Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon, giòn rụm, ăn hoài không chán

Dồi sụn là món nướng hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng và vị beo béo, sần sật bên trong. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm món ăn đặc biệt này.

Dồi sụn nướng là món thơm ngon thu hút mọi lứa tuổi, các quán ăn vặt, quán nhậu đến những nhà hàng đang rất đắt khách với món ăn này. Những miếng dồi sụn giòn sần sật được coi là điểm nhấn ấn tượng nhất, sau khi qua chế biến dồi sụn sẽ có vỏ bên ngoài vàng ươm khi ăn không quá cứng, đảm bảo độ giòn vừa phải, vị ngọt tự nhiên của hành tây, rau thơm, … kết hợp hài hòa với vị thơm ngon, sần sật của sườn sụn ăn rất thích.

1. Nguyên liệu

- 1 bộ lòng non heo

- 300 gram thịt heo xay

- 400 gram sụn heo

- 100 gram mỡ heo

- 1 củ hành tây

- 30 gram lạc (đậu phộng)

- 30 gram hành lá, rau răm, húng quế

- 1 nắm nhỏ mùi tàu

- 2 muỗng canh dầu điều

- 2 muỗng canh rượu mai quế lộ

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm…,

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

2. Cách làm

* Bước 1: Làm sạch lòng non

- Lòng non bạn cắt bỏ hết các phần mỡ thừa bên ngoài, lộn trái lòng non ra rồi bóp hết dịch dưới nước, bạn  bóp đi bóp lại nhiều lần cho sạch

- Chuẩn bị  1 chiếc thau lớn  bỏ lòng non vào,cho thêm một ít muối bóp kỹ lòng non. Sau đó rửa lại bằng nước sạch Tiếp tục dùng muối và chanh hoặc giấm bóp thêm 1 - 2 lần nữa, rửa sạch lòng non và để ráo nước.

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

* Bước 2: Làm nhân nhồi dồi

- Luộc chín sụn heo (sụn cuống họng), mỡ heo cắt thành miếng nhỏ. Cho lẫn vào băm nhuyễn.

- Hành tây cắt hạt lựu.

- Lạc rang giã nhỏ.

- Rau húng, rau răm, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

- Cho phần sụn và mỡ vừa băm vào chung với thịt heo xay, rau răm, hành lá, rau húng quế, hành tây, lạc rang, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu điều, 3 muỗng canh mắm, 3 muỗng canh nước đường, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều tất cả.

- Ướp hỗn hợp khoảng 40 - 45 phút cho thấm gia vị.

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

* Bước 3: Nhồi phần nhân sụn vào lòng non

- Lòng non sơ chế sạch,bạn buộc chặt 1 đầu lòng, đầu còn lại đặt phễu hoặc cắt một chai nhựa, dùng đầu chai nhựa cho vào một đầu lòng để nhồi nhân.

- Nhồi nhân vào lòng heo, dồn nhân xuống dưới vừa phải để tránh nhồi quá chặt hoặc quá lỏng.dùng đũa hoặc dùng thanh dài đẩy nhân dồi vào trong lòng non.

- Sau khi nhồi xong dồi sụn, dùng chỉ chia từng đoạn dồi sụn độ dài theo ý muốn rồi cột chặt lại.

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

* Bước 3: Luộc phần dồi sơ qua nước nóng

- Nấu một nồi nước ấm, cho dồi vào luộc khoảng 5 - 7 phút. Trong khi luộc, thấy dồi vừa chuyển màu thì dùng tăm châm vào khúc dồi cho khí hơi bên trong thoát ra, như vậy sẽ làm dồi không bị quá căng và bục và vỡ ra khi luộc hoặc nướng.

- Sau khi luộc vớt dồi ra để nguội và ráo nước, cắt rời từng khúc dồi, lấy que xiên dọc vào từng khúc.

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

* Bước 4: nướng dồi sụn

- Nướng bằng bếp than: Bạn chuẩn bị một bếp than đã cháy hồng, đặt dồi lên nướng. Trong quá trình nướng đảo đều để không bị cháy. Nướng đến khi dồi sụn chín thơm lừng và chuyển sang màu nâu đỏ hơi cháy xém là được.

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

- Nướng dồi sụn bằng lò nướng/ nồi chiên không dầu: Cho dồi sụn vào nồi chiên hoặc lò nướng, bạn bật nhiệt ở nhiệt độ 180 độ và nướng trong khoảng 15 phút.

- Dồi sụn được nướng chín bạn cho ra đĩa dùng kéo cắt từng khoanh tròn, xếp ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức. Bạn nên ăn dồi ngay khi còn nóng, ăn kèm húng quế, rau thơm, chấm mắm mặn hoặc tương ớt để cảm nhận hết mùi vị của món dồi sụn nướng.

3. Thành phẩm

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon giòn rụm ăn hoài không chán

Hy vọng sau khi xem hướng dẫn làm món dồi sụn nướng ở trên bạn có thể thực hiện thành công món dồi sụn nướng đặc biệt thơm ngon này cho bữa ăn của gia đình mình.

Chúc bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

Cắn thử một miếng mực bạn sẽ cảm nhận ngay được vị bùi béo và thơm ngậy không thể lẫn lộn của trứng muối. Miếng mực chiên giòn ngọt được bao phủ một lớp trứng muối bên ngoài, khiến bạn khó lòng buông đũa mà muốn gắp ngay miếng thứ hai.

Bài viết được chia sẻ dưới đây sẽ là những món ăn ngon, hấp dẫn, đặc biệt nóng hổi thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh như thế này!

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455