Cá kho với chuối xanh - Món ăn dân dã, không tanh, lạ miệng, chuẩn vị truyền thống

Cá kho với chuối xanh, thịt ba chỉ là món ăn dân dã, dễ làm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đặc biệt, món cá kho này rất thích hợp với những ngày trời mưa gió, se lạnh.

Cá kho với chuối xanh, thịt ba chỉ là món ăn dân dã, dễ làm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đặc biệt, món cá kho này rất thích hợp với những ngày trời mưa gió, se lạnh. Cách làm cá kho chuối xanh ngon với thịt ba chỉ béo ngậy đậm đà với hương vị thơm ngọt của cá, chút béo ngậy của thịt ba chỉ, kết hợp cùng chuối xanh bùi bùi đem lại sự kích thích cho cả nhà ngon miệng.

Với cách làm rất đơn giản, chỉ cần vài bước nhanh gọn bạn đã có ngay nồi cá kho thơm phức. 

Nguyên liệu

  • Cá trắm: 3 khúc 600g
  • Chuối xanh: 4 quả
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Riềng: 1 củ
  • Đường trắng: 4 thìa
  • Ớt: 2 trái
  • Các gia vị thông thường: bột canh, hạt tiêu,…

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Chuối xanh tước bỏ vỏ (bạn cũng có thể kho cả phần vỏ nếu muốn) sau đó thái khúc vừa ăn. Ngâm chuối trong bát nước muối loãng 30 phút để giảm bớt nhựa cũng như độ chát của chuối.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Nếu mua cá cả con thì đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, bóp sơ qua với muối rồi rửa sạch để ráo nước. Cho cá vào bát cùng với 2 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu. Đeo bao tay và trộn đều để cá ngấm gia vị khoảng 10 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

Rán cá

Cá sau khi ướp được 10 phút bạn sẽ mang đi rán. Bạn chỉ cần rán sơ lớp mặt ngoài là được. Việc này sẽ giúp cá được săn chắc hơn, khi kho không bị nát, ăn cũng ngon hơn.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Thắng nước hàng

Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ. Cho lượng đường đã chuẩn bị vào đảo đều tay để đường chuyển sang màu cánh gián sau đó đổ 1 bát nước vào đun sôi. Trút ra bát là thu được nước hàng.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Lưu ý: Việc thắng nước hàng khá đơn giản, bạn cần để lửa nhỏ và đảo đều tay nếu không đường sẽ cháy. Nhiều người cũng sử dụng loại nước hàng bán sẵn cũng rất tiện lợi.

Kho cá

Đến bước này chúng ta đã sơ chế xong các nguyên liệu. Chuối xanh vớt ra rửa sạch để ráo, cá đã rán và thịt ba chỉ thái khúc. Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi đáy dày để kho cá.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Đầu tiên bạn xếp 1 lớp riềng xuống đáy nồi sau đó đến lớp thịt, 1 lớp chuối rồi đến lớp cá. Cuối cùng là lớp chuối còn lại. Nếu dùng sả thì xếp lớp sả xuống đáy nồi để chống cháy. Thêm 2 trái ớt lên trên để kho cùng luôn.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Xếp xong nguyên liệu bạn rưới bát nước hàng vào nồi. Cho thêm nước lọc nếu cần thiết để lượng nước ngập hết nguyên liệu. Hết thời gian kho, lượng nước còn lại chỉ còn 1 ít để chắt ra chấm rau luộc. Nếu kho bằng bếp từ sẽ kho trong  khoảng 1 tiếng. Tuỳ vào cách kho của bạn để căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp.

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ liu riu và đậy kín vung. Khi hết thời gian kho, lượng nước cạn vừa đủ bạn gắp cá, chuối và thịt ra và thưởng thức.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Đĩa cá kho có màu nâu đẹp mắt, thịt ba chỉ chín nhừ, miếng chuối chắc và đậm vị. Cá kho ăn khi còn nóng với cơm trong những ngày lạnh thì thích hợp vô cùng. Không cần nhiều món ăn phức tạp. Chỉ cần 1 khúc cá kho săn chắc, những miếng thịt mềm béo ngậy ăn kèm với chuối xanh chống ngán sẽ cực kỳ tốn cơm.

Cá kho với chuối xanh  Món ăn dân dã không tanh lạ miệng chuẩn vị truyền thống

Lưu ý

- Bạn có thể chọn các loại cá khác nhau như: cá quả (hay còn gọi là cá lóc), cá bống, cá chép, cá trôi… đều được.

- Cá kho nhất định phải có riềng hoặc chuối xanh hoặc sả hoặc cả 3. Ba nguyên liệu này có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả, mặc dù khi sơ chế các bạn đã khử tanh 1 lần rồi.

- Chọn loại tiêu (loại quả dài) bánh tẻ, không quá non cũng không quá già để kho là ngon nhất.

- Bạn cũng có thể dùng sả để lót dưới đáy nồi khi kho để vừa thơm, cá và thịt không bị cháy.

- Cách kho cá cũng có nhiều cách khác nhau. Ở thành phố thường kho bằng bếp ga, bếp từ hoặc nồi cơn điện. Ở quê thì kho bằng bếp rơm, đun sôi nồi cá rồi ủ trấu kho cho cạn nước. Kho theo cách này cá sẽ rất thơm ngon.

- Thời gian kho sẽ ảnh hưởng tới việc thịt cá cứng hay mềm, lượng nước còn lại nhiều hay ít nên bạn căn thời gian cho phù hợp với khẩu vị nhé.

- Ngoài cách kho này bạn cũng có thể áp dụng cách kho 2 lửa để món ăn được ngon hơn. Để kho theo cách này bạn kho cá trong 30 phút sau đó tắt bếp, để nguội. Sau đó lại bật bếp trở lại và tiếp tục kho.

Với những loại cá nhỏ, nếu bạn muốn ăn cả xương thì cần để lửa ở mức nhỏ nhất có thể và kho từ 4-5 tiếng. Cách kho này thường được dùng với bếp rơm, quấn trấu và kho qua đêm.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455