Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng, đậm đà hương vị miền Tây

Những món gỏi thơm ngon, thanh mát là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm những ngày ngán đồ ăn dầu mỡ hay dùng làm món ăn chơi thì còn gì bằng. Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm gỏi tép bông điên điển đậm đà hương vị miền Tây.

1. Nguyên liệu

- Tép 200 gr 

- Bông điên điển 500 gr 

- Giá 200 gr 

- Ngò gai, Rau ngổ, tắc, ớt, tỏi, nước mắm,

- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt.

Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây

2. Cách chế biến Gỏi tép đồng bông điên điển

* Sơ chế các nguyên liệu

- Tép sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.

- Tỏi đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn cùng với tỏi. Tắc cắt ra, vắt lấy nước cốt.

- Bông điên điển nhặt bỏ bông hư và cọng già. Ngâm bông điên điển và giá trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

- Rau ngổ, ngò gai rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.

Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây

* Luộc tép

- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối nấu sôi.

- Khi nước sôi bạn cho tép vào luộc khoảng 5 phút cho tới khi thấy tép chuyển màu đỏ hồng là tép đã chín, tắt bếp, vớt tép ra để ráo nước.

Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây

* Pha nước sốt trộn

- Để pha sốt trộn gỏi bạn cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt tắc, tỏi ớt băm.

- Khuấy đều cho đường tan ra, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Mách nhỏ:

Nếu thích vị tỏi nồng hơn, bạn có thể giã nhuyễn tỏi thay vì băm nhỏ nha.

Tùy vào sở thích mà bạn tăng hoặc giảm lượng ớt lại nha.

Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây

* Trộn gỏi

- Cho bông điên điển, giá, rau ngổ, ngò gai vào một cái thau. Sau đó đổ từ từ nước sốt vào, trộn đều cho thấm gia vị đồng thời bạn nêm nếm lại gỏi để kiểm tra vị mặn ngọt rồi cho thêm phần sốt vào.

- Cho gỏi đã trộn ra dĩa, cho tép lên trên là hoàn thành.

Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây

3. Thành phẩm

Món gỏi giòn ngọt, chua nhẹ từ tắc. Tép ngon ngọt, thơm lừng, thấm gia vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện trong từng bông điên điển khiến món gỏi thêm hấp dẫn, thơm ngon.

Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây
Cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng đậm đà hương vị miền Tây

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon

- Chọn những con tép có màu sắc tự nhiên, đồng đều, không có mùi lạ.

- Phần đuôi của tép hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, để lâu và bạn không nên mua chúng.

- Không nên chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn.

Cách chọn mua bông điên điển tươi ngon

- Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái.

- Chọn bông còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.

- Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455