Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Cơm nguội từ hôm trước những tưởng bỏ đi nhưng lại làm được món cơm rang tuyệt ngon. Dưới đây là chi tiết từng cách làm để bạn có thể tham khảo.

1. Cơm rang trứng

* Chuẩn bị nguyên liệu

- 3 bát cơm nguội

- 2 quả trứng

- Hành lá

- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường trắng, bột nêm

- Dầu ăn

- Nước lọc

* Cách làm cơm rang trứng

- Bước 1: Tãi cơm nguội ra cho tơi, các hạt tách rời rồi cho vào bát tô. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, phần đầu hành để riêng.

- Bước 2: Đập 2 quả trứng vào bát con, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu xay. ¼ muỗng cà phê đường rồi khuấy tan trứng cho đều gia vị. Đánh tan hỗn hợp trứng với gia vị

- Bước 3: Cho 1 muỗng cà phê nước vào bát con, cho thêm ¼ muỗng cà phê bột nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm sau đó khuấy tan hết thì rưới đều lên tô cơm. Dùng đũa trộn đều sẽ giúp cơm ngấm đều gia vị, hạt cơm rời ra và khi chiên sẽ làm cơm bên ngoài giòn bên trong mềm ngon hơn.

- Bước 4: Đặt chảo chống dính lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và cho phần đầu hành vào phi thơm lên thì đổ cơm vào chảo, đảo đều, vặn lửa nhỏ đến khi cơm khô, hạt cơm săn lại thì tắt bếp. Đổ cơm vào chảo xào săn

- Bước 5: Đổ hỗn hợp trứng đã đánh tan cùng gia vị vào chảo cơm, đảo đều lên. Bật bếp, rang nhỏ lửa, đảo liên tục cho cơm tơi khô, trứng chín thì tắt bếp. Cho hành lá vào đảo đều. Múc cơm ra tô và ăn nóng rất ngon, màu vàng ươm, ăn giòn giòn thơm mùi hành trứng.

* Thành phẩm

Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cơm rang trứng

2. Cơm rang dưa bò

* Chuẩn bị nguyên liệu

- 2 bát cơm nguội

- 200g thịt bò

- 150g dưa cải chua

- 2 cọng hành lá

- 2 quả trứng gà

- 2 muỗng dầu hào, 3 muỗng dầu điều

- 3 củ hành tím, 3 nhánh tỏi

- Bột nêm, hạt tiêu xay, đường

- Chảo chống dính

* Cách làm cơm rang dưa bò

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

+Dưa chua vắt sạch sách nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.

+ Hành tím và tỏi băm

- Bước 2: Ướp gia vị

+ Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng ngang thớ thịt khi ăn không bị dai. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, ít tiêu xay rồi trộn đều lên. Để ướp trong 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

+ Cơm nguội cho vào tô, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng dầu hào, 1 quả trứng gà. Trộn đều tất cả lên cho cơm ngấm gia vị, hạt cơm tơi không bị dính vón cục khi rang.

+ Dưa chua ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt khi rang với cơm ăn sẽ mềm hơn, giảm bớt vị chua.

+ Ướp thịt bò và cơm nguội trộn với gia vị

- Bước 3: Xào dưa bò

+ Đặt chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì đổ một nửa hành tím và tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt bò và dưa cải vào xào chung. Đảo nhanh tay để bò không ra nước, đến khi thịt bò chín, nêm thêm gia vị rồi tắt bếp. Múc dưa bò ra đĩa.

+ Xào dưa bò.

- Bước 4: Rang cơm

+ Cho 3 muỗng dầu điều vào chảo sạch, đun nóng rồi cho hành tím và tỏi băm còn lại phi thơm lên sau đó đập 1 quả trứng còn lại vào khuấy đều cho trứng chín sơ thì đổ cơm vào đảo chung, rang cơm trong 10 phút. Đảo qua lại liên tục cho tơi cơm.

+ Đảo cho tơi trứng thì đổ cơm vào rang.

+ Tắt bếp, múc cơm ra đĩa dưa bò rồi ăn kèm với nhau, rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức lúc còn nóng. Cơm vàng giòn bắt mắt, dưa bò đậm đà ngọt thịt vị chua chua của dưa ăn không ngán.

* Thành phẩm

Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cơm rang dưa bò

3. Cơm rang thập cẩm

* Chuẩn bị nguyên liệu

- 300g cơm nguội

- 2 quả trứng gà

- 150g đậu đũa

- 100g ngô ngọt

- 1 củ cà rốt

- 1 củ hành tây

- 1 khoanh giò

- Hành lá

- Dầu ăn

- Dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm

- Nước lọc

* Cách làm cơm rang thập cẩm

- Bước 1: Đậu đũa rửa sạch thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, ngô ngọt tách hạt, hành tây bỏ vỏ, cắt làm đôi, một nửa băm nhỏ, một nửa thái hạt lựu.

