Cá xào rau cần - Món ăn lạ miệng không phải ai cũng biết

Rau cần xưa nay thường xào với thịt bò, ít người biết rau cần còn xào được với cá và ăn rất ngon. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn 3 món cá xào rau cần, đảm bảo ăn vào bạn sẽ thích mê.

Cuối thu bắt đầu có rau cần đầu mùa. Thứ rau đẹp mắt, thơm ngon, mát bổ này không thể thiếu trong các nồi lẩu, bún cá, bún xào cần, bánh đa cua, canh bún tóp mỡ... Để làm được món rau cần xào cá thơm ngon, bạn lưu ý trong khâu chọn rau cần, rau cần ngon có đặc điểm:

- Mớ rau tươi có màu xanh sáng sạch sẽ, cọng non trắng, tròn và đều. Rễ cần ít, thân đốt dài.

- Cuống và lá rau phải dày.

Cá xào rau cần  Món ăn lạ miệng không phải ai cũng biết

Sau đây là 3 cách làm rau cần xào cá:

1. Cá trắm xào rau cần

* Nguyên liệu

- Cá trắm phi lê 200g (có thể thay bằng cá quả cũng rất ngon). Nên chọn cá trắm nuôi trong hồ.

- Rau cần 1 mớ chọn loại cuống rau xanh dài.

- Hành tây, tai nấm hương, gừng, rau răm 1/2 mớ nhỏ, gừng, hành tỏi băm nhuyễn.

- Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu hào.

* Cách làm

- Cá trắm sơ chế, lọc lấy phi lê, rửa sạch thấm khô cá, thái miếng dày khoảng 1cm (để khi xào cá không bị nát).

- Cho thịt cá vào bát tô để ướp gia vị (1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 ít hành tỏi băm nhỏ), xóc đều, để 20 phút cho cá ngấm gia vị.

- Rau cần nhặt sạch bỏ rễ và lá sau đó cắt khúc rửa sạch và để ráo.

- Rau răm nhặt lấy là bỏ phần thân và rễ rửa sạch thái nhỏ.

- Hành tây bóc vỏ thái miếng vừa ăn.

- Nấm hương ngâm nở cắt đôi.

- Phi hành tỏi thơm lên thì trút cá vào xào săn (lưu ý cá nhanh chín nên đun nhỏ lửa). Cá chín thì đổ ra đĩa.

- Thêm dầu ăn cho nốt hành tỏi vào phi thơm, rồi đổ rau cần, hành tây, nấm hương vào đảo đều. Được khoảng 2 phút thì cho cá vào. Rau cần chỉ cần chín tái là vừa ngon, còn nguyên vị ngọt và màu tươi xanh.

- Bắc xuống thì rắc chút hạt tiêu xay, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

* Thành phẩm

Cá xào rau cần  Món ăn lạ miệng không phải ai cũng biết

2. Cá chép giòn với rau cần

Món cá chép giòn tươi xào rau cần dễ chế biến, rất thơm ngon, độc lạ và hấp dẫn hương vị cho người thưởng thức.

* Nguyên liệu

- Cá chép giòn 500 - 700g. Nên chọn phần bụng và lưng sẽ ít xương.

- Rau cần 1 bó.

- Hành tím, gừng, tỏi, bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương bần...

* Cách làm

- Thái lát phi lê cá giòn khoảng 1cm (để xào thịt cá sẽ xoăn lại, thơm ngon hơn). Ướp thịt cá với gia vị nêm, tiêu, mắm, gừng khoảng 15 phút.

- Rau cần sơ chế sạch, thái khúc, ngâm qua nước muối.

- Tỏi, hành khô bằm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập, giập, băm nhuyễn.

- Phi thơm 1/2 tỏi, hành, rồi đổ cá vào xào cho săn lại thì đổ tiếp rau cần vào xào, nêm thêm chút tương. Đảo nhanh tay trên ngọn lửa mạnh khoảng 50 giây là đủ độ chín tái cho rau cần.

- Đổ ra đĩa thì rắc thêm chút hạt tiêu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Bày vài cọng rau mùi lên. Món này nên thưởng thức khi nóng hổi rất ấm bụng và kích thích vị giác. Rau cần giòn sần sật, hòa với vị ngọt thơm của cá chép giòn, chút cay của ớt rất hấp dẫn cho bữa cơm đãi khách, hoặc bữa ngon cuối tuần.

* Thành phẩm

Cá xào rau cần  Món ăn lạ miệng không phải ai cũng biết

3. Cá quả xào rau cần

* Nguyên liệu

- Cá quả ta ngon mua loại khoảng 2 kg.

- Cà chua, tỏi, ớt, dầu ăn, nghệ tươi, rượu quê, gừng, rau cần ta, thì là, hạt tiêu, muối, mì chính, mẻ.

* Cách làm

- Cá quả sơ chế sạch, lọc bỏ xương lấy 2 miếng phile bằng cách dùng mũi dao sắc dọc nhẹ hai bên mình cá và cứ thế rạch nhẹ tới đuôi là có miếng phile đẹp mắt.

- Dùng rượu gừng rửa lại thịt cá để khử mùi tanh. Thái thành lát to bản, mỏng.

- Có 2 cách ướp, tùy khẩu vị mà làm cho phù hợp. Một là ướp nước mắm, hạt tiêu, mì chính. Để mỡ thật già, phi thơm đầu trắng hành hoa, đổ cá vào xào to lửa, đảo vừa không cá nát rồi trút ra đĩa riêng.

- Hai là ướp với nghệ, mẻ, hạt tiêu, mì chính, muối - để 15 phút cho cá ngấm gia vị.

- Các loại rau sơ chế sạch.

- Phi thơm tỏi, đổ cá vào xào chín thì đổ ra đĩa riêng.

- Cà chua thái múi cau đảo đều cho chín rồi với đổ rau cần vào xào tiếp tới chín tái thì đổ đĩa cá đã xào vào. Nêm lại mắm muối vừa ăn, rắc thìa là vào đảo trước khi đổ ra đĩa.

- Cuối cùng là rắc hạt tiêu trên đĩa cá xào cần. Trang trí bằng vài nhánh thìa là, ớt thái chỉ, hạt tiêu.

* Thành phẩm

Cá xào rau cần  Món ăn lạ miệng không phải ai cũng biết

4. Cách ăn món cá xào rau cần

- Món này ăn cơm, bún ngày lạnh đều hợp, nhưng cần ăn khi nóng hổi mới ngon. Lưu ý món cá xào cần khi đổ ra đĩa nên trang trí thêm hoa cà rốt, hay hoa lành lá tỉa sẵn vừa đơn giản và đẹp mắt. 

- Đã vào mùa rau cần, các bạn nên làm món cá xào rau cần ngon miệng, thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455