Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản, chuẩn vị đất Huế

Bánh bột lọc là món bánh đặc trưng của người dân xứ Huế. Nó đậm đà, tinh tế như cách người Huế sống. Khi ăn sẽ thấy cảm giác bánh dai dai, vị đậm đà, kèm nước chấm chua chua, ngọt ngọt sẽ khiến cho những ai đến Huế đều muốn được thưởng thức vị bánh này.

Bánh bột lọc luôn là món bánh yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là những dịp cuối tuần. Chuyên mục ẩm thực hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món bánh này, bạn hãy tham khảo và làm cho gia đình mình nhé!

Nguyên Liệu

- 200 g bột năng

- 100 g tôm tươi, loại nhỏ

- 100 g thịt ba chỉ

- thìa nước mắm

- Bột ngọt, hạt nêm, dầu điều, tiêu (cho lượng vừa đủ)

- Tỏi, hành lá, hành tím

- 250 ml nước sôi

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

Cách làm

Bước 1: Làm nhân bánh bột lọc

- Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn đem tôm làm sạch, thái thịt thành những miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Sau đó, bạn rửa hành lá, 1 nửa đem xắt nhuyễn, 1 nửa cắt khúc ngắn dùng để làm mỡ hành dưới lên bánh bột lọc.

Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

- Ướp tôm thịt:

Để ướp tôm, bạn cho vào 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn đều để tôm ngấm gia vị và ướp chúng trong 20 phút.

Tương tự, thịt bạn cũng ướp với 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó, trộn thật đều và ướp trong 20 phút.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

- Xào tôm thịt:

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu cam và đã chín thì bạn trút ra bát.

Tương tự, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho thịt vào xào, đến khi thịt săn lại thì bạn tắt bếp, cho thịt ra bát.

Bước 2: Vỏ bánh

Bạn đổ một ít nước vào nồi sau đó đun cho nước sôi lên.

Khi nước đã sôi, bạn chế từ từ nước sôi vào tô bột năng. Lưu ý, bạn thêm từng chút nước một sau đó khuấy đều bột để bột không bị vón cục.

Sau khi bạn cảm thấy bột đã đủ nước, bạn dùng bao tay rồi nhào thật dẻo bột. Khi bột đã được nhào thật mịn, bạn bắt đầu lăn bột. Bạn chia bột thành hai phần rồi lăn bột thành một dây dài để đến lúc chia bột sẽ dễ dàng hơn. Nếu bột có dính thì bạn rải một lớp bột áo sau đó mới lăn.

Hai phần bột đã được lăn dài bạn lấy đồ cắt bột cắt dây bột thành những phần nhỏ để làm vỏ bánh. Mỗi phần bột dài khoảng 2 cm là vừa tầm.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

Bước 3: Nặn bánh

Sau khi bột đã được chia thành các phần bằng nhau thì bạn tiến hành bước nặn bánh. Bạn vo tròn viên bột rồi cán dẹt ra thành hình tròn với độ mỏng vừa. Tiếp theo, bạn cho vào giữa miếng bánh nhân tôm thịt đã được xào chín, sau đó bạn gập bánh lại. Bạn vén viền bột cho chúng dính vào nhau để nhân không bị rơi ra ngoài.

Miếng bánh được viên có hình dạng của nửa hình tròn có nhân tôm thịt bên trong. Bạn làm tiếp tục cho đến hết phần bột bánh.

Trong thời gian bạn nặn bánh thì bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi để khi bạn nặn bánh xong bạn cho xửng hấp lên để hấp bánh.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

Bước 4: Hấp bánh

Sau khi nặn hết bánh, bạn xếp tất cả vào xửng hấp. Bạn đừng để bánh quá gần nhau vì làm như vậy bánh sẽ bị dính vào nhau. Bạn hấp bánh trong khoảng từ 20 đến 25 phút. Bạn có thể quét thêm một lớp dầu ăn ở trong nồi hoặc đặt từng bánh len một lớp giấy nến như khi làm bánh bao để chống dính cho bánh.

Nếu bạn không muốn hấp bánh thì bạn có thể đem bánh đi luộc. Luộc bánh thì sẽ làm bánh mềm hơn nhung có khả năng bị bục vỏ cao hơn còn hấp thì sẽ cho ra bánh dai hơn. Bánh bột lọc hấp cũng sẽ trong màu hơn bánh luộc.

Bạn hấp đến khi quan sát thấy lớp vỏ bánh trong suốt và nhìn thấy nhân tôm thịt bên trong thì khi đó bánh đã chín. Sau đó, bạn lấy bánh ra khỏi xửng hấp, để nguội. Một mẹo để bánh bớt dính là bạn thả bánh đã hấp chín vào một âu nước lạnh trước khi xếp ra đĩa.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

Bước 5: Mỡ hành và nước mắm

Mỡ hành được coi là phần gia vị quan trong của bánh bột lọc. Bạn bắc lên bếp một cái chảo sau đó cho dầu ăn vào. Bạn để cho dầu thật sôi rồi đổ vào phần hành lá đã xắt nhuyễn. Trước khi đổ mỡ sôi vào hành lá thì bạn cho vào bát hành một chút muối và một chút đường để phần mỡ hành thêm đậm đà.

Bạn chờ dầu thật sôi sau đó đổ vào tô hành lá và khuấy đều là được phần mỡ hành thơm ngon.

Tiếp theo, bạn làm nước chấm. Bạn chuẩn bị 50 ml nước ấm rồi cho vào bát, sau đó cho vào một thìa cà phê đường rồi khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho vào một nửa muỗng chanh và 3 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị tan đều vào nhau. Cuối cùng, bạn cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào là hoàn thành phần nước mắm chấm.

Lưu ý: Bạn cho tỏi, ớt bằm nhuyễn vào sau để cho chúng nổi lên trên bề mặt chén nước mắm cho đẹp mắt. Các bạn có thể nêm nếm lại tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

Bước 6: Hoàn thành

Để hoàn thành món bánh bột lọc hoàn hảo, bạn xếp bánh bột lọc đã nguội ra đĩa sau đó dưới mỡ hành lên. Lưu ý, bạn dưới mỡ hành lên từng chiếc bánh chứ không phải đổ cả vào đĩa bánh nhé. Bạn múc nước chầm vào bát và để bên cạnh món bánh bột lọc là hoàn thành.

Món bánh bột lọc hoàn thiện có chiếc bánh bột lọc trong suốt bao bọc nhân tôm thịt vàng ruộm bên trong. Bên trên được dải một lớp mỡ hành thơm phức đẹp mắt. Nước chấm bánh thì ngọt ngọt, chua chua, cay cay đúng vị. Khi ăn bánh bạn sẽ thấy cảm giác dai dai của vỏ bánh, bên trong nhân tôm thịt đậm đà kèm vị mỡ hành béo ngậy kết hợp với nước chấm chua chua, ngọt ngọt tạo nên hương vị không thể nào quên.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh siêu đơn giản chuẩn vị đất Huế

Nếu gia đình bạn thích thú với món ăn này hãy tham khảo ngay công thức cách làm bánh bột lọc này để chính tay mình cũng có thể làm ra món ăn đậm chất Huế này nhé!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Tối 23/9, trên trang cá nhân, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai, kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk.

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455