Cách làm bánh mì hoa cúc bông xốp, mềm mịn, siêu đơn giản

Bánh mì hoa cúc là một món ăn có công thức không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản, làm không tốn nhiều thời gian nên đây là món rất phù hợp để làm ăn sáng cho cả gia đình. Hãy cùng vào bếp để tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà và thử ngay nhé!

1. Dụng cụ và nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

- 38gr bơ động vật không muối.

- 80gr kem tươi 30 - 35% béo.

- 40gr sữa tươi không đường, 40gr đường, 3ml chiết xuất vani, 2gr muối.

- 2 quả trứng gà (110 - 120gr cân cả vỏ).

- 260 - 300gr bột bánh mì (bột mì dai/số 13).

- 5gr men nở, 20gr hạnh nhân lát để trang trí (không bắt buộc).

- Khuôn loa cỡ 24 x 10 x 6cm hoặc các khuôn tương đương. Nếu không có khuôn thì bạn có thể nướng bánh trên khay đã được chống dính hoặc lót giấy nến/tấm nướng silicon. Bánh nướng không dùng khuôn sẽ hơi bè một chút về chiều ngang.

- Lò nướng, nếu không có lò chuyên dụng thì bạn có thể dùng lò thủy tinh, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng có chế độ nướng.

- Bát trộn bột, phới lồng… Nếu có máy trộn bột hoặc máy làm bánh mì thì bạn có thể tận dụng luôn chức năng trộn bột của nó để đỡ tốn công sức.  

Cách làm bánh mỳ hoa cúc siêu đơn giản

2. Cách làm bánh mì hoa cúc

- Bước 1: Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết vào nhau. Khi nguyên liệu tan chảy hết, bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội về khoảng 30 - 35ºC (sờ vào thấy hơi ấm) để không làm chết men khi trộn. 

- Bước 2: Đập 2 quả trứng vào bát, chỉ đánh tan nhẹ chứ không đánh bông lên nhé.

- Bước 3: Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75gr trứng trong số trứng đã đánh bên trên, cho vào âu. Thêm 2gr muối và vani rồi trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh. 

- Bước 4: Cho thêm 130gr bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều tay cho tới khi tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau thì cho thêm 130gr bột nữa rồi trộn tiếp.

- Bước 5: Dùng khăn ẩm đậy lên mặt âu khoảng 10 - 15 phút cho bột ngấm ẩm rồi trộn tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho thêm đến khi hết bột hoặc đến khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

- Bước 6: Nhồi bột bằng tay khoảng 10 - 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại. Không cần nhồi tới khi bột có thể xé màng mỏng vì việc ủ 3 lần và tạo hình thắt bím sẽ giúp bột dai hơn.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng máy trộn bột hoặc dùng tính năng trộn bột trong máy làm bánh mì để nguyên liệu hòa trộn đều với nhau hơn nhé. Nếu nhồi máy thì để tốc độ thấp, nhồi 5 - 7 phút, tới khi bột chuyển thành khối mịn dẻo là được. Tránh nhồi quá đà, gluten bị hỏng, bột sẽ chuyển sang dạng ướt nhão.

Cách làm bánh mỳ hoa cúc siêu đơn giản

- Bước 7: Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn (tránh cho bột bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động trong khoảng 60 - 90 phút tuỳ nhiệt độ, ở nhiệt độ ấm áp bột sẽ nở nhanh hơn.

Cách làm bánh mỳ hoa cúc siêu đơn giản

- Bước 8: Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 - 2 phút rồi tạo hình bột thành khối, cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 - 2,5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

- Bước 9: Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại trong khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 sợi dài khoảng 28 - 30 cm (dài hơn độ dài của khuôn một chút). Để tạo hình bánh mì hoa cúc, bạn tết 3 sợi thành bím như bím tóc rồi đặt vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% là được. Nếu dùng khuôn kim loại thì bạn nên quét một lớp chống dính trước khi cho bột vào.

Cách làm bánh mỳ hoa cúc siêu đơn giản

- Bước 10: Bật lò nướng ở 175ºC, chế độ 2 lửa. Hoà phần trứng thừa với 1 thìa nhỏ nước (5ml), lọc qua rây rồi nhẹ nhàng quét trứng lên mặt bánh, xếp hạnh nhân lát lên trên. Nướng bánh trong 25 - 28 phút, không nướng quá lâu, bánh sẽ dễ bị khô. Nếu không có lò nướng chuyên dụng, bạn có thể sử dụng lò thủy tinh, nồi chiên không dầu, lò vi sóng có nướng để thay thế. 

3. Thành phẩm

Cách làm bánh mỳ hoa cúc siêu đơn giản

Mẹo thực hiện thành công

- Khi quét trứng lưu ý nhẹ nhàng, không ấn mạnh tay, tránh làm cho bột bánh bị xẹp. Chỉ cần quét một lớp trứng mỏng, không nên quét trứng quá dày.

- Phần bột ủ lần 1 xong có thể bọc kín và bảo quản ở ngăn đông, khi dùng chỉ cần mang ra rã đông rồi tiếp tục ủ lần 2.

- Bánh ủ xong bị chua, nồng mùi men vì do men hoạt động ở trong bột một thời gian dài, dẫn đến sinh nhiều khí và khiến bột bánh nồng mùi men. Vì vậy bạn nên giảm lượng men hoặc lưu ý thời gian ủ lần 2 không quá lâu.

- Bánh chưa ăn hết bạn có thể bọc kín, để trong hộp kín hoặc túi ziplock được 1 tuần, bỏ ngăn đông có thể bảo quản được 1 tháng, khi nào ăn rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng chút xíu cho ấm lại, bánh sẽ ngon, không bị khô cứng.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Bỏ thời gian để thêm một số bước dưới đây, các bạn sẽ có món thịt lợn luộc thơm phức, thái mỏng tang, đẹp mắt, ăn cùng mắm tép thì ngon tuyệt vời.

Cùng với phở, bún chả, bánh tôm... chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng được du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm thủ đô. Để thưởng thức đặc sản này bạn không thể bỏ qua những quán chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon nhất dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455