Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon, đúng chuẩn Phú Yên

Món chả ram cuộn tôm đất là một trong những món ăn ngon tại Phú Yên. Với nguyên liệu chính là những con tôm đất đỏ au tươi ngon, rán vàng ruộm, chả ram tôm đất mang một hương vị rất đặc biệt. Khi ăn chả ram, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm, giòn tan hấp dẫn.

Món ăn có nguồn nguyên liệu đơn giản, có tôm đất, thịt mỡ, bánh tráng thêm ít loại củ như cà rốt, khoai tây và thêm nấm mèo, bún khô cùng các loại gia vị nêm nếm.

Hòa điệu các nguyên liệu trên bạn sẽ có những cuốn chả bé xinh vừa thơm ngon, vừa giòn tan vừa đẹp mắt.

Những miếng chả ram chỉ bé bằng ngón tay, bên trong không có quá nhiều nhân cùng với hương vị hấp dẫn, đây là món ăn rất hấp dẫn và "gây nghiện" đối với thực khách. 

Tại Phú Yên, chả ram cuộn tôm đất được thống kê là một trong những món ngon tại tỉnh và được thực khách hay ưu tiên gọi nhiều nhất trong các bữa ăn. 

Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon đúng chuẩn Phú Yên

1. Nguyên liệu làm chả ram cuộn tôm đất

- Trong món chả ram này, chắc hẳn tôm là nguyên liệu không thể thiếu, cũng như là điểm nhấn của món chả.

- Trong khâu chuẩn bị, tôm được rửa sạch, bóc vỏ, còn thịt mỡ thì rửa rồi thái thành hạt lựu. Cho tất cả vào chảo xào sơ cho thịt săn. Nếu không thích để cả con tôm thì thái tôm ra thành hạt lựu.

- Bánh tráng cuốn chả cũng rất quan trọng nên khi chọn bánh, thường người ta chọn bánh tráng có độ dai, bánh không bị gãy vụn để hình thức trình bày được bắt mắt.

Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon đúng chuẩn Phú Yên

2. Cách cuốn chả ram

- Bánh tráng sau khi cắt thành từng miếng nhỏ thì bắt đầu công đoạn cuốn chả tôm. Bàn tay khéo léo, đảm đang hứa hẹn sẽ cho ra các cuộn chả tôm xinh xắn.

- Người ta trải bánh tráng rồi cho một ít nhân tôm, thịt mỡ sau khi đã nêm ướp gia vị vào, cẩn thận khi cuốn để bánh tráng không vụn vỡ và hai đầu cuốn chả phải thật đều cho chả đẹp.

- Để bánh tráng không bị bung góc khi chiên thì bột mỳ đã chín được phết lên mép gấp của cuốn chả, vì thế khi chiên chả sẽ không bị bung ra.

Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon đúng chuẩn Phú Yên

3. Chiên chả ram cuộn tôm

- Để chả được giòn lâu thì khi dầu nóng lên người ta sẽ thả một tép tỏi vào. Tỏi ngả sang màu vàng thì dầu đã đủ độ nóng để chiên.

- Từng cuộn chả được cho vào dầu để lửa vừa nên bánh tráng không bị cháy khét. Để tránh tình trạng phải ăn nhiều dầu mỡ từ món chiên thì khi vớt Chả ram cuộn tôm đất ra, chả sẽ được để trên vỉ cho chảy dầu bớt hoặc để trên đĩa có trải khăn giấy để khăn thấm hết lớp dầu mỡ thừa.

- Chả chiên chín vớt ra để trên vỉ cho chảy dầu bớt.

Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon đúng chuẩn Phú Yên

4. Thành phẩm

Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon đúng chuẩn Phú Yên

5. Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Tôm đất bạn nên chọn loại tươi, tôm vừa mới bắt có thịt săn và ngọt. Không băm nhỏ, vì như vậy khi ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt từ tôm đất.

- Thịt xay bạn chọn loại ba chỉ ở phần gáy như thế mới cho hương vị đúng điệu và ăn không bị ngấy.

6. Thưởng thức chả ram cuộn tôm đất

- Món chả ram tôm đất nên ăn kèm với rau xà lách và các loại rau thơm cùng dưa leo xắt nhỏ. 

- Bánh tráng cuốn là loại bánh tráng phơi sương, bánh tráng này khi chiên sẽ có độ giòn rụm ngon hơn so với các loại bánh tráng cuốn khác.

- Khi cuốn không chặt quá sẽ không chín nguyên liệu bên trong, hay lỏng tay quá cuốn sẽ rơi vãi nguyên liệu.

- Để chả ram có thể giòn lâu bạn nên nặn vào dầu vài giọt chanh.

Cách làm chả ram cuộn tôm đất giòn ngon đúng chuẩn Phú Yên

Nếu có cơ hội đến mảnh đất Phú Yên nhiều nắng, gió, phong cảnh hữu tình này thì bạn cũng nhớ đừng quên thưởng thức ngay một đĩa chả ram cuộn tôm đất nhé!

Với nguyên liệu có sẵn, cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản, bạn hãy thử làm tại nhà mình xem sao nhé!

Chúc bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Thịt lợn ủ muối hạt thơm ngon với cách chế biến mới lạ không cần nước, thành phẩm lại ngon vô đối và cách làm thì vô cùng đơn giản.

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị phải kể đến món Cháo cá Vạt Giường Hải Lăng. Cả cái tên món ăn và hương vị đặc biệt đã để lại ấn tượng đối với thực khách khi thưởng thức.

Với những món ăn đơn giản này, các chàng có thể có những món ăn ngon lành, dễ làm chiều lòng chị em ngày đặc biệt.

Lẩu gà lá giang vị chua chua thanh mát kích thích mọi giác quan sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào những ngày thời tiết se lạnh, sum họp gia đình hay những ngày cuối tuần.

Biến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị với những món canh Hàn Quốc qua 5 gợi ý về cách nấu món canh Hàn Quốc dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455