Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn, chuẩn công thức tại nhà

Sữa chua là thực phẩm lên men lactic có thành phần chính từ sữa và một số loại thực phẩm khác (nếu có). Bài viết dưới đây chia sẻ cùng chị em công thức làm sữa chua dẻo, ngon mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát tại nhà.

Sữa chua không chỉ là thực phẩm giải nhiệt thích hợp cho mùa hè oi bức. Đây là một thực phẩm bổ dưỡng, với nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe bởi hương vị thơm mát, độ chua vừa phải, ngọt dịu thanh mát.
Khi tự làm sữa chua tại nhà nếu không đúng công thức, sữa chua có thể bị nước, đóng đá ăn bị lạo xạo trong miệng và không ngon.

Mộ số cách làm để chị em có thể tham khảo như sau:

CÁCH LÀM SỮA CHUA TRẮNG TẠI NHÀ

Nguyên liệu

- 1 hộp sữa đặc ông thọ

- 1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong

- 2,5 lon sữa tươi không đường

- 220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị

- Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Cách làm

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

- Trộn hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc, bắc lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Bước 2: Làm sữa chua cái

- Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.

- Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.

- Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

- Cho sữa cái vào khuấy đều theo một chiều, rây hỗn hợp để mịn hơn.

Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.

Bước 3: Ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện:

Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8  tiếng.

Ủ bằng nồi cơm điện:  Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.

- Ủ sữa chua trong thùng hoặc dùng nồi cơm điện để có được độ chua vừa ý.

- Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

Thành phẩm:

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

MỘT SỐ CÁCH LÀM SỮA CHUA KHÁC

Ngoài cách làm sữa chua đơn giản nhất từ sữa tươi thì có thể thêm một vài cách làm sữa chua khác như sữa chua nếp cẩm,sữa chua đậu nành, sữa chua mít…, và các món hấp dẫn khác như sau:

Sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo có vị chua ngọt hòa quyện cùng sự béo ngậy của sữa trở thành món ăn rất tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp.

Hãy tham khảo cách làm sữa chua dẻo ngon, mịn tại nhà dưới đây để thực hiện cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo

- 1 lít sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được)

- ½ hộp sữa đặc có đường

- 1 hộp sữa chua để làm men

- 20g lá gelatin hoặc bột gelatin

- Dụng cụ làm sữa chua dẻo gồm: bát ô tô, phới đánh trứng cầm tay, nồi đun, hộp đựng, nồi ủ sữa chua (nồi áp suất hoặc nồi cơm điện)…

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon, mịn tại nhà

Bước 1: Trộn và đun hỗn hợp các loại sữa

- Rửa sạch nồi đựng rồi cho 1 lít sữa tươi và 2 thìa sữa đặc có đường hòa đều rồi đun nóng ở nhiệt độ 40 đến 50 độ C và khuấy đều tay đến khi hơi gợn bọt lăn tăn thì bạn tắt bếp.

- Đổ sữa chua để làm men vào hỗn hợp rồi khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều.

- Đun nóng sữa tươi và trộn với sữa cái để lên men.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Bước 2: Ngâm lá gelatin và hòa đều hỗn hợp

- Lá hoặc bột gelatin bạn hòa tan ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút thì đổ vào hỗn hợp sữa còn nóng khuấy đều các nguyên liệu tan vào nhau.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Lưu ý: Bạn có thể dùng bột rau câu để thay thế bột gelatin làm tăng độ dẻo của sữa chua.

Bước 3: Ủ sữa chua:  

- Nếu bạn dùng máy ủ sữa chua thì xếp hỗn hợp hộp đựng và đặt thời gian theo máy đã quy định.

- Nếu không dùng máy bạn cho hỗn hợp vào hộp đựng rồi xếp vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Đổ nước sôi sao cho nước ngập ⅔ chiều cao của hộp đựng rồi ủ trong khoảng 8-10 tiếng ở chế độ ấm, không nên ủ quá lâu sẽ khiến sữa chua bị hỏng.

- Lấy hộp đựng sữa chua cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 4-5 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Lưu ý: Sữa chua dẻo ngon sau khi làm thì phải đạt các tiêu chí: sữa chua khi ăn có vị chua chua ngọt dịu dễ ăn hòa quyện cùng vị béo ngậy của sữa.

Thành phẩm:

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

- Lưu ý: Khi thưởng thức bạn dùng dao cắt thành miếng vừa ăn, có thể rắc bột ca cao, socola béo ngậy ăn cùng sẽ rất ngon và đẹp mắt.

Một số cách làm sữa chua dẻo khác:

* Cách làm sữa chua dẻo trái cây

- Nguyên liệu cần thêm: Trái cây hoa quả như dâu tây, cam, kiwi, bưởi, hoặc táo.

