Cả nước sẽ thiếu 200.000 tấn thịt lợn vào cuối năm

Ngày 27/9, đã diễn ra cuộc họp quý III của Ban chỉ đạo điều hành giá. Tại cuộc họp, dự kiến cuối năm 2019 sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, khoảng 3-4%, tương ứng 200 nghìn tấn.

Tại buổi họp quý III của Ban chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì, một vấn đề Ban chỉ đạo điều hành giá quan tâm đặc biệt là nguồn cung thịt heo trước diễn biến phức tạp của dịch tả châu Phi. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Việt cho biết cuối năm chắc chắn sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt heo. 

Cuối năm nước ta sẽ thiếu hụt 200.000 tấn thịt lợn

Tuy nhiên, ông Việt nói nguồn cung chỉ hụt khoảng 3-4%, tương ứng 200.000 tấn thịt. Để khắc phục, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục chỉ đạo việc kiềm chế dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng; thúc đẩy sản xuất, nhất là trong chăn nuôi để giảm giá thực phẩm, góp phần ổn định giá cả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần cẩn trọng hơn trong chỉ đạo tổ chức sản xuất và cung ứng thịt heo ra thị trường. Phó Thủ tướng lưu ý nguồn cung thịt heo tại các nước láng giềng đang thiếu hụt, việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng. Do đó, Bộ cần tính kĩ cung cầu từng tháng, chứ không "áng chừng" tương đối.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp phải phối hợp với Bộ Công Thương bảo đảm nguồn cung, tránh chuyện tăng đột xuất nhu cầu thị heo từ nay tới Tết Nguyên đán.

Vào giữa năm 2019, Công ty nghiên cứu Ipsos Business Consulting dự báo nguồn cung thịt heo Việt Nam giai đoạn cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, tức trước Tết Nguyên đán, có thể thiếu đến 500.000 tấn, tương đương 20% nhu cầu.

Ipsos đánh giá tâm lí khách hàng có thể bị tác động trước dịch tả, vì vậy cả nguồn cung và nhu cầu đều giảm. Nhưng mức sụt giảm nguồn cung nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, nên cán cân cung cầu thịt heo trên thị trường bị chênh lệch mạnh.

Theo thống kê mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), hiện đã có 7.459 xã thuộc 639 huyện khắp cả nước bị dịch tả. Tổng số heo bị tiêu hủy gần 5 triệu con, chiếm 18,5% tổng đàn heo cả nước, trong đó, đàn nái là 3,2 triệu con, giảm 20%.Tương ứng số heo bị tiêu hủy là 280.000 tấn, chiếm 7% tổng trọng lượng thịt heo của cả nước. 

Còn con số của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, 7 tháng đầu năm, tỉ lệ nhập khẩu thịt heo trên cả nước tăng vọt gấp 3,7 lần về lượng và 4,3 lần về giá trị so với cùng kì năm 2018.Cụ thể, 7 tháng qua, cả nước đã nhập 11.700 tấn thịt, kim ngạch nhập khẩu 22,1 triệu USD. 

Đáng chú ý, thịt heo đông lạnh nhập khẩu có giá rẻ hơn so với thịt heo trong nước, trung bình chỉ khoảng 30.000 đồng một kg.

PV ( T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455