Cách làm gà hấp hành nguyên con ngon lạ hết nấc

Muốn đổi khẩu vị cho gia đình không khó, bạn hãy học ngay cách làm món gà hấp hành nguyên con sau đây nhé. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ rất thích với hương vị mới lạ của món ăn này.

1. Nguyên liệu

- Gà ta: 1 con khoảng 1 - 1,5kg đã làm sạch lông, nội tạng. Loại gà nuôi được khoảng 3-4 tháng thịt còn khá mềm sẽ thích hợp với món ăn này hơn loại gà già nuôi lâu hoặc gà đá cựa.

- Hành lá: 1 khóm khoảng 300g. Bạn nhớ chọn hành tươi, lá xanh nhé. Loại hành lá nhỏ thường có mùi thơm hơn loại lá to nên bạn có thể sử dụng loại hành lá này.

- Gừng: 1 củ

- Hành tây: 2 củ vừa

- Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.

- Gia vị: 3-4 muỗng cà phê rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm gà hấp hành nguyên ngon lạ hết nấc

2. Cách làm

* Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà ta rửa sạch, để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể đem thái nhỏ rồi xào với rau giá, mướp hoặc dứa xanh.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.

- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.

- Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 - 3 khúc.

- Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.

* Bước 2: Ướp thịt gà

- Cho nguyên con gà vào một âu lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn rưới hỗ hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.

- Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.

- Ướp gà từ 15 - 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.

Cách làm gà hấp hành nguyên ngon lạ hết nấc

* Bước 3: Hấp gà

- Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút.

- Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị "tiết" ra hết và hòa quện vào nhau.

- Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy "om" thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn.

- Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn thơm hơn.

- Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. 

Cách làm gà hấp hành nguyên ngon lạ hết nấc

3. Thành phẩm

- Thịt gà mềm, ngọt, nếm thấy hương vị vừa miệng và thơm mùi tiêu, hành. Da gà giòn, vàng bóng còn các phần thịt chín đều, không có chỗ nào bị đỏ.

- Hành lá xanh mướt, hành tây chín vừa. Bạn có thể dùng để ăn kèm với thịt gà rất hợp lý. Nếu không thích hành tây bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này vì hành lá mới là nguyên liệu chính yếu của món ăn.

Cách làm gà hấp hành nguyên ngon lạ hết nấc

Mẹo hay làm gà hấp hành thơm ngon đậm vị

- Nếu không thích cách luộc gà nêu trên, bạn hãy cho gà vào xửng hấp và hấp trong 30 phút. Sau khi hấp chín, bạn hãy xé phay hoặc chặt gà thành miếng, trộn tiếp với phần hành lá còn lại, mùi tây, hành tây, 2 thìa hạt nêm, 1 chút mắm, tiêu trong khoảng 15 phút nữa.
- Với cách làm này, thịt gà sẽ đậm vị hơn rất nhiều. Bạn không cần phải chấm mới muối chanh ớt nữa.
- Có thể dùng thịt gà xé đã hấp để trộn cùng cơm rang hoặc ăn với xôi trắng, xôi vò, xôi đậu xanh rất ngon.

- Cách làm gà hấp hành nguyên con vô cùng đơn giản phải không nào. Món ăn tươi mát, không gây ngán lại rất phù hợp với nhiều kiểu ăn uống khác nhau.

- Bạn có thể làm gà hấp hành để ăn trong bữa cơm gia đình hoặc dành cho bữa tiệc nhỏ, bữa cỗ để đãi khách. Những chuyến dã ngoại nếu có món ăn này cũng tuyệt vời. 

- Trên đây là cách làm gà hấp hàn nguyên con đơn giản, hấp dẫn cùng những lưu ý khi chế biến gà. Những món ăn từ loại gia cầm này không làm tăng cân, dễ chế biến nên bà nội trợ hãy thường xuyên nấu các món ngon từ gà cho cả gia đình nhé.

Chúc bạn thành công với cách hấp gà với hành thơm ngon!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Món nem rán truyền thống của quê hương thì không thể thiếu trong các bữa cơm hằng ngày hoặc những ngày giỗ và Tết của mỗi gia đình.

Hương mít dẻo khô không đậm mùi như lúc tươi mà thơm bùi, vị dẻo dai, ngọt tự nhiên, chắc chắn sẽ là một món kẹo tuyệt vời cho gia đình bạn.

Vừa qua, Lễ trao giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của nhiều nhà khoa học quốc tế xuất sắc và công bố những sáng kiến, phát minh phụng sự nhân loại.

Bắp bò kho mật mía là một trong những món Tết truyền thống của miền Trung. Làm thế này, bắp bò ngấm gia vị, miếng thịt mềm chứ không hề dai. Vị thơm, cay của gừng, tiêu xanh hòa quyện với vị đậm đà, ngọt dịu của mật mía nên ăn miếng nào là ngon miếng đó.

Cuối năm bận rộn nhiều việc, chỉ cần có bát canh sườn hạt sen này thì bữa cơm vừa đủ chất, vừa nhanh gọn. Thời gian chế biến chỉ cần khoảng 15 phút là xong. Thành phẩm đảm bảo thơm ngon, đủ rau, đủ thịt, lại hỗ trợ ngủ ngon nữa luôn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455