- Cách làm sữa chua dẻo trái cây giống hệt công thức ở phía trên. Đến phần thành phẩm bạn cắt nhỏ các loại trái cây ra rồi trang trí thưởng thức.

Thành phẩm:

Khi ăn vị chua dịu hòa cùng vị ngọt béo ngậy của sữa dẻo mịn kết hợp hương vị các loại trái cây sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

 * Cách làm sữa chua dẻo vị phô mai

- Nguyên liệu cần thêm: phô mai

- Cách làm: Bạn nghiền nhão phô mai đánh tan cùng sữa đặc sau đó đun sữa tươi cho vừa ấm nóng, không đun sôi ở nhiệt độ cao vì sẽ làm chết men. Rồi cho hỗn hợp phô mai đặc khuấy tan. Tiếp tục cho sữa chua  và lá hoặc bột gelatin đã ngâm nước vào khuấy đều nhẹ nhàng để hỗn hợp tan ra. Bạn dùng rây lọc bỏ cặn còn sót lại. Bạn ủ sữa chua giống với phương pháp làm sữa chua dẻo.

Thành phẩm:

Sữa chua phô mai có vị đặc trưng béo ngậy, mịn, độ chua vừa phải. Khi ăn có thể trộn cùng trái cây để tăng thêm vị thơm ngon bổ dưỡng.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

* Cách làm sữa chua dẻo vị xoài

- Nguyên liệu cần thêm: 1 quả xoài (Nên chọn xoài vừa chín tới, không dập nát, thâm đen)

- Cách làm:

+ Bạn gọt vỏ cắt xoài thành miếng nhỏ cho vào nồi trộn cùng với 2-3 thìa đường và 25ml nước lọc khuấy đều đun đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ.

+ Ngâm Gelatin trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi cho vào lò vi sóng quay cho chảy thành dung dịch.

+ Cho hỗn hợp sữa tươi sữa đặc vào khuấy đều liên tục đến khi sữa nóng bốc hơi thì tắt bếp.

+ Cho tất cả xoài, gelatin vào hỗn hợp sữa khuấy đều, đổ ra từng hũ rồi mang ủ.

+ Cách ủ sữa chua dẻo vị xoài giống với công thức làm sữa chua dẻo truyền thống.

Thành phẩm:

Sữa chua có vị chua dịu nhẹ hòa quyện vị ngon ngọt của xoài sẽ kích thích vị giác khiến bạn thấy ngon miệng hơn mỗi khi thưởng thức.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

* Cách làm sữa chua dẻo sầu riêng

- Nguyên liệu cần thêm: 2-3 múi sầu riêng chín vàng.

- Cách làm: Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi khuấy đều đun đến khi sữa ấm, hơi gợn thì tắt bếp. Sầu riêng tách lấy phần cơm vàng rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp sữa vừa đun khuấy đều.

- Bạn bật bếp đun cho hỗn hợp ấm đến khoảng 40 độ C thì cho sữa chua và lá gelatin đã ngâm nước khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết.

- Bạn rót hỗn hợp ra hũ đựng rồi tiến hành ủ như các bước đã hướng dẫn ở trên.

 

Thành phẩm:

Sữa chua dẻo có vị thơm béo ngậy của sầu riêng và vị chua vừa đủ. Hương vị ấy khi thưởng thức ai cũng phải gật gù tấm tắc khen ngon.

Bỏ túi bí quyết làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức tại nhà

Bí quyết đặc biệt để làm sữa chua cho ngon mịn, đặc sánh

- Để sữa chua mịn, đặc sánh thì tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng, hãy thực hiện với đúng công thức ở phần nguyên liệu.

- Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo nguyên liệu mịn và sánh.

- Thời gian ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị lên men quá, chua gắt ảnh hưởng tới thành phẩm.

Cách thưởng thức và bảo quản sữa chua

- Nếu thích sữa chua uống thì để thành phẩm trong ngăn mát cho lạnh và dùng.

- Người thích nếp cẩm có thể mua ngoài hàng về trộn đều với sữa chua ăn cũng rất ngon.

- Thêm hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài…để làm thành sữa chua hoa quả rất dễ ăn. Với mít, biến tấu nhanh, thái sợi cho thêm đá bào vào trộn đều ăn rất thơm.

- Còn đối với ai thích ăn sữa chua đánh đá thì dùng đá bào, cho vào cốc sữa chua đánh tan lên là dùng.

Bảo quản

Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 7 - 15 ngày.

Lưu ý khi ăn sữa chua

Không nên để quá lâu sẽ khiến các vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Những người mắc chứng bệnh dạ dày nên hạn chế sử dụng, đặc biệt không nên sử dụng sữa chua khi đói. Ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455