Cách làm 5 món bún ngon, hấp dẫn cho cả nhà vào ngày cuối tuần

Cuối tuần trời mát mẻ, các mẹ hãy vào bếp tự tay đổi món cho cả nhà với những món bún hấp dẫn và cực kỳ dễ làm.

Cuối tuần, trời mát mẻ, các mẹ hãy vào bếp tự tay đổi món cho cả nhà với những món bún hấp dẫn, đơn giản và dễ làm. Kết hợp ăn cùng với một số rau gia vị sẽ khiến cho món bún của bạn thêm phần hoàn hảo.

1. Bún riêu cua đồng

Nguyên liệu:

- 1 kg bún tươi, 100 g thịt xay, 50 g tôm khô, 2 quả trứng gà.

- 3 quả cà chua, 3 bìa đậu phụ chiên.

- Hành lá, mắm tôm, đường, hạt nêm, tiêu, màu hạt điều.

- Rau sống: 1 cây cải coron Đà Lạt rửa sạch thái nhuyễn, trộn với giá và rau kinh giới.

Cách làm 5 món bún ngon hấp dẫn cho cả nhà vào ngày cuối tuần
Bún riêu cua đồng

Cách chế biến:

- Đậu phụ thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, cà chua thái múi cau.

- Cua đồng xay nhuyễn lược bỏ xác, để lắng. Sau đó cho vào nồi, thêm ít muối, hạt nêm, đường vào nấu sôi. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.

- Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều.

- Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước, tiếp đến cho đậu phụ vào. Cà chua xào sơ với màu hạt điều rồi cho vào cùng, nêm lại nồi nước dùng với ít mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn là được.

2. Bún hến nước lèo

Nguyên liệu:

- 1 kg hến sống, 2 quả cà chua, hành lá, các loại rau sống, xà lách, rau muống, bắp chuối, tía tô...

- 1 kg bún tươi (4 người ăn), ớt sa tế, màu hạt điều, hạt nêm và đường.

Cách làm 5 món bún ngon hấp dẫn cho cả nhà vào ngày cuối tuần
Bún nước lèo

Cách chế biến:

- Hến rửa sạch vỏ bên ngoài rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 2-3 giờ cho nhả hết bùn đất. Rửa hến lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

- Hến luộc chín vớt ra đãi lấy phần thịt. Nước luộc hến để nấu nước dùng. Cà chua thái múi cau, hành lá thái khúc.

- Phi thơm dầu ăn, cho hến vào xào săn, tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Thêm 1 thìa cà phê ớt sa tế, ít màu hạt điều.

- Sau cùng cho nước luộc hến vào đun sôi. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào.

3. Bún chả giò

Nguyên liệu:

- 150 g thịt nạc, 50 g tôm, 50 g thịt cua.

- 1 củ khoai môn bào sợi, 10 tai nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch thái sợi, tỏi xay nhuyễn.

- Rau sống các loại như húng quế, húng thơm, xà lách, giá đỗ, dưa leo...

Cách làm 5 món bún ngon hấp dẫn cho cả nhà vào ngày cuối tuần
Bún chả giò

Cách chế biến

- Thịt nạc, tôm, thịt cua xay nhuyễn rồi trộn chung với nấm mèo. Khoai môn thái sợi. Thêm ít hạt nêm, đường rồi trộn đều đến khi dẻo, mềm là được. Cuốn chả giò lại thành từng cuốn nhỏ vừa ăn.

- Chả giò cuốn xong đem chiên vàng giòn. Các loại rau sống, dưa leo thái nhỏ cho vào dưới bát, bên trên là bún, chả giò. Ăn kèm là chén nước chấm pha hơi ngọt.

Bún chả là món đơn giản, thực hiện nhanh và dễ phù hợp với mọi người. Mời bạn tham khảo cách làm để thực hiện cho bữa ăn cuối tuần của gia đình nhé.

4. Bún chả nướng

Nguyên liệu:

- 800g thịt lợn ba chỉ (khoảng 70.000 đồng).

- Một kg dưa chuột (khoảng 10.000 đồng)

- Một nửa củ cà rốt + chút rau thơm (khoảng 10.000 đồng)

- Các loại gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu, đường, tỏi, hành khô...

Cách làm 5 món bún ngon hấp dẫn cho cả nhà vào ngày cuối tuần
Bún chả

Cách chế biến:

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái đúng thớ, miếng vừa ăn. Nếu nhà có trẻ nhỏ, có thể thêm chút thịt vai mềm băm nhỏ làm chả viên. Ướp thịt với hành khô đập dập băm nhỏ và chút mắm, mì chính, hạt tiêu. Nên nêm gia vị vừa phải vì khi ăn bạn còn dùng cùng nước chấm. Sau khi ướp thịt 30 phút đến một tiếng thì cho thịt vào khay nướng hay xiên đem nướng than hoa hoặc lò nướng cho tới khi chín vàng, dậy mùi thơm.

- Các loại rau thơm nhặt ngọn, rửa sạch. Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ, chẻ miếng dọc hoặc thái lát làm chua ngọt tùy ý thích của gia đình.

- Pha nước chấm: Cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏn, tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt cắt sợi mỏng rồi cho vào bát nhỏ đổ chút dấm lên ngâm. Trong bát khác, dùng nước nóng pha nước đường (có vị ngọt đậm), rồi thêm mắm cho vừa khẩu vị. Nếu có kinh nghiệm, bạn chỉ cần nhìn màu sắc đậm nhạt của nước chấm là biết độ mặn, nhạt. Đổ tỏi, ớt đã ngâm dấm vào và thêm chút nước cốt chanh cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Cách này giúp tỏi và ớt nổi lên trên bát nước chấm, tạo màu đẹp mắt. 

- Bày bún, chả, nước chấm ra mâm và ăn nóng. 

5. Bún mọc

Bát bún mọc bốc khói thơm ngon trong buổi sáng mùa đông chắc chắn sẽ là món ngon đầy hấp dẫn dành cho các thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống heo, 1/2 kg sườn non.

- 2 quả cà chua, 100 g chả lụa, 100 g chả chiên, 100 g chả quế.

- 100 g chả tôm, 100 g giò sống, 2 tai nấm mèo.

- Hành lá, rau muống chẻ sợi, bắp chuối, giá, các loại rau húng, ớt trái và mắm tôm.

 
Cách làm 5 món bún ngon hấp dẫn cho cả nhà vào ngày cuối tuần
Bún mọc

Cách chế biến:

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành lá rửa sạch thái khúc. Chả các loại thái lát vừa ăn. Nấm mèo ngâm mềm, thái nhỏ rồi trộn với giò sống.

- Xương ống rửa sạch ninh lấy nước dùng. Sườn non rửa sạch luộc sơ.

- Nước dùng ninh xong cho vào một chiếc nồi khác, cho sườn non đã luộc sơ vào luộc chín. Tiếp đến cho mọc vào.

- Phi thơm dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào là hoàn tất.

- Chần sơ bún qua nước sôi, xếp các nguyên liệu lên trên rồi chan ngập nước dùng. Ăn kèm là mắm tôm và đĩa rau sống.

Chúc các bạn thành công và có những món bún thật ngon cho ngày cuối tuần!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Tối 23/9, trên trang cá nhân, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai, kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk.

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455