Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn, thơm ngon khó cưỡng

Ruốc thịt lợn (hay còn gọi là chà bông) là món ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, vừa đơn giản, dễ làm, lại an toàn và tiết kiệm. Bạn hãy làm ngay 1 túi ruốc thịt để ăn dần trong những ngày giãn cách này nhé!

Cách làm ruốc thịt lợn không cần đòi hỏi sự cầu kỳ, các bạn đều có thể tự tay làm ngay tại nhà để có thể nêm theo khẩu vị và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500 gr thịt thăn lợn

- 3 thìa cà phê đường

- 2 thìa cà phê nước mắm ngon

- 1 chút bột ngọt, muối tiêu, dầu ăn

- 3 thìa nước

Ngoài ra, để ruốc được bông và mịn đều. Bạn cần chuẩn bị thêm dụng cụ giã nhỏ phần thịt khi chín đều như cối giã hoặc máy xay. Các dụng cụ này giúp các bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức mà còn giúp ruốc bông hơn, mịn đều.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

Hướng dẫn cách làm:

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

- Bước 1: Thịt thăn mua về lạng bỏ hết phần gân, nếu có. Rửa sạch rồi thấm khô, bạn có thể chần sơ qua rồi vớt thịt ra sau đó thái thịt thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

- Bước 2: Cho thịt vào âu, thêm nước mắm, bột ngọt, đường và đảo đều rồi ướp thịt 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

- Bước 3: Cho thịt vào chảo bật bếp lửa vừa, thêm 3 thìa nước và rim cho thịt chín khỏang 5 phút thì tắt bếp, để cho thịt nguội bớt.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

- Bước 4: Thịt đã nguội bớt thì đem xé sợi, bạn không cần xé nhỏ quá nhé.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

- Bước 5: Thịt sau khi đã xé xong thì cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều khoảng 10 phút cho thịt tơi ra là được. Nếu không có máy trộn bột bạn không cần xé sợi mà dùng dụng cụ đập thịt, đập cho miếng thịt dẹt ra.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

- Bước 6: Khi thịt đã tơi bạn cho hết vào chảo, bật bếp lửa nhỏ vừa rang vừa đảo đều liên tục. Bạn có thể cho thêm 1 ít dầu để ruốc được bóng đẹp mà không bị khô, rang cho tới khi thịt khô ráo hoàn toàn và chuyển màu vàng nhạt là tắt bếp. Như vậy, món ruốc của bạn đã hoàn thành.

Bỏ túi bí quyết làm ruốc thịt lợn bông mịn thơm ngon khó cưỡng

Cách bảo quản ruốc thịt lợn:

Sau khi làm xong ruốc thịt lợn xong, bạn nên để nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp.

Nên bảo quản ruốc thịt lợn ở những nơi thoáng mát, không ẩm ướt, với điều kiện bảo quản này ruốc thịt lợn có thể bảo quản trong 2 tuần.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh và đậy kín nắp hũ thủy tinh thì chà bông sẽ bảo quản được tới 1 tháng và giữ được vị ngon đặc trưng của ruốc.

Trong quá trình bảo quản bạn không nên mở nắp ra thường xuyên để hạn chế ruốc thịt lớn tiếp xúc nhiều với không khí, làm miếng ruốc trở nên khô, mất đi mùi thơm ban đầu.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Tối 23/9, trên trang cá nhân, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai, kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk.

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455