm y tế lưu động thường xuyên kiểm tra, giám sát bảo đảm đáp ứng các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN.

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 27/ KH-BQL về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN. Kế hoạch này nhằm tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo đảm điều kiện sản xuất an toàn.

Qua đó, góp phần giữ ổn định tăng trưởng kinh tế, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh khi dịch được kiểm soát, bảo đảm thu ngân sách Nhà nước, an sinh xã hội, việc làm, chăm sóc sức khỏe đời sống người lao động.

Theo ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương cho biết, hiện có khoảng 64% số doanh nghiệp trong các KCN đang duy trì hoat động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc 1 cung đường, 2 địa điểm”.Tuy nhiên, phương án “3 tại chỗ” phải đối mặt với nhiều khó khăn. Vì vậy, trong tình hình mới, phương án sản xuất của các doanh nghiệp cần phải thay đổi để bảo đảm an toàn và phù hợp với tình hình dịch Covid-19, nhất là các địa bàn đã được công bố “vùng xanh”, nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí, duy trì chuỗi cung ứng, giải quyết việc làm và bảo đảm đời sống cho người lao động, đưa hoạt động của KCN trở lại.

Trước đó, tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay sẽ không có một mẫu chung nào về hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Tất cả doanh nghiệp cần chủ động phương án, đề xuất với địa phương, các ngành chức năng để có sự phối hợp kiểm tra, kiểm soát các phương án cụ thể của từng doanh nghiệp. Quy trình kiểm tra phải thực hiện kỹ càng để kiểm soát tốt dịch bệnh, song song với phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp chủ động với tình hình, đưa ra các phương án tối ưu nhất để phục hồi dần sản xuất trong điều kiện thực tế.

Thiên An

Bình luận bài viết

Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập bằng một khoản tiền cụ thể là 300 đồng/lít đối với các loại xăng, các loại dầu diesel, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu mazut...

Thông tư số 104/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành quy định rõ nguyên tắc xây dựng, điều chỉnh yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ 1-12-2021 đến 31-5-2022.

Ngày 25/11/2021, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và công ty thành viên Vilico đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại Việt Nam.

Việc Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt để điều tra về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là biến cố mới nhất trong hàng loạt những biến động xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) từ đầu năm 2020 đến nay.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455