Cách bảo quản đồ cất tủ lạnh cực đảm bảo nếu bạn được "tiếp tế" hay "trót" tích trữ quá nhiều thực phẩm

Người nội trợ có thể đông lạnh thịt, cá, rau, trái cây... để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, sau thời gian nhất định, chất lượng và hương vị của thực phẩm đông lạnh giảm đi đáng kể.

Dịch bệnh phức tạp, thay vì thường xuyên tới lui siêu thị, chợ, nhiều người nội trợ chú tâm hơn đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho tươi, ngon lâu. Mỗi loại thức ăn, nguyên liệu nấu nướng có một đặc tính riêng, phù hợp để bảo quản trong khoảng thời gian khác nhau.

Lưu ý: Thời gian bảo quản có thể ngắn hơn tùy vào phương pháp và thiết bị bạn sử dụng.

Cách bảo quản một số loại rau, củ, quả, thịt và một số thực phẩm khác như sau:

* Rau củ

Thời gian bảo quản: 8 - 12 tháng.

Để giữ rau củ ngon lâu trong tủ lạnh, bạn phải luôn giữ nhiệt độ ổn định, không cấp đông nhiều lần.

Các dấu hiệu cho thấy rau củ không còn thích hợp để ăn là bị đóng đá, vón cục, rau mất màu và héo.

Với cà chua và các loại có hàm lượng nước cao, trước khi đông lạnh, bạn nên nấu chín. Thành phẩm sau đó có thể sử dụng làm nước sốt.

Đồ đông lạnh có thể bảo quản trong bao lâu Bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn
Bảo quản rau, củ

* Trái cây

Thời gian bảo quản: 8 tháng.

Nhiều người đông lạnh trái cây để kéo dài thời gian sử dụng nhưng hương vị và kết cấu có thể thay đổi và ít ngon hơn. Lưu ý, bạn nên rửa sạch và để thật ráo rồi mới chia phần trữ trong tủ đông.

Những trái có màu xỉn hoặc đóng băng với lớp đá màu trắng bên ngoài thường bị nhạt.

Mẹo đông lạnh trái cây:
  • Xay nhuyễn hoặc hầm các loại trái cây như táo, dâu tây nếu bạn có ý định làm mứt, nhân bánh, sinh tố hoặc sốt. Điều này giúp tiết kiệm không gian và để trái cây tươi lâu hơn.
  • Bạn có thể trực tiếp thưởng thức trái cây đông lạnh như đồ tráng miệng hoặc ăn cùng món kem yêu thích.
  • Nếu ăn trái cây đông lạnh dưới dạng tươi, hãy sử dụng chúng khi vẫn còn một lượng đá nhỏ. Lúc này, món ăn còn cứng và săn chắc hơn.
Đồ đông lạnh có thể bảo quản trong bao lâu Bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn
Bảo quản trái cây

* Thịt gà chín

Thời gian bảo quản: Không quá 6 tháng.

Đa số thịt đã nấu chín đều có thể bảo quản bằng phương pháp đông lạnh, miễn làm đúng cách. Với thịt gà, bạn nên nấu thật kỹ và để nguội trước khi đông lạnh (không để lâu hơn 2 giờ).

Mẹo đông lạnh gà và các loại thịt khác:

  • Cắt bỏ mỡ thừa trước khi đem bảo quản trong tủ đông. Lượng chất béo lớn làm tăng nguy cơ ôi thiu trong quá trình bảo quản.
  • Bọc thịt đúng cách hoặc để trong hộp kín.
  • Luôn rã đông thịt từ từ và an toàn, tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ, đảm bảo thịt được đựng trong hộp để không làm bẩn tủ. Bạn phải rã đông hoàn toàn phần thịt trước khi đem chế biến.

* Thịt băm, thịt miếng

Thời gian bảo quản: 2-3 tháng.

Cách tốt nhất làm đông thịt băm, thịt miếng là để phẳng, không phải viên tròn. Điều này giúp thịt đông lạnh và rã đông đồng đều.

Sau khi rã đông, người nội trợ nấu thịt băm càng sớm càng tốt.

Thịt chuyển sang màu xám là dấu hiệu cho thấy nó không còn ngon.

Đồ đông lạnh có thể bảo quản trong bao lâu Bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn

* Xúc xích, thịt xông khói

Thời gian bảo quản: Tối đa 2 tháng

Xúc xích và thịt xông khói vẫn an toàn để sử dụng sau 2 tháng nhưng có thể đã mất đi một phần hương vị. Hơn nữa, chất béo trên thịt dễ bị ôi thiu nếu để quá lâu.

Bạn nên cắt nhỏ thịt xông khói trước khi đem đông lạnh. 

* Bánh mì, bánh ngọt

Thời gian bảo quản: Tối đa 3 tháng

Bạn cần đảm bảo bánh mì được đựng trong hộp kín, không khí không thể lọt vào.

Với bánh mì đã nướng, nên để bánh nguội trước khi đem đông lạnh để tránh bị nhão hoặc mốc.

Khi rã đông bánh mì, hãy loại bỏ đá bên trong túi đựng. Ở nhiệt độ phòng, phần đá này dễ tan chảy khiến bánh mì nhão và mất ngon.

* Một số thực phẩm khác

Thức ăn thừa có thể để được đến 3 tháng trong tủ đông. Bạn chỉ cần đặt đồ ăn trong hộp kín.

Trứng sống có thể được đông lạnh đến 12 tháng trong trường hợp đã đập vỏ.

Một số loại sữa có thể đông lạnh dựa vào hàm lượng chất béo. Sữa tách béo có khả năng đông lạnh thành công nhất. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lắc đều.

Các nguyên tắc trong việc trữ đông đồ ăn:

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

- Ngăn ngừa cháy tủ đông

- Ngăn ngừa mất độ ẩm

- Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

- Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm:

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc để thực hiện nguyên tắc trên:

- Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

- Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

- Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

- Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

- Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

- Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

- Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

- Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Đồ đông lạnh có thể bảo quản trong bao lâu Bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn

Bạn hãy chú ý thời gian bảo quản của mỗi loại và nên bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo ra những món ăn ngon trong gia đình mình.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455