Cả nước đã có gần 15,9 triệu người tham gia BHXH

Đến tháng 11/2020, cả nước đã có 15,88 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH); 13,18 triệu người tham gia BH thất nghiệp; 87,05 triệu người tham gia BHYT...

Dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 11/2020.  Thông tin tại hội nghị cho biết, đến tháng 11/2020, cả nước đã có 15,88 triệu người tham gia BHXH; 13,18 triệu người tham gia BH thất nghiệp; 87,05 triệu người tham gia BHYT...

Báo cáo tại hội nghị, ông Chu Mạnh Sinh - Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam cho biết thêm, trong tháng, toàn ngành cũng đã giải quyết chế độ BHXH hằng tháng cho 13.171 người; chế độ trợ cấp BHXH 1 lần cho 90.891 người; chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức-phục hồi sức khỏe cho 816.270 lượt người; giải quyết hưởng BH thất nghiệp cho 84.410 người; chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 16.507 triệu lượt người...

Cũng trong tháng 11, BHXH Việt Nam đã tổ chức các đoàn công tác của BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT cho người dân chưa tham gia BHYT và làm việc với 10 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi bão lũ để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc do những ảnh hưởng, tác động của bão lũ gây ra.

Cả nước đã có gần 159 triệu người tham gia BHXH
Cả nước đã có gần 15,9 triệu người tham gia BHXH

Tại hội nghị, đại diện BHXH các tỉnh, thành phố cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đơn cử, công tác phát triển đối tượng tham gia luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành BHXH. Tuy nhiên trong năm 2020 do tác động và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã gây ra không ít khó khăn cho việc triển khai thực hiện, đặc biệt trong phát triển đối tượng tham gia BHXH. Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của một số đơn vị sử dụng lao động vẫn còn phổ biến; tỷ lệ nợ đọng còn cao. Việc xử lý nợ kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... chưa được các Luật có liên quan điều chỉnh. Số người đề nghị hưởng BHXH một lần đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đơn vị...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong toàn ngành BHXH Việt Nam. Đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung, quyết liệt nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2020, các đơn vị cần quyết liệt hơn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Trong đó, tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam để thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng đề ra những nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng cuối năm năm 2020 để toàn ngành BHXH cùng tập trung, quyết liệt triển khai gồm: phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, xã hội, cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động trực tiếp vào các nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tập trung triển khai các hoạt động chăm sóc khách hàng, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng VSSID trên thiết bị di động.

Tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2020 (phấn đấu đạt 91% dân số tham gia BHYT). Chủ động, tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng, kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị nợ đọng, đơn vị chưa tham gia BHXH hoặc tham gia chưa đủ số lao động; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; trường hợp cố tình vi phạm kéo dài, củng cố hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật...

Nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các giải pháp điều hành, kiểm soát dự toán chi khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo thực hiện trong dự toán năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao; đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong việc xây dựng, giao dự toán, kế hoạch thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021; dự toán chi KCB BHYT năm 2021 cho các tỉnh, thành phố...

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Càng gần ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ, dọc các con đường nội đô đều choáng ngợp bởi vườn hoa, cây cảnh nhiều màu sắc chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các loại vaccine hiện nay có thể thích ứng để phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, do đó Đức cần tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối Hè tới để ngăn chặn dịch bệnh.

Kể từ ngày 1/1 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 tại Tokyo là 30.482 ca, tổng số ca nhiễm từ đầu dịch của nước này là 90.659 ca.

Thống kê từ Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã vượt tổng số binh sĩ nước này thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới II.

Hàng loạt chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh do thời tiết xấu, mây mù, tầm nhìn giảm tại sân bay Nội Bài.

Việt Nam thông báo thêm 2 ca COVID-19 đều trú tại TP.HCM, cho kết quả dương tính với sau 20 ngày nhập cảnh.

Trong báo cáo được công bố ngày 20/1, hãng hàng không United Airlines của Mỹ thông báo thua lỗ nặng trong năm 2020 vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với việc di chuyển, song hãng này vẫn rất kỳ vọng vào sự phục hồi một phần vào năm 2021.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm nay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên nên ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, gần 200.000 công nhân quê miền Bắc, miền Trung sẽ ở lại TP HCM ăn Tết, tăng 20% so với năm trước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455