+ Giò thái hạt lựu.

+ Rau củ thái hạt lựu

- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào nồi đun sôi thì đổ phần đậu đũa, ngô ngọt, cà rốt, hành tây thái hạt lựu vào chần qua trong 5 phút thì tắt bếp. Đổ rau củ ra rá cho giáo nước.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng thì cho ½ muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm lên sau đó cho rau củ đã chần qua vào xào, nêm thêm gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt sao cho vừa miệng rồi múc ra tô.

+ Rau củ thập cẩm cho vào xào

- Bước 4: Dùng tiếp chảo vừa xào đó, cho vào 1 muỗng canh dầu hào vào đun nóng thì cho hành tây thái hạt lựu vào phi thơm sau đó đổ cơm nguội vào rang, đảo đều cho cơm săn lại thì tắt bếp.

- Bước 5: Đập 2 quả trứng gà vào chảo rang cơm, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, một chút hạt tiêu xay, một chút bột nêm rồi trộn thật đều với cơm. Lại bật bếp rang tiếp, để lửa vừa để trứng chín, cơm giòn thì cho hỗn hợp rau củ vào đảo đều trong 3 phút thì tắt bếp.

+ Cơm rang thập cẩm

+ Múc cơm ra đĩa, rắc chút hành lá lên trên và thưởng thức.

* Thành phẩm

Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cơm rang thập cẩm

4. Cơm rang kim chi

* Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 tô cơm nguội

- 1 quả trứng

- 150g thịt bò

- 100g Kim chi

- Hành lá

- Sốt ớt (mua ở siêu thị hoặc cửa hàng đồ Hàn Quốc)

- Đường, hạt nêm, dầu mè

* Cách làm cơm rang kim chi

- Bước 1: Kim chi thái miếng nhỏ, hành lá thái hạt lựu. Thịt bò thái miếng mỏng.

- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành lá vào phi thơm sau đó đổ kim chi vào xào, đảo đều trong 3 phút thì cho thịt bò vào xào chung trong 5 phút. Nêm thêm một muỗng sốt ớt, một muỗng cà phê đường và một chút dầu mè rồi trộn đều lên cho ngấm.

- Bước 3: Đổ cơm nguội vào chảo đang xào kim chi và thịt bò, dùng phới lồng đánh tơi và đảo đều tay cho tới khi cơm trộn đều vào các nguyên liệu và ngấm gia vị sau đó rắc hành lá vào rồi múc ra đĩa. Cuối cùng, bạn ốp la 1 quả trứng rồi đặt lên trên và thưởng thức.

Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cơm rang kim chi
Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cơm rang kim chi ăn kèm trứng ốp la

5. Cơm rang hải sản

* Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 tô cơm trắng

- 100g tôm tươi

- 150g mực ống tươi

- 2 quả trứng

- 100g đậu Hà Lan

- 1 củ cà rốt

- 2 củ hành tím, 1 nhánh hành lá

- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, sốt cà chua...

* Cách làm cơm rang hải sản

- Bước 1: Tôm sú bỏ đầu, lấy chỉ lưng rồi rửa sạch, mực bỏ ruột và túi mực rửa sạch. Cho mực với tôm vào hấp chín, mực thái mỏng, tôm bóc vỏ thái hạt lựu. Trứng đập ra bát, khuấy tan đều.

+ Tôm, mực thái miếng.

- Bước 2: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch. Cho đậu Hà Lan và cà rốt vào luộc qua cho chín sơ rồi vớt để ráo. Hành tím băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Đập trứng ra bát và đánh bông lên.

- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng lên thì cho một nửa hành tím vào phi thơm, cho cà rốt, đậu hà lan, tôm, mực vào xào cùng một lúc, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm vào xào cho đến khi chín thì cho ra bát để riêng.

- Bước 4: Cơm đánh tơi lên. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tím còn lại sau đó cho cơm vào chiên cho cơm săn lại thì đổ trứng đã đánh bông vào đảo đều tay, chiên cho đến khi hạt cơm khô, săn lại, trứng quyện đều vào từng hạt cơm vàng ươm thì cho hải sản và rau củ vừa chiên xong vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

+ Múc cơm ra đĩa và thưởng thức nóng.

* Thành phẩm

Bỏ túi những cách làm cơm rang tuyệt ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cơm rang hải sản

Cơm nguội nếu còn thừa hãy đem bảo quản trong tủ lạnh để chế biến thành món cơm rang ngon thứ thiệt chiêu đãi cả nhà ăn sáng.

Nếu bạn thích ăn cơm rang mà không còn cơm nguội thì có thể nấu một nồi mới, nấu cơm hơi khô để rang nhanh săn và cơm giòn, nấu xong tãi ra để nguội hẳn thì tiến hành làm cơm rang.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455