Tin nóng:

Bộ Công thương kiến nghị giảm 12-17% giá FIT điện gió sau ngày 1/11/2021

Theo dự thảo Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án giải quyết khó khăn trong đầu tư xây dựng các dự án điện gió của Bộ Công Thương, giá FIT điện gió sau ngày 1/11/2021 có thể giảm từ 12-17% so với giá ban đầu.

Bộ Công thương kiến nghị giảm 1217 giá FIT điện gió sau ngày 1112021
Bộ Công thương kiến nghị giảm 12-17% giá FIT điện gió sau ngày 1/11/2021

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các bộ, ngành, đơn vị liên quan đề nghị cho ý kiến đối với dự thảo Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án giải quyết khó khăn trong đầu tư xây dựng các dự án điện gió. Theo dự thảo, Bộ này kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương kéo dài thời điểm áp dụng giá FIT cho các dự án điện gió đến hết năm 2023, song đề xuất giảm mức giá FIT giai đoạn sau 1/11/2021.

Cụ thể, theo dự thảo của Bộ Công Thương, các dự án vận hành từ tháng 11/2021 đến hết năm 2022 sẽ áp dụng mức giá mua vào 7,02 cents/kWh cho điện gió mặt đất (giảm khoảng 17% so với giá FIT trước đó là 8,5 cents/kWh) và 8,47 cents/kWh cho các điện gió ngoài khơi hoặc gần bờ (giảm khoảng 13% so với giá FIT trước đó là 9,8 cents/kWh). Các dự án vận hành từ năm 2023 sẽ áp dụng mức giá lần lượt 6,81 cents/kWh và 8,21 cents/kWh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, đầu tư NLTT hiện đang gặp vướng về vấn đề cơ chế giá. Do đó, Hiệp hội đề nghị “Trong khi chưa ban hành và chưa thực hiện được quy chế đấu thầu giá mua nguồn điện NLTT thì kéo dài giá FIT đối với nguồn năng lượng này. Cụ thể, giá FIT cho điện gió kéo dài đến hết năm 2021 và giữ nguyên giá FIT cho đến khi thực hiện được việc đấu thầu rộng rãi”. 

Hiệp hội Điện gió và mặt trời tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản gửi đến Bộ Công Thương nêu rõ, Dự thảo giá FIT mới đưa ra trong bối cảnh điện gió Việt Nam đang gặp khá nhiều khó khăn do các ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, giá cơ sở để tính toán đầu vào các dự án điện gió so với thời điểm ban hành giá FIT hiện hành (năm 2018) không có nhiều biến động, thậm chí tăng lên. Việc sau hơn 10 năm có chính sách ưu tiên phát triển của Chính phủ mà điện gió chỉ mới vận hành được 470 MW, đạt hơn 50% quy hoạch được duyệt (800 MW vào năm 2020) là minh chứng rõ nhất cho những khó khăn trong phát triển điện gió.

Vì thế, Hiệp hội này cho rằng, đề xuất giá FIT mới cho điện gió giảm gần 20% của Bộ Công Thương là không khả thi. “Nếu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giá này thì đây không phải là “phương án giải quyết khó khăn” như tiêu đề của báo cáo, mà là “khó khăn thách thức mới” cho đầu tư xây dựng các dự án điện gió tại Vệt Nam, không khuyến khích các NĐT trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng của Việt Nam và đang là xu thế của thế giới” (theo văn bản của Hiệp hội Điện gió và điện mặt trời Bình Thuận).

Do đó, để điện gió Việt Nam phát triển xứng tầm với tiềm năng, các NĐT điện gió kiến nghị Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét kéo dài thời hạn giá FIT hiện hành đến cuối 2022. Sau năm 2022, tiếp tục duy trì giá FIT thay đổi theo thời gian, theo vùng miền để khuyến khích và định hướng đầu tư; Đồng thời sớm ban hành cơ chế đấu giá cho điện gió trên bờ và chính sách phát triển điện gió ngoài khơi, đáp ứng nhu cầu rất lớn hiện nay.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/1 dao động trong biên độ lớn khi nhà đầu tư chuẩn bị vị thế cho một tuần với hàng trăm doanh nghiệp lớn công bố kết quả kinh doanh, trong đó có các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Cần phải làm rõ việc giao đất cho Dự án Khu dân cư Nam Thắng, thành phố Chí Linh không qua đấu giá là điều cần thiết và là trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương ngay lúc này để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu tình báo kinh tế (EIU), Việt Nam đã nổi lên như một cơ sở sản xuất chi phí thấp, vượt qua Ấn Độ và thậm chí cả Trung Quốc về các chỉ số, Việt Nam có những cơ hội trở thành trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc.

Trên địa bàn Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay tình hình sản xuất thủy sản phát triển ổn định, diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản năm 2020 ước tính 23.271 ha. Tổng sản lượng đạt 116,573 nghìn tấn, tăng 3,49% so với năm 2019.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD chịu áp lực giảm do đồng bảng Anh tăng nhanh trong bối cảnh nước Anh có những bước tiến quan trọng trong quan hệ với Liên minh châu Âu cũng như nhiều nước tại châu Á.

Giá vàng hôm nay 26/1 ở cả thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ. Giới chuyên gia nhận định, các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ vàng tăng giá, đặc biệt là chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương.

Cổ phiếu DGC (Hóa chất Đức Giang), VSH (Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh), DGW (Digiworld) và HDC (Hodeco) là những cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra.

Theo Chứng khoán BSC, việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho ngành bất động sản khu công nghiệp và cảng biển.

Trước áp lực điều chỉnh của thị trường có thể vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, VN-Index được kỳ vọng sớm hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần, dự kiến sẽ quay lại kiểm tra ngưỡng 1.150 điểm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455