Tin nóng:

Bluezone giúp truy vết gần 1.400 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Nhờ ứng dụng truy vết tiếp xúc Bluezone, cơ quan y tế địa phương đã phát hiện 1.391 trường hợp nghi từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới, ngoài danh sách truy vết truyền thống.

Thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 1.391 trường hợp từng ở gần với người nhiễm hoặc người nghi nhiễm COVID-19 được phát hiện qua ứng dụng Bluezone, có 1.354 trường hợp truy vết được trong thời gian từ ngày 12/8 đến 17/8.

Riêng ngày 18/8 vừa qua, khi trong cộng đồng có thêm 13 ca nhiễm COVID-19 mới, có 3 người đã cài đặt Bluezone được đưa vào hệ thống để truy vết, giúp phát hiện được 37 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đều ở Hải Dương.

Kết quả này đã cho thấy Bluezone - giải pháp sử dụng kết nối Bluetooth để lưu lịch sử tiếp xúc trong cộng đồng - đã thể hiện hiệu quả trong việc hỗ trợ truy vết nhanh người nhiễm COVID-19, góp phần phòng chống đại dịch toàn cầu này.

Số lượt tải ứng dụng Bluezone đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính ngày 20/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.

Bluezone giúp truy vết gần 1400 trường hợp nghi nhiễm Covid19
Đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi cài đặt ứng dụng Bluezone

Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM, Hải Dương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số lượng người dùng Bluezone trên dân số. Tại Đà Nẵng gần 40,4 % dân số đã cài Bluezone. Tại Hà Nội cũng có 2.397.000 người dùng cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm 29,8% dân số. Tại TPHCM con số này cũng khoảng 2.397.000 người dùng được cài đặt, chiếm 26,7% dân số.

Đại diện Cục Tin học hóa cho biết, nếu Việt Nam có 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ đạt hiệu quả bảo vệ cả cộng đồng. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đi từng ngõ, gõ từng nhà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Các cơ quan, tổ chức đề nghị cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, trường học đề nghị phụ huynh, học sinh, bệnh viện đề nghị bệnh nhân và người đến khám chữa bệnh cài đặt và sử dụng Bluezone. Đặc biệt với các bệnh viện, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông đã sẵn sàng bố trí nhân lực hỗ trợ hướng dẫn cài đặt Bluezone tại bệnh viện.

Bộ cũng đề nghị các địa phương kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở công cộng tập trung đông người vận động khách hàng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Những tiếp xúc của người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác được ghi vào lịch sử tiếp xúc. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Đại diện Cục Tin học hóa cũng cho biết, Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên máy chủ, không thu thập vị trí, vì vậy không lưu lại thông tin người dùng. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra. Vì vậy, vấn đề bảo mật thông tin không đáng lo ngại.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455